Học tiếng Anh theo cách của các cao thủ IELTS

Kỳ thi IELTS là một dấu mốc rất quan trọng đối với các bạn học tiếng Anh có ý định đi du học hay đang tìm kiếm một công việc lý tưởng. Những lời khuyên sau đây của các bạn đã xuất sắc đạt điểm IELTS overall 7.5 với các kỹ năng tới 8.5, 8.0 sẽ phần nào giúp các bạn rút ra những kinh nghiệm cho mình trong quá trình ôn tập cho kỳ thi này.

Hãy cố gắng tiếp xúc và thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Khi được hỏi về các thói quen và sở thích đặc biệt giúp ích trong công việc và học tập, các cao thủ IELTS đều tiết lộ rằng họ thường xuyên tạo điều kiện để mình được “sống” trong môi trường bao quanh bởi tiếng Anh. Ngoài những giờ học, họ thường xuyên giải trí bằng cách xem các series phim truyền hình Mỹ hoặc nghe các bài hát tiếng Anh, các chương trình radio shows hay các talkshow nổi tiếng của Mỹ. Bạn Hoàng Đại Dương (ĐH Kinh tế Quốc dân) 7.5 IELTS chia sẻ: “Hãy cố gắng nâng cao khả năng tiếng Anh của mình hàng ngày từ những thứ khiến bạn thực sự hứng thú. Với mình đó là nghe nhạc US-UK, xem những series phim nổi tiếng như How I Met Your Mother, Sherlock…, xem các trận đấu game bằng tiếng Anh trên youtube…”. Còn Nguyễn Thanh Nga, cô bạn lớp 12 trường THPT Hà Nội - Amsterdam đạt 7.5 IELTS với kỹ năng Speaking 8.0 thì nói: “Các bạn đừng nên chỉ tập trung vào luyện đề, mà hãy cố gắng học qua film ảnh, học trong các giờ giải trí… Nên nghe BBC News, radio, xem film truyền hình và nghe các bài hát tiếng Anh để tăng khả năng nghe, đọc các mẩu truyện vui, truyện ngắn, các bài báo bằng tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng, hiểu ngữ cảnh dùng từ … các bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của mình được cải thiện rõ rệt.”

Hoàng Đại Dương (ĐH Kinh tế Quốc dân) IELTS Reading và Listening 8.5 - overall 7.5
Hoàng Đại Dương (ĐH Kinh tế Quốc dân) IELTS Reading và Listening 8.5 - overall 7.5.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng và tự tin trước ngày thi

Tâm lý luôn luôn là yếu tố quan trọng trước bất cứ kỳ thi nào. Đã có rất nhiều học viên học với thực lực rất khá nhưng lại không đạt được điểm cao như mong muốn chỉ vì vấn đề tâm lý.

Nguyễn Thanh Nga (THPT Hà Nội - Amsterdam) chia sẻ: ‘Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn hãy thật thả lỏng và đừng đặt nặng vấn đề điểm số. Thực ra hôm thi viết mình cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp nên điểm Reading và Writing của mình đều thấp hơn bình thường. May mắn là tận 2 ngày sau mình mới phải thi Speaking, nên mình có thời gian nghỉ ngơi và bình tĩnh lại. Cuối cùng, vì tâm lý thoải mái, mình đạt điểm cao ngoài mong đợi là 8.0. Vậy nên, các bạn hãy cứ thật tự tin và coi như đó là 1 bài kiểm tra bình thường như bao bài khác mà bạn đã làm.”

Đào Cẩm Chi Lan (THPT Chuyên Ngoại Ngữ) - 7.5 IELTS
Nguyễn Thanh Nga (THPT Hà Nội - Amsterdam) 8.0 Speaking - 7.5 IELTS.

Chú ý đến vấn đề sức khỏe trước khi đi thi

Có một vấn đề mà không phải ai cũng chú ý, đó là giữ gìn sức khỏe trước ngày thi.

Đã có trường hợp thí sinh đang trong phòng thi IELTS thì phải bỏ về vì bị đau bụng hoặc mệt mỏi không thể tiếp tục làm bài, hoặc vẫn ở trong phòng thi nhưng không thể đạt kết quả như mong đợi. Điều này rất đáng tiếc bởi vì thực lực các bạn có thể đạt được điểm cao hơn như vậy nếu ở trong tình trạng khỏe mạnh. Vì thế một kinh nghiệm quý báu cho các bạn trước khi đi thi IELTS là hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, ăn uống và ngủ đủ, không ăn các món ăn lạ trước ngày thi để tránh tình trạng đau bụng trong phòng thi.

Chọn trung tâm luyện thi IELTS uy tín

Một vấn đề nữa mà các cao thủ IELTS khuyên bạn nên quan tâm đó là trung tâm luyện thi nếu như bạn không có khả năng tự học. Việc lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín sẽ giúp bạn bớt vất vả hơn rất nhiều trong quá trình ôn luyện. Khi lựa chọn trung tâm luyện thi, cần chú ý đến những yếu tố quan trọng như chất lượng giáo viên, giáo trình giảng dạy, cơ sở vật chất hay nguồn tài liệu… Đào Cẩm Chi Lan (THPT Chuyên Ngoại Ngữ) 7.5 IELTS chia sẻ: Mình học chuyên Anh tại THPT Chuyên Ngoại Ngữ, nhưng chỉ đến khi có cơ hội đăng ký khóa học IELTS - Intensive tại Trung Tâm Anh Ngữ GLN mình mới nhận ra IELTS là 1 kỳ thi đòi hỏi sự học tập nghiêm túc và bài bản. GLN đã giúp mình hiểu được những nguyên tắc cơ bản khi làm bài thi IELTS và cả những bí quyết hay để có thể ghi điểm trọn vẹn cho từng phần thi. Các bài học được sắp xếp rất quy củ và dễ hiểu. Giáo viên rất tận tình và nhờ thầy mà mình đã nắm vững được cách làm của từng dạng bài trong đề thi IELTS. Những điều mình học được ở đây không chỉ giúp ích cho mình trong kì thi IETLS mà còn cả trong công việc học tập sau này của mình nữa”.

Nguyễn Thanh Nga (THPT Hà Nội - Amsterdam) 8.0 Speaking - 7.5 IELTS
Đào Cẩm Chi Lan (THPT Chuyên Ngoại Ngữ) - 7.5 IELTS.

Bạn Nguyễn Thanh Nga cũng chia sẻ: “Mình được xếp vào lớp học IELTS Intensive của JOLO Education, một trung tâm Anh Ngữ thuộc hệ thống giáo dục của GLN. Các thầy cô ở đây đã giúp đỡ và cổ vũ mình rất nhiều. Họ cũng là người truyền cho mình rất nhiều kinh nghiệm, kĩ năng để học hiệu quả nhất trong thời gian ngắn như vậy. Khi biết điểm thi IELTS, mình đã email ngay cho các cô để khoe tin vui.”

“Practice makes perfect”
Cuối cùng, các bạn hãy nhớ điều quan trọng nhất là hãy thật chăm chỉ luyện tập một cách nghiêm túc và quyết tâm. Đó là chìa khóa dẫn đến thành công của mọi cao thủ IELTS.

Để biết thêm những chia sẻ kinh nghiệm từ các cao thủ IELTS, các bạn có thể tại www.gln.edu.vn hoặc www.jolo.edu.vn

Đang được quan tâm