Học sinh tiểu học, THCS ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc trở lại học trực tuyến từ 21/2

(Dân trí) - Trước diễn biến dịch Covid-19 và thời tiết miền Bắc đang phức tạp, Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã yêu cầu tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục Tiểu học, THCS từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký văn bản yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục tiểu học và THCS từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng giáo dục mầm non, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục tiếp tục phối hợp với phụ huynh để thống nhất phương án chăm sóc trẻ đảm bảo an toàn; tạo điều kiện để phụ huynh tham gia lao động, sản xuất.

Học sinh tiểu học, THCS ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc trở lại học trực tuyến từ 21/2 - 1

Tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh Phú Thọ (Nguồn: Sở TT-TT Phú Thọ).

Đối với giáo dục trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ phối hợp với UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo các đơn vị quyết định hình thức dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến, hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến đối với từng lớp, khối lớp hoặc toàn trường cho phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ thường xuyên theo dõi, cập nhật số liệu, tình hình dịch bệnh Covid-19 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn; phối hợp với sở y tế, UBND các huyện, thị, thành để đánh giá tình hình và tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Sở Y tế Phú Thọ được giao rà soát lại các quy định về phòng, chống dịch trong trường học để tiếp tục có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời. Đồng thời đánh giá nguy cơ lây lan dịch bệnh và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Trường mầm non mở cửa, tiểu học và THCS học trực tuyến

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh trong trường học có những diễn biến phức tạp; số ca nhiễm trong ngày đối với giáo viên và học sinh tăng nhiều so với trước tết, trung bình khoảng từ 400-600 ca mỗi ngày.

Tính đến hết ngày 19/2, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận hơn 8.500 học sinh và 422 giáo viên mắc Covid-19; hơn 30.000 học sinh và gần 1.200 giáo viên thuộc  trường hợp F1.

Trước tình hình lây lan dịch bệnh trong cộng đồng diễn biến phức tạp, số lượng F0 có xu hướng tăng nhanh và dự báo về không khí lạnh tăng cường trong những ngày tới gây rét đậm, rét hại và mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét một số biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.

Học sinh tiểu học, THCS ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc trở lại học trực tuyến từ 21/2 - 2

Các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên duy trì dạy học trực tiếp; thực hiện dạy, học trực tuyến với học sinh thuộc diện F0, F1.

Từ đề xuất đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các ngành y tế, giáo dục đánh giá mức độ lây lan dịch bệnh trong trường học để quyết định hình thức tổ chức dạy học bảo đảm an toàn cho học sinh và phù hợp nguyện vọng của phụ huynh.

Trong đó, các trường mầm non tiếp tục mở cửa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh học sinh, tạo điều kiện để phụ huynh tham gia lao động, sản xuất.

Các trường tiểu học, THCS chuyển trạng thái sang học trực tuyến từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới. Các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên duy trì dạy học trực tiếp; thực hiện dạy, học trực tuyến với học sinh thuộc diện F0, F1, kể cả các học sinh có yếu tố bệnh nền nếu phụ huynh có yêu cầu và cam kết bảo đảm các điều kiện học trực tuyến hiệu quả.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa phương, hạn chế tối đa nguồn lây từ cộng đồng vào trường học và có giải pháp tích cực giảm các ca F0 trên địa bàn. Trên cơ sở đề xuất của các nhà trường, kịp thời hỗ trợ cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh và thiết bị dạy học trực tuyến đảm bảo cho các trường học.