Hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo để chinh phục lương khủng 2000$

Dân trí

Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang là hot trend trên mọi diễn đàn Công nghệ. Với những ứng dụng không tưởng đã được áp dụng vào thực tế cùng những khung cảnh viễn tưởng được vẽ lên bởi phim ảnh, AI được cả Thế giới xem là chìa khóa Công nghệ của tương lai.

Tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ “nung nấu” ước mơ theo đuổi CNTT quan tâm đặc biệt tới AI và cơ hội nghề nghiệp của AI, tuy nhiên chưa được tiếp cận nhiều thông tin về lĩnh vực này.

Cuộc chơi chỉ mới bắt đầu, các bạn trẻ cần trang bị đầy đủ kiến thức, chuẩn bị sẵn hành trang để không bỏ lỡ những cơ hội “vàng” trong thời kỳ CMCN 4.0.

AI không sai, chúng ta sai!

Từ bao giờ, cái gì “thông minh” tức thì sẽ được dán nhãn “Trí tuệ Nhân tạo”. AI như từ khóa “ăn điểm, ăn tiền” mà doanh nghiệp nào cũng tìm mọi cách để gán với sản phẩm của mình. Nhà kinh tế Michael McDonough của Hãng tin Bloomberg khi theo dõi cụm từ “Trí tuệ Nhân tạo” trong báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp đã ghi nhận sự bùng nổ cụm từ này trong vòng 2 năm qua.

Ngay tại Việt Nam thời gian gần đây, một công ty máy lọc nước lớn quảng cáo sản phẩm mới nhất của mình có khả năng “giao tiếp” với người dùng nhờ ứng dụng AI. Tìm hiểu kỹ, hóa ra sản phẩm này chỉ được tích hợp công nghệ IoT (Internet of Things) kết nối điều khiển qua Smartphone – vốn chẳng hề liên quan tới AI.

Việc không có thông tin đầy đủ về AI khiến khái niệm này đang bị hiểu nhầm khá nhiều, ngay cả các bạn muốn theo đuổi CNTT cũng đang chưa nhận thức rõ về AI. Trong suy nghĩ của một cơ số bạn, AI đang là nghề “mốt” thời thượng, chỉ cần “đâm đầu” theo học là có thể dễ dàng “hái ra tiền”.

Chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đây, 2 cơ sở của Hệ thống Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech tại 285 Đội Cấn và 54 Lê Thanh Nghị được rất nhiều những câu hỏi về khóa học liên quan tới AI từ phía các bạn sinh viên, sỹ tử sắp bước vào kỳ thi Đại học, nhưng đa phần các bạn còn khá mơ hồ không biết rõ học AI là học gì, cần những nền tảng gì, tốt nghiệp sẽ làm công việc như thế nào.

Hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo để chinh phục lương khủng 2000$ - 1
Các bạn trẻ Việt Nam đang rất quan tâm tới AI, nhưng vẫn chưa được tiếp cận nhiều thông tin về lĩnh vực này

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech nhận định: “Trong thời điểm này, từ khóa “Trí tuệ Nhân tạo” và “4.0” được nhắc tới ở rất nhiều nơi, có những thông tin bị đẩy lên quá đà làm chúng ta hiểu nhầm về Trí tuệ Nhân tạo. Các bạn trẻ yêu Công nghệ cần thực sự hiểu đúng về khái niệm này để biết AI ứng dụng như thế nào, và sẽ có tiềm năng phát triển như thế nào trong tương lai.”

Đây mới là những “chiến tích” có thật của AI

Lần đầu tiên các bạn trẻ tại Việt Nam có cơ hội trò chuyện với chuyên gia hàng đầu Thế giới về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo trong 1 buổi hội thảo về AI do Aptech tổ chức vừa qua tại Website https://aptechvietnam.com.vn/

Khách mời chuyên gia của sự kiện, Giáo sư Aliasger Shaiwalla - Phó chủ tịch mảng Công nghệ của Tập đoàn CNTT Aptech, chuyên gia hàng đầu Thế giới trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo đã giúp các bạn trẻ “vén tấm màn bí mật” về AI để hiểu rõ: AI là gì? AI có những ứng dụng tuyệt vời như thế nào? Liệu học AI có khó và có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai hay không?

Theo Giáo sư, AI đang hiện diện khắp nơi xung quanh chúng ta với những ứng dụng tuyệt vời.

AI giúp thương mại điện tử nhắm đến khách hàng tiềm năng 1 cách chính xác, thu thập và phân tích dữ liệu người dùng để hoạch định chiến lược kinh doanh; những “trợ lý ảo” ngày càng thông minh để trở thành những “cánh tay phải” đắc lực của con người trong nhiều trường hợp; giúp dự báo động đất, thiên tai; lái xe tự động hay kể cả trong những lĩnh vực tưởng chừng chỉ có con người mới làm được như âm nhạc, mỹ thuật;...

