TPHCM:

Học sinh trốn học đi “chòi tình nhân"

Quán giải khát Vườn Tràm (ấp Trung Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) nằm dưới những tán cây, xung quanh là đồng ruộng mênh mông. Đáng nói là nơi đây có nhiều “chòi tình nhân” nhưng khách chủ yếu lại là học sinh.

Lối vào quán Vườn Tràm là con đường độc đạo, ngoằn ngoèo ở phía cổng sau trường Tam Đông 1.
Lối vào quán Vườn Tràm là con đường độc đạo, ngoằn ngoèo ở phía cổng sau trường Tam Đông 1. 

Ngoài tầm kiểm soát của trường

Khi biết chúng tôi có ý định vào quán Vườn Tràm, một người dân địa phương cho biết: “Quán nằm biệt lập với khu dân cư, bốn bề là đồng ruộng, hoạt động rất kín kẽ, vào thử mới biết có những “dịch vụ gì”. Khách của quán chủ yếu là học sinh (HS), thanh niên địa phương”.

Đường dẫn vào quán vắng vẻ, một bên là ruộng lúa, bên kia vườn tràm. Khuôn viên quán gần 2.000m2, có khoảng 10 căn chòi lợp bằng lá dừa kín mít. “Trụ sở chính” của quán là hai dãy nhà mái lợp lá dừa, với khoảng 30 - 40 chiếc võng. Ba cô gái trẻ chúng tôi thấy trên đường lúc đang vào quán, sau vài phút nằm võng đã mất hút sau những căn chòi. Phục vụ quán là hai phụ nữ khoảng 40 - 50 tuổi. Thấy người lạ, họ liên tục đảo mắt, dò xét. Một lát sau, một trong hai phụ nữ lấy điện thoại gọi cho ai đó với nét mặt căng thẳng, khó chịu.

Trao đổi với chúng tôi, một số thầy cô của trường THCS Tam Đông 1 (xã Thới Tam thôn) cho biết: từ khi quán này hoạt động (hơn bốn năm qua), giám thị của trường phải vất vả theo dõi, kiểm tra, và không ít lần phải đi “bắt” HS trốn học đến quán này tụ tập. “Có hôm nhận được tin báo có nhiều HS đến quán, thầy giám thị theo dõi thì các em chạy tán loạn, vứt cả tập sách. Từ nhãn bìa ghi tên trên vở, nhà trường đã mời phụ huynh lên thông báo tình hình, cùng nhà trường quản lý, không cho các em đến những chỗ nhạy cảm như vậy” - một giáo viên nói.

Em B.T., lớp trưởng lớp 8 5 vốn học giỏi nhưng lại “nghiện” quán Vườn Tràm, thường xuyên trốn vào quán cùng “người yêu”. Kết quả học tập sa sút nghiêm trọng, cuối cùng B.T. nghỉ học. Để tránh có thêm những nạn nhân như B.T., Ban giám hiệu Trường THCS Tam Đông 1 đã thường xuyên kiểm soát, nhắc nhở HS, nhưng khó ngăn chặn triệt để.

Cô Đỗ Thanh Trang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tam Đông 1 nói: “HS bỏ học đến quán Vườn Tràm là có. Các em nghỉ học một buổi, giám thị sẽ báo với gia đình. Nếu các em nghỉ nhiều, nhà trường phải tìm hiểu, nhờ Ban quản lý ấp phối hợp hỗ trợ, vận động các em đến trường”. Theo cô Trang, dân số ở ấp khá đông, phụ huynh hầu hết là người lao động nghèo, tạm cư, nên mỗi khi HS bỏ học, trường mời phụ huynh lên để thông báo cũng khó khăn.

Một góc chòi “tình nhân” trong khuôn viên quán Vườn Tràm.
Một góc chòi “tình nhân” trong khuôn viên quán Vườn Tràm.

Sẽ tháo dỡ quán, ngừng kinh doanh?

Theo ông Việt Võ Bảo Trung, cảnh sát phụ trách khu vực, quán Vườn Tràm do ông Đ.T.P. làm chủ. Trước đây, quán vốn là chuồng nuôi bò, sau đó cải tạo thành quán giải khát, giăng võng để khách nghỉ trưa. Gần đây, quán có dựng thêm mấy cái chòi. Về việc nhiều HS Trường THCS Tam Đông 1 đến quán, ông Trung cho biết: “Chúng tôi kiểm tra hoài, chính tôi cũng đã nhiều lần vào quán “đuổi” HS về”.

Trung tá Nguyễn Văn Bơ - Trưởng Công an xã Thới Tam Thôn nhận định: Quán hoạt động như vậy rất dễ gây bất ổn về an ninh trật tự, phức tạp, như mại dâm, hút chích, trộm cắp. Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra, đề nghị quán tháo dỡ chòi, dỡ võng, ngưng kinh doanh”.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Phó Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn cho biết: chính quyền xã đang kiểm tra ngành nghề kinh doanh trên địa bàn,trong đó, chú trọng kiểm tra các quán có biểu hiện kinh doanh nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn như quán Vườn Tràm. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và có báo cáo bằng văn bản kết quả xử lý quán này đến Báo Phụ Nữ” - bà Chi khẳng định.

Một người dân địa phương bức xúc: “Chủ quán từng chặn đường cảnh cáo thầy hiệu trưởng Trường THCS Tam Đông 1 vì tội… cấm HS đến quán. Việc ngăn chặn HS trốn học vào quán Vườn Tràm không dễ nếu chính quyền không vào cuộc, vì bên ngoài cổng trường không thuộc phạm vi quản lý của nhà trường”.

Theo An Linh - Mai Phan
Phụ nữ TPHCM