Gia Lai

Học sinh ở vùng dịch vắng nhiều trong ngày đầu đi học trở lại

Dân trí

Trong sáng 1/3, học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bắt đầu đi học lại sau một thời gian nghỉ dài. Nhiều học sinh ở "vùng khó", vùng có dịch vắng nhiều.

Hiện nay, tất cả học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chính thức việc dạy và học bình thường trở lại sau gần 1 tháng tạm nghỉ vì ảnh hưởng dịch Covid-19 và Tết Nguyên đán.

Các thầy cô giáo huyện Ia Pa kiểm tra nhiệt độ khi vào trường học

Trước khi các học sinh đi học trở lại, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid - 19 và xây dựng những kịch bản dự phòng khi phát hiện các trường hợp ho, sốt và có yếu tố dịch tễ...

Học sinh ở vùng dịch vắng nhiều trong ngày đầu đi học trở lại - 1
Ngay từ sáng sớm, các học sinh, giáo viên trên địa bàn TP.Pleiku đã xếp hàng đo nhiệt độ, rửa tay trước khi vào trường học

Theo ghi nhận, trong sáng nay tất cả học sinh trên địa bàn TP.Pleiku đều chuẩn khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi đến trường. Ngay từ rất sớm, các giáo viên, học sinh cùng phối hợp đứng trước cổng trường để đo nhiệt độ và rửa tay cho từng cán bộ, giáo viên, học sinh ngay trước khi bước vào cổng trường.

Đồng thời, trước khi vào tiết dạy, Ban giám hiệu các trường đã có một cuộc họp nhanh để nhắc các giáo viên về khâu tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh trong cách phòng, chống dịch.

Học sinh ở vùng dịch vắng nhiều trong ngày đầu đi học trở lại - 2

Các học sinh ở huyện Ia Pa đi học trở lại sau. Việc kiểm tra, đo nhiệt độ được được thực hiện nghiêm túc

Trao đổi với PV Dân trí, cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: "Trường có 1361 em học sinh. Trước khi học sinh đến trường, các giáo viên đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh trường học và nhà trường đã tự mua thuốc về phun khử khuẩn khắp. Tăng cường các băng rôn, biểu ngữ để tuyên truyền về phòng, chống dịch trong nhà trường.

Thông qua mạng xã hội, các giáo viên đã nhắc từng học sinh, phụ huynh về việc kiểm tra sức khỏe, yếu tố dịch tễ trước khi đến trường. Trong sáng nay có 2 em bị sốt do thay đổi thời tiết cũng đã xin phép nghỉ học ở nhà theo quy định.

Học sinh ở vùng dịch vắng nhiều trong ngày đầu đi học trở lại - 3
Mọi cán bộ, giáo viên, học sinh đều phải đo nhiệt độ, rửa tay trước khi vào trường

"Đặc biệt, trường có khoảng 200 em là học sinh ở các huyện lên học, trong đó có 8 em ở huyện Ia Pa, Ayun Pa. Do đó, trước tết nhà trường đã phối hợp cùng với phường để giúp các em tiến hành khai báo y tế và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm Covid - 19.

Hiện các em này đều trở lại trường đi học bình thường. Tuần trước, nhà trường đã tổ chức cho học trực tuyến nên trong sáng nay chỉ củng cố lại toàn bộ kiến thức trong tuần qua.", Cô Thu cho biết thêm.

Trong đợt dịch Covid - 19, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 27 ca nhiễm với SARS - CoV -2. Trong đó, đa số các trường hợp nhiễm đều ở khu vực các huyện Đông Nam như: thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện.

Chính vì vậy, công tác dạy và học trở lại ở vùng này còn gặp rất nhiều khó khăn do nhiều giáo viên, học sinh đang còn bị cách ly nhiều. Phòng GD&ĐT các huyện đã yêu cầu các đơn vị giáo dục siết chặt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, phân bổ các giáo viên hỗ trợ dạy để ổn định trường lớp.

Học sinh ở vùng dịch vắng nhiều trong ngày đầu đi học trở lại - 4
Sau kỳ nghỉ dài, nhiều học sinh ở vùng khó, vùng có dịch nghỉ học nhiều

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Danh Luận, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ia Pa cho biết: "Khi Sở GD&ĐT có văn bản chỉ đạo, đơn vị đã phối hợp cùng cơ sở y tế để phun khử khuẩn toàn bộ các trường học.

Đồng thời, chuẩn bị nguồn khẩu trang, nước rửa tay để cung cấp cho học sinh, nhất là những vùng khó khăn. Chỉ đạo Ban giám hiệu các trường cùng phối hợp cùng chính quyền địa phương để kiểm tra nghiêm ngặt về từng hợp học sinh, giáo viên trước khi vào lớp học.".

"Ia Pa là huyện có nhiều trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2 nên đang còn nhiều học sinh, giáo viên thực hiện cách ly theo quy định. Toàn huyện Ia Pa có 83 giáo viên đang thực hiện cách ly, trong đó có 2 người F0 và 81 người là F1. Đồng thời, có 70 học sinh của Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, Ia Pa) đang cách ly 14 ngày tại nhà.

Hiện phòng đã chỉ đạo, các trường huy động tất cả giáo viên hiện có để luân phiên dạy thay nhằm đáp ứng việc học của các em. Đối với những em đang cách ly thì xây dựng kế hoạch để học bù vào cuối tuần.", ông Luân chia sẻ.

Học sinh ở vùng dịch vắng nhiều trong ngày đầu đi học trở lại - 5
Trước khi vào học, các giáo viên đã tập trung quét dọn, lau chùi trường lớp

Thầy Trần Đăng Khoa (Hiệu trưởng Trường TH và THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul, huyện Ia Pa, Gia Lai) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo, ngay từ 6h30 nhà trường đã mở rộng và đo nhiệt độ, rửa tay cho từng giáo viên học sinh.

Sáng nay, số học sinh vắng nhiều nên cũng ảnh hưởng nhiều đến việc học của các em. Nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên sớm liên hệ đến phụ huynh để kiểm tra và vận động các học sinh đến lớp.

Trước đó, nhà trường cũng đã chuẩn bị đủ gạo, khẩu trang, nước rửa tay…để cấp pháp cho các em học sinh. Nhà trường đã tuyên truyền các giáo viên không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo những quy định phòng, chống dịch đã được xây dựng theo kế hoạch".

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm