Thứ năm, 24/09/2015 - 11:33

Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học

Dân trí

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị chấn chỉnh việc thu, chi đầu năm học 2015-2016 tại các trường thuộc địa bàn quản lý.

Theo đó, khi năm học mới bắt đầu, có nhiều thông tin phản ánh một số trường học của Hà Nội xảy ra tình trạng thu, chi đầu năm học không đúng quy định, gây bức xúc đối với các bậc phụ huynh và dư luận xã hội.

Để chấn chỉnh công tác thu chi, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội quy định về thu và sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục công lập của TP Hà Nội.

Hà Nội cũng đã công khai danh mục 10 khoản thu khác được phép triển khai trong nhà trường, trong đó có một số khoản thu đã quy định mức trần cụ thể và quy trình 4 bước bắt buộc trong việc thực hiện các khoản thu xã hội hóa...

Tùy theo yêu cầu nhiệm vụ mà các nhà trường triển khai những khoản thu, nên không phải trường nào cũng áp dụng đủ theo danh mục. Trong số này, có 6 khoản thu được UBND thành phố quy định mức đóng hoặc mức trần cụ thể, bao gồm thu, chi phục vụ bán trú; thu, chi học 2 buổi/ngày; thu, chi học phẩm; thu, chi nước uống của HS; bảo hiểm y tế; dạy thêm học thêm. Các khoản thu còn lại như thu chi tài trợ; thu chi quà biếu, tặng; thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm thiết bị của nhà trường được thực hiện theo hình thức thỏa thuận với cha mẹ HS.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, những năm gần đây, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt việc triển khai nội dung này, năm 2013 đã ban hành Quyết định số 51/ 2013/QĐ-UBND quy định rành mạch từng khoản thu, mức thu từng khoản, cách thức triển khai từng khoản thu, chi trong trường học. Nội dung này được quán triệt đến từng nhà trường, cũng được công khai đến toàn xã hội để giải thích rõ với cha mẹ HS nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, phục vụ trực tiếp và hiệu quả cho việc học tập của HS.

Lê Tú

(Email: lengoctu@dantri.com.vn)