Hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng: Bệ phóng của những tài năng

(Dân trí) - Ngày 23/12/2017, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng (CNKHTN) (1997-2017). Tại đây, Nhà trường đã vinh danh các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, đồng thời tri ân những nhà giáo nhiều năm tham gia phụ trách và giảng dạy cho Hệ.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Nội - trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH QGHN cho biết: "Thành công của 20 năm Hệ đào tạo CNKHTN đem lại nhiều bài học quý báu trong xây dựng chính sách, tổ chức thực hiện và đổi mới. Thành công có được là bởi những cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo cùng các thế hệ sinh viên. Để tiếp tục phát triển hơn nữa, lãnh đạo Nhà trường luôn mong mỏi có sự chỉ đạo xuyên suốt từ Đảng và Nhà nước về chiến lược đào tạo nhân tài".

GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN khẳng định: "Thành công và sự đúng đắn của mô hình đào tạo CNKHTN. Hệ đào tạo CNKHTN đáp ứng được tất cả những yêu cầu quan trọng nhất: chất lượng giáo dục được xã hội công nhận; người học ra trường có việc làm, khẳng định được năng lực của mình tại vị trí việc làm đó; tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Đặc biệt, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sinh viên tốt nghiệp Hệ với năng lực giảng dạy, nghiên cứu và làm việc trong nhiều lĩnh vực, cương vị khác nhau. GS Đức cũng chỉ ra những thách thức mới trong công tác đào tạo của Hệ CNKHTN trước bối cảnh đổi mới giáo dục đại học theo hướng tự chủ.

“ĐHQGHN luôn ghi nhận và tự hào vì có Hệ đào tạo CNKHTN. Chúng tôi sẽ dành những điều kiện tốt nhất cho Hệ và các em sinh viên”, đại diện ĐHQGHN nhấn mạnh.


Hệ cử nhân tài năng tri ân các thầy giáo

Hệ cử nhân tài năng tri ân các thầy giáo

Cựu sinh viên K11 ngành Sinh học, Mạc Thi Phương Thảo chia sẻ: “Được vào học Hệ CNKHTN giống như được ngồi trên bệ phóng, nhiệm vụ của sinh viên là chọn đúng nhịp phóng để có thể bay xa hơn. Bản thân em đang làm cho một doanh nghiệp toàn cầu của nước ngoài. Lãnh đạo công ty đánh giá rất cao năng lực đáp ứng công việc, nền tảng tư duy khoa học, khả năng tiếng Anh và luôn đề nghị em giới thiệu cho công ty những người xuất phát cùng ngành học và chương trình học của em.

Bởi lẽ, tư duy khoa học không chỉ cần cho người làm khoa học mà cần trong mọi công việc và cuộc sống. Em rất biết ơn các thầy cô của Hệ đã trang bị những điều đó cho con đường sự nghiệp của chúng em”.

Năm 1997, khi nhìn thấy nguy cơ thiếu hụt đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản cả về số lượng và chất lượng của nước nhà, Trường ĐHKHTN đã đề xuất với ĐHQGHN về đề án đào tạo CNKHTN, mở ra một hướng mới trong bồi dưỡng nhân tài của đất nước.


Cựu sinh viên hệ cử nhân tài năng về dự buổi lễ

Cựu sinh viên hệ cử nhân tài năng về dự buổi lễ

Hệ đào tạo CNKHTN, Trường ĐHKHTN đã khởi đầu một trào lưu giáo dục mới về đào tạo sinh viên trình độ cao trong khắp cả nước vào cuối những năm 1990 và đầu thập kỷ 2000-2010.

Chương trình đặt 3 mục tiêu: xây dựng một mô hình đào tạo tài năng trẻ tuổi mới ở Việt Nam, tạo bước đột phá tiếp cận chất lượng quốc tế; thu hút những học sinh năng khiếu, xuất sắc theo học các ngành khoa học cơ bản; cung cấp cán bộ khoa học cơ bản kế cận, bổ sung cho ĐHQGHN và các trường ĐH, viện nghiên cứu lớn khác.

Cho đến nay đã có hơn 1000 sinh viên tốt nghiệp từ hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng và chất lượng cao. Qua nhiều hội thảo chuyên đề, các sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được nhận định: có khả năng tư duy, sáng tạo tốt, có hoài bão và nhiệt tình, nỗ lực học tập hơn hẳn so với sinh viên chương trình đào tạo đại trà. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao sinh viên tốt nghiệp của Hệ bởi kiến thức sâu, rộng, khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, kỹ năng giao tiếp tốt, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu đa dạng của họ.

Nhật Hồng