Havard soán ngôi trường có tỉ lệ chọi cao nhất của Yale

(Dân trí) - Với tỉ lệ tuyển sinh cho năm học 2012/13 chỉ ở mức 5,9%, Havard đã soán ngôi của đối thủ Yale để trở thành trường có tỉ lệ chọi cao nhất, đồng thời cũng là trường giàu có nhất nước Mỹ.

Trong số 34.302 đơn nộp vào Havard College năm nay, chỉ có 2.032 người được nhận vào học. Thông báo của trường cho biết. Như vậy chỉ có chưa đầy 6% thí sinh đăng ký được trúng tuyển vào ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới này, đưa Havard lên dẫn đầu BXH Ivy League (gồm 8 trường danh tiếng tại Đông Bắc nước Mỹ), vượt qua các đối thủ năm trước là Yale và Princeton.

Havard soán ngôi trường có tỉ lệ chọi cao nhất của Yale
Cảnh cổng vào trường Havard luôn rất "hẹp"

So với năm ngoái, lượng học sinh vào được Havard đã giảm 125 người. “Một điều mà chúng tôi không thể có đó là sự quá tải trên sân trường Havard”, William Fitzsimmons, trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính nói. Dù vậy, theo ông Fitzsimmons nhiều khả năng sẽ có không ít thí sinh diện dự bị được gọi bởi hiện chưa rõ liệu toàn bộ số sinh viên được Havard nhận có nhập học hay không.

Năm nay cánh cửa vào Yale tiếp tục thu hẹp khi tỉ lệ thí sinh được nhận giảm từ hơn 7% trong năm trước xuống chỉ còn 6,8%. Tỉ lệ này ở Princeton là 7,9%. Năm nay số lượng đơn nộp vào 2 trường trên lần lượt là 28.974 và 26.664. Một trong những ngôi trường có tỉ lệ chọi rất cao khác là Columbia University (New York). Trong số 31.851 thí sinh nộp hồ sơ vào đây, chỉ có 7,4% được nhận.

Về mặt tài chính, Havard vẫn là trường giàu có nhất khi số vốn tính đến thời điểm 30/6 năm ngoái lên tới 32 tỷ USD. Cựu sinh viên của Harvard College, bao gồm nhiều gương mặt danh tiếng như thẩm phán tòa án tối cao Mỹ John Roberts và COO của Facebook Sheryl Sandberg. Dù vậy, đây rõ ràng là ngôi trường dành cho “con nhà có điều kiện” khi học phí trong năm học 2012/13 lên tới 54.496 USD, tăng so với mức 52.652 USD hiện nay.

Xếp thứ 2 về độ giàu có là Yale với ngân sách 19,4 tỷ USD. Cựu sinh viên của trường có 2 gương mặt rất danh giá là cha con cựu tổng thống Mỹ George W Bush. Trong khi đó Princeton là trường cũ của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và các thẩm phán tòa án tối cao Samuel Alito Jr., Sonia Sotomayor và Elena Kagan.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg

Đang được quan tâm