Thứ năm, 05/09/2019 - 13:30

Học trò bất ngờ đón người bạn robot trong lễ khai giảng

Dân trí

Một người bạn đặc biệt bất ngờ xuất hiện trong lễ khai giảng của thầy trò Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM - đó là chú robot Moza có thể nghe được tiếng người, trả lời được những câu hỏi thông thường.

Người bạn hết sức đặc biệt này đeo khăn quàng đỏ và vinh dự được mời lên sân khấu. Sau đó, cậu bạn quay người sang trái, quay sang phải, đứng thẳng rồi cúi đầu chào tất cả mọi người, chào học sinh từng khối lớp ngồi bên dưới.

Học trò bất ngờ đón người bạn robot trong lễ khai giảng - 1

Thầy Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, TPHCM giới thiệu người bạn mới đến học sinh toàn trường trong lễ khai giảng

TS Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, người bạn đặc biệt này có tên là Moza. Đây là một robot do CLB STEM Robotics của tường tập trung thực hiện trong thời gian qua.

Robot được viết bằng ngôn ngữ lập trình V-logic, đây là ngôn ngữ lập trình bằng Tiếng Việt tự nhiên. Robot có thể nghe được tiếng người, trả lời một số câu hỏi, thực hiện các hiệu lệnh thông thường, đơn giản.

Điều quan trọng hơn, người bạn robot sẽ tiếp tục truyền lửa đam mê học tập, ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống cho giáo viên, học sinh của trường, đẩy mạnh giáo dục STEM mà trường đi tiên phong trong nhiều năm qua.

Học trò bất ngờ đón người bạn robot trong lễ khai giảng - 2
Học trò bất ngờ đón người bạn robot trong lễ khai giảng - 3

Người bạn này CLB STEM Robotics của trường sáng chế, có thể nghe được tiếng người, thực hiện những hiệu lệnh cơ bản 

Ngoài người bạn này, năm học này, Trường THCS Lê Quý Đôn còn có một số điều đặc biệt như khánh thành 5 phòng học thông minh với tivi tương tác và phần mềm học liệu số 3D Mozabook, giúp học sinh học khoa học với hình ảnh 3D trực quan, sống động như thật.

Ngoài ra, trường áp dụng thí điểm phần mềm điểm danh học sinh tại lớp 7/12 bằng camera và gửi mail báo cáo đến từng cha mẹ học sinh của lớp khi học sinh vào lớp và ra khỏi lớp.

Lê Đăng Đạt