AI cũng được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong y tế và thể hiện vai trò quan trọng trong quá trình phòng - chống dịch Covid 19. AI tập hợp, phân tích dữ liệu để đưa ra các chuẩn đoán: Những cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh, phát triển thuốc và phác đồ điều trị, vacxin, dự đoán mức độ lây lan của dịch bệnh hay xa hơn nữa là dự báo đại dịch tiếp theo. 12/2019, AI đã tiên đoán và cảnh báo tới chính phủ về dịch bệnh bất thường bùng phát ở 1 khu chợ tại Vũ Hán, Trung Quốc – hay chính là Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn cầu chao đảo.

Cơ hội việc làm với mức thu nhập “khủng” của ngành AI không còn là giấc mơ xa vời với các bạn trẻ tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Analytics Insight, thị trường toàn cầu về Trí tuệ Nhân tạo sẽ tăng 42.8 tỷ USD năm 2019 lên 152.9 tỷ USD năm 2023. Theo báo cáo từ IBM, Forbes, 3/5 nghề trả lương cao nhất đều liên quan Khoa học dữ liệu và Al. Cơ hội việc làm dồi dào của ngành này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, riêng tại Bắc Mỹ, số lượng việc làm ước tính sẽ đạt ngưỡng 1,928,658 vào năm 2023.

Mặc dù nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trên Thế giới, nhưng thực chất chỉ có 10.000 người thực sự có chuyên môn về lĩnh vực này, đủ thấy ngành AI đang “khát” nhân lực chất lượng cao thế nào, đồng thời cũng cho thấy: Từ việc học, tìm hiểu về AI tới làm việc thực chiến với ngành này là cả 1 quá trình không hề đơn giản. Để thực sự có chỗ đứng với nghề, cần 3 điều kiện tiên quyết: Đủ đam mê, đủ năng lực và cần được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo để chinh phục lương khủng 2000$ - 2
Mức lương của kỹ sư AI luôn đứng top (theo VietnamWorks).

Tại Việt Nam,nhân lực AI hiện chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. Trên hết, thế hệ trẻ Việt Nam luôn có khát vọng vươn ra biển lớn, lĩnh hội và làm việc tại các lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trong CMCN 4.0 như AI. Tuy nhiên chưa có đơn vị nào đào tạo bài bản về Công nghệ mới này.

Hiểu được điều đó, Tập đoàn Aptech Toàn cầu quyết định chọn Việt Nam là 1 trong những Quốc gia đầu tiên để triển khai đào tạo 4.0 theo chuẩn Quốc tế với Chương trình Đào tạo Lập trình viên Thế hệ mới ACN Pro (Aptech Certified Next - Generation Professional) - cung cấp những kiến thức toàn diện, chuyên sâu về Công nghệ cập nhật nhất, trong đó có: Khoa học Dữ liệu, Trí tuệ Nhân tạo, Python, R, Kiểm tra phần mềm,...

Chương trình áp dụng phương pháp giảng dạy blended learning đề cao tính ứng dụng gồm các bài tập phòng lab, các bài luyện tập, kiểm tra thử, các buổi thảo luận tổng kết và các bài kiểm tra trắc nghiệm theo chủ đề. Kiến thức được học theo sát yêu cầu làm việc thực tế như thiết kế phát triển dự án chatbot và bộ máy đề xuất; phát triển dự án để thử nghiệm tự động hóa... giúp sinh viên sẵn sàng trở thành những kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo được các Tập đoàn lớn săn đón với mức lương khủng.

Hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo để chinh phục lương khủng 2000$ - 3

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech phát biểu trong Lễ ký hợp tác Giáo dục của Aptech với Bộ Giáo Dục, theo đó Aptech triển khai đào tạo nhân lực 4.0 cho giảng viên tại 43 trường Đại học.

“Nếu thực sự quan tâm và muốn dấn thân vào lĩnh vực này, các bạn trẻ hãy nghiên cứu kỹ và xác định tư tưởng học tập nghiêm túc. Cũng giống với các chương trình học khác của Aptech, chương trình ACN Pro đề cao tính thực tiễn, áp dụng thực tế vào công việc chứ không phải chỉ đọc để biết qua.” - Bà Lê Hữu Trâm Anh - Đại diện Aptech tại Việt Nam nhắn nhủ tới các bạn trẻ yêu Công nghệ.

AI sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ, dẫn đầu xu thế lên ngôi nghề CNTT để dẫn dắt Toàn cầu bước vào kỷ nguyên số. Các bạn trẻ Việt Nam hãy có cái nhìn đúng đắn, biết nắm bắt cơ hội để không đứng ngoài cuộc chơi, biết cách đón đầu để làm chủ sự nghiệp tương lai của chính mình!

Trường Thịnh