Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát, hàng chục trò nhỏ trở thành F1, hai cô giáo đã tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học trò mình. Hành trình 14 ngày khó quên trong nghề giáo của các cô.

Hai cô giáo tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh (Video NVCC).

Dịch bùng phát đúng vào ngày khai giảng

Với cô giáo Hà Thị Dung và Hà Thị Kim, giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 1, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An đã có những ngày không thể nào quên trong sự nghiệp nghề giáo khi mới kết thúc hành trình cách ly tập trung cùng với học trò của mình. Bằng tình yêu dành cho học trò, hai cô giáo đã giúp các em vượt qua quãng thời gian khó khăn của mình.

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 1

Cô giáo Hà Thị Kim, Trường Tiểu học Tri Lễ 1, huyện biên giới Quế Phong tiếp tục thực hiện cách ly thêm 14 ngày tại nhà (Ảnh: NVCC).

Trước đó vào ngày 7/9, tại huyện biên giới Quế Phong xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại xóm Chợ, xã Tri Lễ. Đặc biệt, trong số đó có trường hợp hai học sinh trong cùng gia đình mắc Covid-19 đã đến trường tham gia buổi học đầu tiên của năm học mới. Qua truy vết có hơn 100 trường hợp được xác định F1 đã tiếp xúc gần được đưa đi cách ly tập trung.

Có 52 học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 1 (gồm 32 học sinh lớp 2A1 và 20 học sinh lớp 5A2) là bạn cùng lớp với 2 F0 cũng đã được lên phương án cách ly. Tuy nhiên, vì các em còn nhỏ nên việc đi cách ly tập trung là rất khó khăn. Hai cô giáo Hà Thị Dung và Hà Thị Kim đã tình nguyện vào cách ly tập trung cùng các học trò của mình.

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 2

Các em học sinh Tiểu học Tri Lễ 1 được lấy mẫu làm xét nghiệm khi vào khu cách ly (Ảnh: NVCC).

Những kỷ niệm đáng nhớ trong đời

Hơn 20 năm công tác, cô Hà Thị Dung chưa bao giờ gặp phải tình huống như thế này, khi học sinh phải đi cách ly tập trung, cô đã đề nghị Hiệu trưởng nhà trường cho cô vào cách ly với học trò.

Cô Dung cho biết: "Gia đình tôi các con đều đã lớn nên các cháu hiểu mối nguy hiểm của dịch bệnh và ban đầu cũng rất lo lắng cho mẹ, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Nhưng rồi, lúc đó tôi chỉ nghĩ tới học trò, thương và hiểu hoàn cảnh từng học trò. Nếu không có người đồng hành cùng các cháu thì sẽ rất vất vả".

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 3

Cô Hà Thị Kim chia sẻ, có lần, cô lên điểm danh phòng học cho học sinh lớp 2 ở tầng 2, thấy cô đến, trò "mếu máo" khóc, định ùa vào lòng cô (Ảnh: NVCC).

Còn cô Hà Thị Kim cũng không ngần ngại khi các học sinh là F1 mà đưa ra quyết định vào cách ly tập trung cùng các cháu rất nhanh. Sau khi chuẩn bị ít tư trang, sách vở, giao lại công việc nhà cho bố mẹ, cho hai em rồi đi cách ly cùng các em học sinh của mình. Cô bảo: "32 học sinh lớp 2A1 là học trò tôi chủ nhiệm năm ngoái".

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 4

Những ngày đi cách ly tập trung, các em học sinh được cô giáo hướng dẫn lau dọn nhà sạch sẽ (Ảnh: NVCC).

Hành trang các cô mang theo vào khu cách ly tập trung ở Trường Mầm non Tri Lễ không thể thiếu những cuốn truyện, sách giáo khoa, sách tham khảo. Ở khu cách ly, các em được bố trí từ 7-8 em/phòng do một phụ huynh hoặc một giáo viên đảm nhiệm.

