Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc

(Dân trí) - Sáng nay 1/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 1

Tham dự hội nghị có GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cùng nhiều đại biểu ở các Bộ, ban ngành khác… đặc biệt, đại hội chào đón gần 500 đại biểu tới dự, trong đó có 294 đại biểu, đại diện cho các gia đình, dòng họ, công đồng, đơn vị học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 2

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Vũ Oanh đã tham dự đại hội.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 3

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đã tham dự đại hội

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 4

Các đại biểu lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành, Ủy ban Văn hóa GD TTN&NĐ tới dự đại hội

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam vui mừng cho biết, Đại hội vinh dự đón thư và lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 5

GS.TS Nguyễn Thị Doan đã đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đại hội

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, Đại hội diễn ra trong bối cảnh cả đất nước đang hối hả hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ 11, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ  XIII.

Thời gian qua đất nước ta đã có những thành công toàn diện mang tầm quốc tế, được bạn bè năm châu đánh giá cao, được nhân dân tin tưởng phấn khởi trước thắng lợi mang tính lịch sử đó.

Hòa chung không khí đó, Hội Khuyến học Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020 nhằm vinh danh những mô hình học tập xuất sắc trên các lĩnh vực, tạo khí thế mới để chúng ta thành công trong giai đoạn tiếp theo.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 6

Các đại biểu tham dự hội nghị

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan cho biết, 7 năm qua, gồm 2 năm thí điểm và 5 năm triển khai đại trà Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020 theo Quyết định số 281/QĐ-TTg 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ, với tâm huyết, tấm lòng của cán bộ, hội viên Hội Khuyến học với sự lãnh đạo chỉ đạo sát sát của hệ thống lãnh đạo các tỉnh, thành phố đề án đã có những kết quả tích cực.

Trong đó, có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa hội với các bộ ban ngành; sự đồng thuận và tham gia tích cực của các gia đình, dòng họ, cộng đồng và các đơn học tập cấp xã, với sự ủng hộ của các doanh nghiệp, phong trào học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã có sự lan tỏa lớn, các giá trị cốt lõi của sự học đã được phát huy.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 7

Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Qua phong trào học tập và xây dựng các mô hình học tập với các tiêu chí cụ thể đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc rất đáng khâm phục. Từ tinh thần học tập nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, kinh doanh mà kinh tế gia đình phát triển, góp phần nâng cao đời sống ổn định xã hội, tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương và đất nước trong 5 năm qua.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 8

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự đại hội

GS.TS Nguyễn Thị Doan khẳng định: "Đại hội là sự kiện quan trọng, là ngày hội lớn của hệ thống khuyến học Việt Nam nhằm báo cáo kết quả với Đảng, Nhà nước về công việc Hội đã thực hiện những năm qua trong việc triển khai quyết định số 281.

Thông qua sự tôn vinh các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu, khẳng định sự đóng góp xuất sắc của các mô hình nói riêng và các phong trào học tập nói chung cho sự phát triển của địa phương, đất nước, sự trưởng thành của Hội những năm qua.

Từ đó tiếp tục khẳng định, chỉ có học tập nghiên cứu mới giúp cá nhân, gia đình, đất nước phát triển bền vững, phát triển bằng tri thức, trí tuệ, là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến thành công. Đại hội còn là diễn đàn để chúng ta trao đổi kinh nghiệm, nguyên nhân, bài học quý báu để có được thành công mang về chào mừng Đại học".

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 9

Nhiều gia đình dân tộc miền núi có phong trào học tập rất xuất sắc và được biểu dương tại đại hội

Về dự đại hội có 294 đại biểu, gồm 84 gia đình học tập tiêu biểu đại diện cho hơn 16.635.366 gia đình, 71 dòng họ học tập tiêu biểu 84.785 dòng họ, 72 cộng đồng học tập tiêu biểu đại diện cho 89.048 cộng đồng và 67 đơn vị học tập tiêu biểu đại diện cho 48.641 đơn vị học tập được bầu chọn từ cơ sở với đủ các thành phần cư dân nông thôn và thành thị, với mọi ngành nghề, lĩnh vực công tác, các vùng miền, các dân tộc, lứa tuổi khác nhau trong cả nước.

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 10

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội

Đại biểu cao tuổi nhất là 86 tuổi, trẻ nhất dưới 30 tuổi, đa số là các đại  biểu từ 55-70 tuổi; đại biểu nữ chiếm 27%, đại biểu dân tộc thiểu số chiếm 10% gồm các dân tộc Tày, Nùng, Dao, H'Mông, Mường, Thái, Vân Kiều, Bana, Jrai, Chăm, Hà Nhì.

Những gương mặt ở Đại hội cho thấy đại gia đình các dân tộc Việt Nam đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia học tập suốt đời theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Học không bao giờ cùng…., học mãi để tiến bộ mãi, càng tiến bộ thì càng phải học thêm".

Khai mạc Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 11

Tại Đại hội, Hội Khuyến học đã phát động phong trào thi đua nhằm tiếp tục thực hiện kết luận 49 ngày 10/5/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Tại Đại hội, Hội Khuyến học đã phát động phong trào thi đua nhằm tiếp tục thực hiện kết luận 49 ngày 10/5/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập thông qua Quyết định 489 ngày 8/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ giao cho Hội Khuyến học chủ trì và tiếp tục thực hiện đề án 281 và thực hiện mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030.

Tin liên quan