Thứ hai, 07/11/2016 - 04:30

Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết

Nhìn vào kết quả chung cuộc cuộc thi English Champion 2016 dành cho học sinh khối Trung học Phổ thông có thể dễ dàng nhận thấy, kỹ năng Nghe và Đọc của các thí sinh trội hơn kỹ năng Nói và Viết . Nhiều thí sinh đã có khái niệm và định hướng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế; nhiều học sinh giỏi tiếng Anh ở lớp nhưng kết quả bài thi theo chuẩn IELTS lại không như mong đợi.

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đang ngày càng trở thành một trong những chuẩn mực của công dân toàn cầu. Năm 2014, Bộ Giáo dục cũng đã ban hành quy định chung về việc miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ cho các thí sinh đạt chứng chỉ IELTS, TOIEC.

Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh THPT cũng như định hướng làm quen đề thi chuẩn hóa quốc tế, Học viện Anh ngữ EQuest đã phát động cuộc thi English Champion 2016 dành cho học sinh THPT với đề thi theo định dạng bài thi IELTS. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi tiếng Anh thường niên uy tín này mở rộng đối tượng dự thi là các học sinh THPT. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên đến 7 tỷ đồng, trong đó các thí sinh xuất sắc nhất có cơ hội nhận những suất học bổng trị giá 100 triệu đồng từ nhà tài trợ - Đại học Broward College (Hoa Kỳ).


Cuộc thi English Champion 2016 diễn ra sôi động tại 10 trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Cuộc thi English Champion 2016 diễn ra sôi động tại 10 trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 2500 thí sinh đến từ 10 trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Các thí sinh đã trải qua 2 vòng thi, kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết theo chuẩn đề thi chứng chỉ IELTS. Kết quả cuộc thi cho thấy, trong Vòng 1 khi làm bài thi kiểm tra kỹ năng Nghe, Đọc hiểu, các thí sinh nắm bắt được cách làm bài thi, nhiều thí sinh đạt điểm kỹ năng từ 7.0 đến 8.5 IELTS, thậm chí có thí sinh đạt điểm tuyệt tối 9.0/9.0 kỹ năng IELTS. Thực tế, đ ây cũng là 2 kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong các trường THPT.

Tuy nhiên, bước vào vòng 2 thi kỹ năng Viết và Nói - những kỹ năng thách thức nhất trong bài thi IELTS, nhiều thí sinh đã tỏ ra lúng túng, đặc biệt là trong vòng thi phỏng vấn 1 - 1 với các chuyên gia khảo thí của Học viện Anh ngữ EQuest.

Nhận xét về kết quả này, ông Graham Nguyễn - Giám đốc học thuật, cố vấn chuyên môn cuộc thi cho biết: “Kết quả cuộc thi phản ánh khá chính xác trình độ, khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật của các em trong lứa tuổi THPT. Ngoại trừ một số ít thí sinh có định hướng du học ngay từ cấp 3, đa số các em mới chỉ rèn luyện ngoại ngữ như một môn học chứ chưa có mục tiêu rõ ràng. Trong khi đó, giai đoạn THPT là thời điểm tốt nhất để các em chuẩn bị nền tảng tiếng Anh học thuật, đó sẽ là bàn đẩy giúp các em có thêm nhiều cơ hội học tập, mở rộng kiến thức sau này. Đó cũng là yếu tố cần giúp các em có thể trở thành các công dân quốc tế sau này”.

Các thí sinh đạt giải trong lễ Vinh danh ngày 6/11/2016.
Các thí sinh đạt giải trong lễ Vinh danh ngày 6/11/2016.

Trong Lễ vinh danh cuộc thi diễn ra vào ngày 6/11/2016, Ban tổ chức cuộc thi đã công bố kết quả và trao giải cho 5 thí sinh đạt giải nhất, 15 thí sinh đạt giải nhì, 50 thí sinh đạt giải ba. Năm nhà vô địch đầu tiên của cuộc thi English Champion 2016 khối THPT gồm các thí sinh: Trần Thế Anh (THPT Marie Curie), Hoàng Thu Trà (THPT Newton), Từ Nguyên Hạnh (THPT Thăng Long), Vương Chí Hiếu (THPT Phan Đình Phùng), Trịnh Hoàng Lan (THPT Marie Curie).

Top 70 thí sinh đạt giải có nhiều thí sinhđến từ các trường có phong trào dạy và học tiếng Anh mạnh mẽ như: THPT Newton, THPT Kim Liên, THPT Marie Curie, THPT Phan Đình Phùng…

Năm nhà quán quân đầu tiên của cuộc thi English Champion dành cho học sinh THPT.
Năm nhà quán quân đầu tiên của cuộc thi English Champion dành cho học sinh THPT.

Sau khi nhận giải nhất cuộc thi, em Trần Thế Anh bày tỏ: “Em thật sự vui mừng khi nhận được kết quả này. Đây sẽ là phần thưởng, cũng như sự khích lệ lớn đối với em. Trong tương lai em hy vọng mình có thể có cơ hội tham gia học tập tại Đại học Broward hoặc xin học bổng đi du học”.

Ngoài các thí sinh đạt giải chung cuộc, các thí sinh có điểm thi xuất sắc nhất mỗi trường cũng sẽ nhận được trao chứng nhận và học bổng tiếng Anh của Học viện Anh ngữ EQuest.

English Champion là cuộc thi tiếng Anh thường niên được tổ chức với tiêu chí mang đến sân chơi tri thức cho học sinh, tạo ra môi trường để các em có cơ hội cọ sát, đánh giá trình độ bản thân.Năm 2016 cuộc thi có chủ đề chung “Be a Global Citizen”, mục tiêu góp phần hình thành một thế hệ học sinh Việt Nam có đầy đủ tri thức trong hành trình hội nhập quốc tế. Đây cũng là năm đầu tiên cuộc thi mở rộng đối tượng thí sinh là các em học sinh THPT.

Thông tin chi tiết về cuộc thi: http://englishchampion.edu.vn/

Fanpage cuộc thi: https://www.facebook.com/EnglishChampion.edu.vn/