Đắk Lắk:

Học sinh bị phạt gần 30 triệu đồng vì phản đối thay GV chủ nhiệm

(Dân trí) - Vì phản đối nhà trường thay đổi giáo viên chủ nhiệm lớp mà hơn 30 học sinh lớp 9A, Trường THCS Phan Bội Châu (xã Chư Kpô, huyện Krông Buk, Đắk Lắk) bị Ban giám hiệu nhà trường phạt tổng cộng gần 30 triệu đồng gọi là “tiền giáo dục học sinh ban đầu”...

Chuyện hi hữu trên xảy ra vào khoảng giữa tháng 10/2011, thời điểm trên, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Bội Châu, xã Chư Kpô, huyện Krông Buk bổ nhiệm thầy Hồ Viết Tường làm giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp 9A, thay cô Nguyễn Thị Hường, GVCN cũ.

Cũng bởi tình cảm gắn bó gần 4 năm liên tiếp với cô Hường mà tập thể lớp 9A không muốn rời xa cô giáo cũ. Đến buổi chào cờ sáng ngày 17/10, học sinh (HS) lớp 9A đã dán băng rôn, khẩu hiệu trên tường với những nội dung như: “Cô Hường mãi mãi là giáo viên chủ nhiệm lớp 9A”, “Xin lỗi thầy Tường…”. Khi Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu HS lớp 9A dừng lại việc làm trên thì các em đã bỏ giờ chào cờ.

Học sinh bị phạt gần 30 triệu đồng vì phản đối thay GV chủ nhiệm    - 1
Trường THCS Phan Bội Châu (xã Chư Kpô, huyện Krông Buk, Đắk Lắk).

Cô Lê Thị Huệ, hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu cho biết, do phải điều chỉnh kế hoạch chuyên môn nên nhà trường phải thay đổi GVCN ở một số lớp. Nhà trường cũng đã thông báo đến GVCN và HS các lớp có thay đổi nhưng không thấy có phản hồi gì từ phía HS. Chỉ đến giờ chào cờ sáng ngày 17/10, thấy HS lớp 9A có ý định bỏ chào cờ, nhà trường mới biết được nguyện vọng của HS. 

Sau đó, nhà trường đã mời các em vào phòng Ban giám hiệu để trao đổi và tìm hiểu. Theo cô Huệ thì đây là một kế hoạch được HS lớp 9A chuẩn bị từ trước.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Bội Châu đã xử lý bằng cách yêu cầu phụ huynh nộp tiền vì con em mình vi phạm nội quy nhà trường. Ngày 20/10, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Bội Châu đã cho mời phụ huynh lớp 9A đến họp. Tại cuộc họp này, Ban giám hiệu nhà trường đưa ra các hình thức kỷ luật, theo đó, 2 HS "cầm đầu" là em Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Quốc Khánh bị đuổi học một tuần, cảnh cáo và nộp 1 triệu đồng/em; 17 HS “đồng phạm” bị cảnh cáo và phạt 1 triệu đồng/em; còn 16 HS “ăn theo” bị khiển trách và nộp 600.000đ/em.

Sau khi nhà trường đưa ra hình thức kỷ luật, đã có 33/35 HS đóng tiền. Theo nhà trường thì thay vì ghi hạnh kiểm không tốt vào sổ học bạ, thì nhà trường sử dụng biện pháp này gọi là “tiền giáo dục học sinh ban đầu”. Nếu hết năm học, HS nào tiến bộ, không vi phạm nội quy thì trường mới trả lại số tiền này. Còn căn cứ theo mức độ vi phạm nhà trường sẽ trừ dần.

Một số phụ huynh cho biết, vì sợ con em bị "ảnh hưởng” nên dù không đồng tình với hình thức xử lý trên nhưng cũng đành chấp nhận. Một phụ huynh bức xúc: “Làm gì có chuyện trường học lại xử lý kỷ luật HS bằng cách phạt tiền như thế này. Nhiều gia đình khó khăn đã phải vay mượn hay bán cả cà phê non để đóng tiền phạt cho con”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Trường THCS Phan Bội Châu sử dụng biện pháp phạt tiền để "giáo dục" HS. Theo nhà trường, biện pháp này đã được sự thống nhất của phụ huynh HS và qua thực hiện thấy hiệu quả. Không biết rằng, hiệu quả của biện pháp này đến đâu nhưng nó đã gây ra những phản ứng không tốt trong giới phụ huynh HS và không phù hợp với lứa tuổi các em HS.

Lê Văn - Dương Trần