Hàng ngày, các cô giáo và phụ huynh ngoài việc quản lý học sinh, hạn chế tiếp xúc giữa các phòng thì còn kiêm thêm công việc của bảo mẫu như: Lấy cơm, nhắc nhở các con ăn, uống, sinh hoạt theo đúng giờ quy định…

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 5

Trong khi thực hiện cách ly tập trung, các em được đọc nhiều loại sách mang theo (Ảnh: NVCC).

Thời gian còn lại, các em sẽ giải trí bằng cách đọc truyện, sách hay học bài… Chỗ nào khó, chưa hiểu học sinh hỏi, cô giáo sẽ đứng từ xa trả lời và giảng giải. Những ngày mới vào khu cách ly, nhiều học sinh lần đầu xa nhà, xa bố mẹ phải sống trong một môi trường hoàn toàn mới nên đêm nào các em cũng khóc, không chịu đi ngủ, không chịu ăn cơm.

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 6

Ngoài đọc sách truyện giải trí, các em học sinh được cô giáo hướng dẫn học bài (Ảnh: NVCC).

Theo cô Hà Thị Dung, 3 đêm đầu tiên cô gần như thức trắng. Đó cũng là ba ngày mà cả cô, trò và phụ huynh cùng mang tâm trạng hồi hộp lo lắng chờ đợi kết quả xét nghiệm Covid-19. Khi nhận được thông báo kết quả âm tính, niềm vui như vỡ òa.

Những ngày sau đó, mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm, các cô lại phải làm công tác tư tưởng bởi nhiều học sinh rất sợ và không chịu hợp tác. Rồi nỗi lo mỗi lần có học sinh sổ mũi, nhức đầu...

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 7

Dịp Tết trung thu vừa qua, các em học sinh Tiểu học Tri Lễ 1 đi cách ly được các cấp chính quyền tặng quà (Ảnh: NVCC).

Là một giáo viên trẻ, chưa có gia đình nên những ngày sống cùng học sinh ở khu cách ly là những chuỗi ngày đáng nhớ với cô giáo Hà Thị Kim. Có lần, thấy cô đến điểm danh, trò mếu máo định ùa vào lòng cô. Thế nhưng lúc ấy, cô và trò phải đứng cách xa nhau, chỉ biết động viên các cháu qua lời nói.

"Vào đây, từ những cậu bé, cô bé chỉ mới 7, 8 tuổi, sau mấy ngày làm quen nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, các em đã có thể tự lập, tự giặt áo quần, xếp chăn màn… ", cô Hà Thị Kim chia sẻ.

Tết Trung thu cũng là thời điểm các em hoàn thành 14 ngày ở khu cách ly. Trước giờ nhận quyết định được về nhà, không cần giáo viên nhắc nhở các em đã tự giác dọn dẹp áo quần, sách vở. 

Hai cô giáo vùng cao tình nguyện đi cách ly tập trung cùng học sinh - 8

Đây có lẽ là những kỷ niệm đáng nhớ trong đời của 52 em học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 1 khi phải đi cách ly tập trung bởi dịch Covid-19 (Ảnh: NVCC).

Theo cô Nguyễn Thị Quế, Hiệu phó Trường Tiểu học Tri Lễ 1, cô Dung và cô Kim đều là những giáo viên trẻ, tâm huyết với nghề, việc làm của hai cô vừa qua thực sự đáng trân trọng…

"Đúng vào thời điểm khai giảng năm học mới thì dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát tại địa bàn xã Tri Lễ làm lây lan trong cộng đồng, trong đó có các em học sinh của trường là F1 phải đi cách ly tập trung. Thấu hiểu hoàn cảnh các học sinh của mình, hai cô đã tự nguyện đăng ký với nhà trường để vào khu cách ly cùng học sinh. Hiện nay, hai cô và các em học sinh sau khi trở về tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa...", cô Nguyễn Thị Quế chia sẻ.