Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

(Dân trí) - Trong năm tới, khoa Y sẽ mở thêm ba ngành mới là Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng và Quản lý bệnh viện, tạo nền tảng cho việc thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TPHCM).

GS.TS., bác sĩ Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Y ĐHQG TPHCM chia sẻ điều này trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa được tổ chức vào ngày 15/11.

Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe - 1

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Y.

Theo ông Phước, 10 năm hình thành và phát triển cũng là năm thứ tư khoa Y ĐHQG TPHCM hoàn tất chu trình đào tạo, nâng tổng số lượng sinh viên tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại khoa Y lên 364 bác sĩ. Số lượng bác sĩ có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt tỉ lệ 95% hàng năm. Một số bác sĩ tốt nghiệp từ khoa Y (ĐHQG TPHCM) là thủ khoa kỳ thi bác sĩ nội trú tại các trường đại học y khoa trong nước.

Và chính nhờ lồng ghép phương pháp dạy học dựa trên vấn đề (PBL) vào giảng dạy module tích hợp đã giúp trang bị cho sinh viên khoa Y được toàn diện, rèn luyện cho sinh viên khả năng tích cực tư duy và vì vậy ghi nhớ sâu hơn. Bác sĩ tốt nghiệp ở đây được các bệnh viện phản hồi tốt ở sự đồng đều, khả năng tư duy, cũng như sự chủ động trong học tập và tinh thần trách nhiệm.

Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe - 2

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM (thứ 3 từ trái qua) trao bằng khen cho tập thể lãnh đạo Khoa Y-ĐHQG TPHCM

Đặc biệt trong năm 2019, sinh viên ngành Dược trở thành thành viên của IPSF - Hiệp hội Sinh viên Dược quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là vinh dự và cơ hội lớn để sinh viên ngành Dược của khoa học tập, trao đổi với hơn 350 ngàn sinh viên đến từ hơn 90 quốc gia.

GS Đặng Vạn Phước cho biết thêm, 10 năm qua khoa Y đã lần lượt xây dựng và đưa vào đào tạo 3 ngành: Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt. Trong năm tới khoa Y sẽ mở thêm ba ngành mới là Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng và Quản lý bệnh viện, tạo nền tảng cho việc thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ĐHQG TPHCM.

Có mặt tại lễ kỷ niệm này, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM cũng khẳng định: “Cột mốc 10 năm là tiền đề quan trọng, thúc đẩy dự án thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe và Bệnh viện Thực hành trực thuộc ĐHQG TPHCM sớm thành hiện thực. Tiếp đó là xây dựng một Trường Đại học Khoa học Sức khỏe hàng đầu khu vực, là nơi hội tụ của khoa học y học, công nghệ, văn hoá, tri thức và y đức của người Việt Nam”.

Lê Phương