Quảng Bình:

Hiệu trưởng bị "tố" ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh?

(Dân trí) - Hàng trăm phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Mầm non xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bức xúc “tố” cô hiệu trưởng “xén” khẩu phần ăn của học sinh.

Học sinh đói, đau bụng thường xuyên

Nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh, thời gian qua, Trường Mầm non Mỹ Thủy đã cho các cháu ăn không đúng với biểu đồ dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày, và đặc biệt là có sự bớt xén khẩu phần thức ăn.

Một phụ huynh (xin được giấu tên) có con đang theo học tại trường này bức xúc: “Việc khẩu phần ăn liên tục bị thay đổi, bớt xén, chúng tôi đã nghi ngờ từ rất lâu, tuy nhiên không ai dám nói ra. Nhưng gần đây, thấy các cháu đi học về thường xuyên bị đau bụng, kêu đói vì cô giáo chỉ cho ăn bánh bao, bánh gạo…”.

Một tiết mục vui chơi của các em học sinh tại Trường Mầm non Mỹ Thủy (Ảnh nhà trường cung cấp).
Một tiết mục vui chơi của các em học sinh tại Trường Mầm non Mỹ Thủy (Ảnh nhà trường cung cấp).

Để tìm hiểu thực hư sự việc, một nhóm phụ huynh đã bí mật theo dõi cô Hiền, bếp trưởng đi chợ và phát hiện ra các hành vi gian dối khi mua thực phẩm cũng như quá trình chế biến thức ăn. Không những thế, nhóm phụ huynh này còn tận mắt chứng kiến thức ăn có trong bếp không đảm bảo vệ sinh, không đúng với thực đơn ngày hôm đó.

Mặc dù phụ huynh rất bức xúc trước sự việc bớt xén khẩu phần ăn của học sinh, nhưng nhà trường vẫn tiếp tục yêu cầu phụ huynh đóng góp thêm 2.000 đồng/cháu/ngày để thuê thêm 4 người nấu ăn. Tuy nhiên, yêu cầu trên đã bị 100% phụ huynh chối bỏ.

Hé lộ nhiều sai phạm!

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mỹ Thủy thừa nhận, việc nhà trường cho các cháu ăn bánh bao, bánh gạo hằng ngày không đúng với thực đơn; thực hiện các khẩu phần ăn cho các cháu không đúng như biểu đồ dinh dưỡng và thực đơn dán sẵn ở nhà trường là có thật.

Tuy nhiên, bà Tú cũng lý giải: “Chuyện này chỉ mới xảy ra do những ngày qua nguồn thức ăn không đầy đủ”. Còn về vấn đề phụ huynh phát hiện các thức ăn tại nhà bếp không đảm bảo vệ sinh như da thịt heo còn lông lởm chởm, trứng cút đã bóc và dính đầy vỏ… là không đúng vì khi đó thức ăn đã qua chế biến.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mỹ Thủy trong buổi làm việc với phóng viên.
Bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mỹ Thủy trong buổi làm việc với phóng viên.

Cũng theo lý giải của bà Tú, nguồn thức ăn tại nhà bếp được ký hợp đồng cung ứng hàng ngày. Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh thì họ đã theo dõi và không thấy các đầu mối đem đến. Đơn cử, ngày 12/11, các phụ huynh đã theo dõi đến gần 10 giờ trưa nhưng vẫn không thấy ai đưa thực phẩm vào trường?

Trong khi đó, cô bếp trưởng đi mua thức ăn nhưng lại mua rất ít và không đem về trường chế biến mà đem về nhà mẹ đẻ, vốn là người chuyên cung cấp thức ăn cho các đám cưới, lễ lạt trên địa bàn.

Trước sự bức xúc của tập thể phụ huynh, UBND xã Mỹ Thủy cũng đã tổ chức cuộc đối chất giữa hơn 200 phụ huynh và nhà trường để làm rõ các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tại cuộc đối chất, hiệu trưởng nhà trường đã không đưa ra các văn bản và giấy tờ liên quan đến việc cung ứng thực phẩm.

Sau cuộc đối chất bất thành, đại diện hội phụ huynh bức xúc cho biết sẽ gửi đơn lên Phòng GD-ĐT và UBND huyện Lệ Thủy, yêu cầu làm rõ những khuất tất ở Trường Mầm non Mỹ Thủy để bảo vệ quyền lợi cho phụ huynh và các em học sinh.

PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đặng Tài - Lê Long

Đang được quan tâm