Học tiếng Anh: 10 phút phân biệt âm /k/ và /g/ nhanh chóng, hiệu quả

(Dân trí) - Âm /k/ và /g/ trong tiếng Anh đã quá quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người còn chủ quan cho rằng không cần phát học 2 âm này vì nó quá dễ. Tuy nhiên, để có thể phát âm chuẩn cũng chưa chắc đã dễ như mọi người lầm tưởng, đặc biệt khi các âm này ở cuối từ, được phát âm nhẹ, hay nhiều vị trí khác.

Bước 1: Xem video hướng dẫn

Để bài học trở nên dễ dàng hơn, dễ nhớ, dễ học mà không bị gò bó, nhàm chán, việc xem video là vô cùng cần thiết. Bởi video bài học đã tổng hợp rất kỹ lưỡng và chi tiết các nội dung kiến thức chính, bao gồm các hình ảnh minh họa đặc sắc, phù hợp giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, video còn cung cấp các góc quay khuôn miệng, cử động của lưỡi, miệng, họng, các góc mặt của người đọc từng âm một, điều này khiến chúng ta dễ hình dung cách đọc, dễ dàng sửa đổi, cải thiện những lỗi sai đã mắc phải.

Học tiếng Anh: 10 phút phân biệt âm /k/ và /g/ nhanh chóng, hiệu quả

Bước 2: Tổng hợp kiến thức

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần phải làm rõ được 2 khái niệm sau: âm vô thanh và âm hữu thanh.

Âm hữu thanh là các âm được phát âm xuất phát từ cổ họng.  Khi phát âm chúng ta sẽ cảm nhận được sự rung của dây thanh quản. Các âm hữu thanh bao gồm: /b/, /d/, /g/, /v/, /δ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/.

Âm vô thanh là các âm được phát âm nhưng không làm rung dây thanh quản, chúng giống như những tiếng động nhẹ như tiếng xì xì, tiếng bật, tiếng gió bởi vì những âm này được tạo ra từ luồng không khí ở trong miệng chứ không phải là luồng hơi từ cổ họng. Các âm vô thanh bao gồm: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/.

Qua 2 khái niệm trên, chúng ta cũng đã hiểu được sơ qua về các âm vô thanh và hữu thanh rồi đúng không? Sau đây chúng ta cùng tiếp tục với bài học chính và thực hành ngay thôi nhé!

Cách phát âm âm  /k/:

Chú ý: Đây là một âm vô thanh. Nâng phần cuống lưỡi chạm vào ngạc mềm và chặn luồng hơi trong miệng. Nhanh chóng hạ cuống lưỡi xuống, đồng thời đẩy luồng hơi ra khỏi miệng.

Thực hành phát âm âm /k/:

VD từ đơn:

Car: /kɑː(r)/: Ô tô.

Cup: /kʌp/: Cái cốc.

Keep: /kiːp/: Giữ.

Black: /blæk/: Màu đen.

Work: /wɜːk/: Làm việc.

VD với câu hoàn thiện:

A black car: Một cái ô tô màu đen.

I like cooking: Tôi thích nấu ăn.

The cat is walking in the kitchen: Con mèo đang đi trong nhà bếp.

Cách phát âm âm /g/:

Chú ý: Đây là một âm hữu thanh. Các bước để tạo ra âm /g/ giống như /k/. Tuy nhiên, vì âm /g/ là một âm hữu thanh nên khi phát âm này, dây thanh quản sẽ rung.

Thực hành phát âm âm /g/:

VD từ đơn:

Egg: /eɡ/: Quả trứng.

Bag: /bæɡ/: Cái túi.

Green: /ɡriːn/: Màu xanh lá.

Grass: /ɡrɑːs/: Cỏ.

Hungry: /ˈhʌŋɡri/: Đói.

VD câu hoàn thiện:

Green grass: Cỏ màu xanh.

The girl is going to the big garden: Cô gái đang đi tới khu vườn to.

The goose laid the golden eggs: Con ngỗng đẻ trứng vàng.

Chú ý mẹo khi học:

Ghi âm lại phát âm của bạn. Đây là một cách vô cùng hữu hiệu, càng ghi âm nhiều bạn sẽ càng nhận ra được sự khác nhau của các lần phát âm, phân biệt được giữa đúng và sai, từ đó rút kinh nghiệm, và thực hành tốt hơn.

Nhờ người giỏi hơn chỉ dẫn. Nếu như bạn không chắc chắn với phát âm của mình, tự học không thành công, vẫn chưa cảm thấy tự tin, thì cách tốt nhất là cắp sách tới hỏi người giỏi hơn để xin chút kinh nghiệm nhé. Học từ người đi trước luôn là một cách hữu hiệu đúng không?

Nghĩ trước khi nói. Đôi lúc, bạn có thể nói đúng theo bản năng, nhưng đôi lúc bản năng lại khiến bạn phát âm sai, đó chính là lý do tại sao chúng ta phải nghĩ trước khi nói, trau chuốt từng lời nói, phát âm sẽ khiến bạn tiến bộ hơn trông thấy đó!

Bước 3:  Tổng kết

Mong rằng sau bài viết này, các bạn đã có sự cải thiện và phát hiện các lỗi sai mà mình đã mắc phải trước đó. Phát âm tiếng Anh không khó, nhưng cũng không dễ nếu như bạn không chú tâm vào các kiến thức cơ bản, nền tảng. Cuối cùng, chúc các bạn có buổi học vui vẻ, bổ ích!

Vũ Phong

Tin liên quan
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất

Âm /aɪ/ và /ɔɪ/ là hai nguyên âm đôi khá phổ biến trong phiên âm của các từ tiếng Anh, thực chất 2 âm này khá dễ để có thể phát âm với người Việt, bởi nó cũng có những sự tương đồng với nguyên âm ghép trong tiếng Việt. Tuy nhiên, để đọc chuẩn theo ngôn ngữ Anh thì cũng không phải dễ dàng, vậy nên bài học này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm 2 nguyên âm này!