Hội nghị giao lưu học thuật Việt Nam và Nhật Bản lần thứ 6

(Dân trí) - Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu học thuật giữa sinh viên, nghiên cứu sinh, học giả của hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt-Nhật đặc biệt trên lĩnh vực Khoa học công nghệ và Giáo dục đào tạo.

Chi Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị giao lưu học thuật giữa sinh viên Việt Nam và Nhật Bản (The 6th Vietnamese-Japanese Students’ Scientific Exchange Meeting - VJSE), dự kiến được tổ chức vào ngày 23/9/2013 tại Nakanoshima Center, Đại học Osaka, Nhật Bản dưới sự bảo trợ của trường Đại học Osaka và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

 

Ngoài ra VJSE 2013 còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ quý báu từ nhiều cá nhân và tổ chức mà tiêu biểu trong số đó là Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, trung tâm trao đổi và giáo dục quốc tế của trường Đại học Osaka, và tờ báo kinh tế VNEconomy.

 

Poster của hội nghị

Poster của hội nghị

 

VJSE được tổ chức lần đầu tiên tại Osaka vào năm 2004 dưới sự ủng hộ và giúp đỡ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật cũng như các đại học danh tiếng tại Nhật như đại học Osaka, đại học Kobe, đại học Kyoto và đại học Tokyo. Trải qua năm lần tổ chức thành công (Osaka 2004 và 2005, Kobe 2006, Kyoto 2008 và Tokyo 2009), VJSE đã thể hiện tầm quan trọng của mình như là một sân chơi để cho sinh viên Việt Nam và Nhật Bản có cơ hội giao lưu, trao đổi về nhiều lĩnh vực khoa học và văn hóa.

 

Thành công của VJSE các năm qua là động lực để VYSA Osaka đi đến quyết định tổ chức VJSE-2013 tại Osaka vào tháng 9 năm nay. VJSE lần này sẽ gồm 2 phiên: phiên toàn thể và phiên chuyên sâu. Ở phiên toàn thể, ban tổ chức truyền đạt thông điệp học hỏi, hợp tác và giao lưu học thuật xuyên suốt bốn báo cáo toàn thể do các giáo sư nổi tiếng như giáo sư Yasuaki Maeda, giáo sư Kenji Tomita  trình bày về các đề tài văn hóa, khoa học và công nghệ.

 

Và đặc biệt, ở phiên toàn thể còn đón chào đại diện của Bộ giáo dục Việt Nam với bài báo cáo về “chính sách của Việt Nam về phát triển khoa học - công nghệ và định hướng hợp tác quốc tế”. Phiên chuyên sâu bao gồm bốn nhóm chuyên ngành: Y, sinh, môi trường và nông nghiệp; khoa học máy tính và công nghệ thông tin; khoa học vật liệu và kĩ thuật; kinh tế và khoa học xã hội. Phần chuyên sâu sẽ giới  thiệu các công trình nghiên cứu nổi bật do các nghiên cứu sinh xuất sắc của Việt Nam và Nhật Bản trình bày.

 

Các bài phát biểu sẽ được yêu cầu trình bày dễ hiểu với đông đảo người nghe. Đây cũng là cơ hội để sinh viên hai nước có thể tìm hiểu về kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu và học tập từ các giáo sư và các nghiên cứu sinh thành đạt. Ngoài ra, phần giao lưu profile của người tham gia sẽ đóng vai trò hình thành mạng lưới gắn kết người tham gia.

 

Để VJSE trở thành một sự kiện ý nghĩa có tính kế thừa và tiếp tục được tổ chức luân phiên giữa các chi hội trong những năm tiếp theo, ban tổ chức đã có những thay đổi cần thiết để giúp VJSE đơn giản hơn, hiệu quả hơn như rút gọn trong 1 ngày, các bài phát biểu chọn lọc được yêu cầu trình bày dễ hiểu cho người nghe, và thêm phần giao lưu profile…

 

Đặc biệt, nhân dịp năm nay là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật, ban tổ chức VJSE 2013 hy vọng ý nghĩa và sự thành công của sự kiện lần này sẽ tạo điểm nhấn trong mảng giao lưu học thuật giữa hai nước, tạo bước đệm vững chắc cho sự kế thừa VJSE và phong trào học thuật của sinh viên hai nước trong tương lai.

 

Địa chỉ trang web hội nghị : http://www.vysa-osaka.org/en/vjse2013

Bùi Văn Phố

VYSA Osaka