“Học bổng Dạy nghề Toyota” - chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Hiểu được xu hướng thị trường lao động, cũng như muốn đóng góp nhiều hơn để phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai giảng khóa 2 của chương trình “Học bổng Dạy nghề Toyota” và tổ chức lễ tốt nghiệp khóa 1.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam còn khoảng 200.000 lao động trình độ đại học trong độ tuổi lao động chưa có việc làm. Trong khi đó, thị trường lao động cần những nhân lực có kỹ năng thực hành lành nghề, các doanh nghiệp cần tuyển lao động có kiến thức nghề nghiệp và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Hiểu được xu hướng thị trường lao động, cũng như muốn đóng góp nhiều hơn để phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai giảng khóa 2 của chương trình “Học bổng Dạy nghề Toyota” và tổ chức lễ tốt nghiệp khóa 1. Chương trình được Quỹ TVF triển khai từ năm 2016 nhằm hỗ trợ các sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia chương trình “Học bổng Dạy nghề Toyota” này, các em sinh viên được:

• Hỗ trợ không hoàn lại học phí 2 năm học

• Hỗ trợ dịch vụ tài chính để chi trả sinh hoạt phí với mức lãi suất ưu đãi (đối với các học viên có nhu cầu hỗ trợ tài chính)

• Cung cấp chỗ ở miễn phí tại ký túc xá nhà trường

• Tư vấn, hỗ trợ công việc làm thêm, nơi thực tập và giới thiệu việc làm

Trong khóa đầu tiên, chương trình đã được triển khai thành công với 24 sinh viên tốt nghiệp, trong đó 10 em đã được tuyển dụng vào làm việc tại các đại lý Toyota ở phía Nam và một số doanh nghiệp khác.

Tại buổi lễ, đại diện cho các sinh viên khóa 1, em Tô Huỳnh Như - lớp trưởng lớp 16D05 khóa 1 chia sẻ: Chương trình Học bổng dạy nghề Toyota chính là nhịp cầu nối giữa những bạn trẻ đam mê ô tô mà không có điều kiện đi học để theo đuổi ước mơ của mình.

Huỳnh Như xúc động kể lại chuyện của mình cách đây 2 năm khi may mắn được nhận Học bổng dạy nghề Toyota: “Thời điểm đó vừa tốt nghiệp cấp 3, em quyết định dừng ước mơ tiếp tục đi học với suy nghĩ kiếm việc làm để có tiền phụ giúp gia đình bởi gia đình em mẹ bị bệnh nặng, một mình cha bươn chải làm thuê ở vựa cá để nuôi ba anh em đang tuổi ăn học. Em muốn nhường lại cơ hội học tập cho anh trai và em trai dù vẫn mong muốn được theo đuổi ước mơ học kỹ thuật của mình. Và thật may mắn khi em được biết đến chương trình Học bổng này đúng lúc, kịp gửi hồ sơ, viết bức thư chia sẻ nguyện vọng của mình và được lựa chọn cùng các bạn có hoàn cảnh khó khăn khác.”

Huỳnh Như cho biết: “Trong hai năm qua, chương trình đã tạo mọi điều kiện để các sinh viên trong lớp được học hỏi trau dồi kiến thức từ chuyên ngành tay nghề với chương trình tích hợp sửa chữa chung và TTEP (Chương trình đào tạo kỹ thuật viên Toyota) đến những kiến thức kỹ năng tiếng Anh, tin học. Lần đầu tiên em cùng các bạn cũng được học về văn hóa ứng xử, kỹ năng giao tiếp xã hội, phát triển bản thân, cũng như được trang bị về cách lập kế hoạch trong cuộc sống, biết cách làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn xin việc, biết về pháp luật lao động… để chuẩn bị cho tương lai sắp tới.”

Qua đây, Huỳnh Như cũng muốn gửi lời nhắn nhủ tới các em tân sinh viên khóa 2 của Học bổng dạy nghề Toyota: “Hai năm không phải dài nhưng cũng đủ để các em rèn luyện, học hỏi và phấn đấu cho tương lai của mình. Quan trọng hơn các em phải thật sự đam mê về ô tô, sống và học tập hết mình để có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.”

Ông Toru Kinoshita - Chủ tịch danh dự Quỹ TVF trao bằng tốt nghiệp và quà lưu niệm cho SV khóa 1.
Ông Toru Kinoshita - Chủ tịch danh dự Quỹ TVF trao bằng tốt nghiệp và quà lưu niệm cho SV khóa 1.

Tiếp nối thành công của chương trình, khóa 2 được TVF trực tiếp hợp tác với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Công ty tài chính Toyota triển khai sẽ đào tạo 25 sinh viên chuyên ngành Công nghệ Ô tô trong thời gian 2 năm từ tháng 9/2018 - 9/2020.

Đặc biệt, năm nay, chương trình tăng cường đào tạo qua thực tiễn cho sinh viên thông qua các chuyến thăm quan và thực tập tại các đại lý Toyota hay các doanh nghiệp về kỹ thuật trước khi tốt nghiệp nhằm giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng thực tế và có cơ hội tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Ông Shinjiro Kajikawa - Giám đốc Quỹ Toyota Việt Nam và ông Hiromi Ito - CEO Công ty tài chính Toyota tặng quà cho SV khóa 2.
Ông Shinjiro Kajikawa - Giám đốc Quỹ Toyota Việt Nam và ông Hiromi Ito - CEO Công ty tài chính Toyota tặng quà cho SV khóa 2.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Toru Kinoshita - Chủ tịch danh dự Quỹ TVF chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng một số sinh viên có thành tích tốt đã được đại lý Toyota và một số doanh nghiệp khác tuyển dụng. Đối với những sinh viên còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và hy vọng sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với bản thân. Hãy nỗ lực hết sức để thay đổi tương lai của chính mình cũng như trở thành công dân tốt cho xã hội. Năm nay, Quỹ TVF trực tiếp hợp tác với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và công ty tài chính Toyota để triển khai chương trình. Với những kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ khóa 1, chúng tôi hi vọng rằng khóa 2 của chương trình sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa”.

Các em sinh viên Khóa 1 và Khóa 2 chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo trong BTC.
Các em sinh viên Khóa 1 và Khóa 2 chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo trong BTC.

Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) được thành lập vào tháng 10/2005 trong khuôn khổ hợp tác giữa Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch. Quỹ TVF có sứ mệnh tăng cường các hoạt động cộng đồng để hỗ trợ giao lưu và phát triển văn hóa xã hội, đặc biệt là tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập tại Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực đóng góp tích cực cho xã hội với phương châm “mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng sở tại” thông qua các hoạt động đóng góp xã hội trên các lĩnh vực Giáo dục-Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, An toàn Giao thông, Bảo vệ Môi trường và Y tế.

Đang được quan tâm