Thừa Thiên Huế:

Hai sinh viên mồ côi từ làng S0S đỗ đại học được hỗ trợ học phí, máy tính

(Dân trí) - Hai sinh viên Trần Văn Nguyên và Thiều Đức Hoàng cùng là trẻ em mồ côi lớn lên từ Làng trẻ SOS Hà Tĩnh vừa trúng tuyển vào 2 trường của Đại học Huế được nhà trường hỗ trợ học phí, chỗ ở và máy tính.

Cụ thể, em Trần Văn Nguyên (quê quán tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã trúng tuyển vào Khoa Xét nghiệm y học, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế.

Em Thiều Đức Hoàng (quê quán tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) trúng tuyển vào Trường Du lịch, Đại học Huế. Cả hai em là trẻ em mồ côi lớn lên từ Làng trẻ SOS Hà Tĩnh nhưng với nghị lực, học tập tốt nên đã đỗ Đại học.

Đối với hoàn cảnh của em Thiều Nhật Hoàng, được biết, bố của Hoàng mất vào năm 2009, mẹ của Hoàng cũng đang lâm trọng bệnh, gia đình hết sức khó khăn nên Hoàng được Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh nhận nuôi từ khi em sắp vào năm lớp học 3.

Sống trong môi trường có nhiều bạn bè trang lứa có hoàn cảnh giống như mình, với nghị lực quyết tâm vượt khó, Hoàng mơ ước được trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Hoàng muốn sau này có dịp quay về Làng trẻ mồ côi nơi em lớn lên và trưởng thành để đưa các em có hoàn cảnh như mình được đi du lịch khắp đất nước; và muốn nhắn nhủ với các em nhỏ mồ côi rằng "người tốt luôn chào đón ta ở con đường phía trước".

Hai sinh viên mồ côi từ làng S0S đỗ đại học được hỗ trợ học phí, máy tính - 1

Em Thiều Nhật Hoàng vừa mới trở thành Tân sinh viên của Khoa Du lịch - Đại học Huế với mong muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch (Ảnh: CTV).

Hoàn cảnh bạn của Hoàng là em Trần Văn Nguyên lớn lên từ Trại trẻ mồ côi Hà Tĩnh cũng không khỏi xót xa. Mẹ của Nguyên bị ung thư mất được một năm, nỗi đau chưa nguôi thì bố cũng mất do bệnh tim. Nguyên vào Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh từ năm 2010 khi mới học lớp 1.

Do hoàn cảnh bố và mẹ đều bị bệnh tật mà qua đời, Nguyên gắng học giỏi với ước mơ trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho mọi người, có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn biết vượt lên chính mình.

Hai sinh viên mồ côi từ làng S0S đỗ đại học được hỗ trợ học phí, máy tính - 2

Em Trần Văn Nguyên ước mơ trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho mọi người và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn biết vượt lên chính mình (Ảnh: CTV).

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Trần Thị Thanh Toàn, Phó trưởng phòng chăm sóc nuôi dưỡng của Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh cho biết, chị cũng là một trẻ mồ côi lớn lên ở nơi đây nên rất hiểu tâm lý các em.

Chị Toàn là người chăm sóc cho các em từ lúc mới vào cho đến tận hôm nay. Biết tin hai em đậu vào hai trường của Đại học Huế, bản thân chị nói riêng và cả Làng trẻ nói chung rất vui mừng, xúc động và tự hào đối với tinh thần hiếu học của em Hoàng và em Nguyên.

"Khi mới vào Làng, em có mặc cảm, tự ti nhưng khi đến ngôi nhà chung này, được sống trong tình yêu thương và bạn bè, anh chị em cùng hoàn cảnh nên em đã hiểu chuyện hơn. Được các mẹ, các bố dạy bảo, em vượt qua mặc cảm, cố gắng mỗi ngày để học tập. Hoàng có đặc điểm là rất thương các mẹ nuôi và các em. Ở làng, Hoàng rất chăm chỉ trong mọi việc và rất khéo tay", mẹ nuôi của Toàn ở Làng trẻ chia sẻ.

Đối với Nguyên, chị Toàn chia sẻ, em rất ngoan hiền và rất có ý thức, cực kỳ chăm chỉ và học giỏi, luôn là tấm gương cho các em noi theo. Nguyên có một em gái cũng đang sống tại Làng trẻ mồ côi.

"Khi vào làng nhìn 2 anh em rất tội nghiệp, nhỏ tí ti, không khi nào cười được vì nỗi đau quá lớn. Các mẹ, các cô đã quan tâm yêu thương để rồi các em ấy cố gắng đạt được kết quả như bây giờ. Nguyên rất chăm học và em gái cũng vậy, học giỏi. Nguyên còn giúp các mẹ dạy học cho các em nữa" - Chị Toàn bộc bạch về Nguyên.

Ngày 30/9, ông Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo Công tác sinh viên Đại học Huế cho biết, qua kỳ tuyển sinh năm 2021-2022, ngay sau khi biết gia cảnh khó khăn của hai em sinh viên trên, Giám đốc Đại học Huế đã chỉ đạo hai trường thành viên là Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế và Trường Du lịch có những chính sách hỗ trợ tốt nhất cho hai em khi theo học tại đây.

Đại học Huế đã có 2 suất học bổng hỗ trợ cho hai em khi vào học trực tiếp tại trường.

Cụ thể ,về học phí. hai em được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước. các em cũng sẽ được ở ký túc xá miễn phí. Ngoài ra, Đại học Huế cũng trao tặng 2 em mỗi em một máy tính xách tay để hỗ trợ về học tập cũng như học online; đồng thời, hỗ trợ mỗi em 15 triệu đồng để đáp ứng chi phí ban đầu khi các em vào học.

Hai sinh viên mồ côi từ làng S0S đỗ đại học được hỗ trợ học phí, máy tính - 3
Ông Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo Công tác sinh viên Đại học Huế trao đổi với PV Báo Dân trí về việc hỗ trợ học bổng cho hai em sinh viên (Ảnh: Hoàng Hải).

Ông Hào cho biết thêm: "Hiện nay các trường đã triển khai về việc học tập và mỗi trường sẽ có quy định riêng về vấn đề này. Chúng tôi cũng đã thông báo đến hai em sinh viên về chính sách hỗ trợ của Đại học Huế, hai em ấy rất vui mừng và phấn khởi, cảm ơn Đại học Huế đã hỗ trợ cho hoàn cảnh của hai em.

Nếu các em vào học trực tiếp thì Đại học Huế sẽ tiến hành trao ngay học bổng cho hai em. Hy vọng rằng, không chỉ Đại học Huế nói riêng mà các cơ sở giáo dục đào tạo trên cả nước nói chung có những chính sách để hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên có những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức các em đến trường, theo đuổi ước mơ".