Thứ năm, 07/05/2020 - 06:10

Hà Nội:

Hà Nội: Phụ huynh lo lắng vì nhiều trường học một buổi, không ăn bán trú

Dân trí

Từ 11/5, cấp tiểu học và mầm non của Hà Nội quay lại trường học. Để phòng dịch, nhiều trường học một buổi và không tổ chức bán trú khiến phụ huynh “phát sốt”.

Cẩn trọng để "nghe ngóng" dịch bệnh

Theo công bố tại buổi họp phụ huynh trực tuyến chiều 6/5, sắp tới, trường con gái chị Hạnh (Hoàng Mai, Hà Nội) sẽ tổ chức học 3 buổi/tuần.

Các con học từ 7h45 phút sáng, đến hơn 11h trưa kết thúc. Để phòng dịch Covid-19, tạm thời nhà trường chưa tổ chức bán trú.

“Mình có hai con đang, một học mầm non và một cháu tiểu học. Chồng đang đi công tác xa nên một mình phải chạy từ chỗ làm cách 9km về đón con.

Vì an toàn cho các con, phụ huynh đành phải chạy đi chạy về thôi, biết làm sao được”, chị Hạnh lo lắng nói.

Ghi nhận của PV Dân trí tại Hà Nội, do thiếu cơ sở vật chất vì tách lớp, học sinh phải học theo ca, một số quận không tổ chức bán trú trong những tuần đầu quay trở lại trường.

Một số quận khác sẽ tham khảo ý kiến của phụ huynh trước các phương án để quyết định tổ chức bán trú hay không.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân cho biết, để đề phòng dịch Covid-19, tạm thời các trường học trên địa bàn chưa tổ chức bán trú trong vài tuần đầu để “nghe ngóng” tình hình dịch bệnh. Học sinh sẽ học hai ca.

“Dự kiến trong vài tuần đầu, các trường chưa tổ chức bán trú cho học sinh. Chúng tôi biết sẽ rất khó khăn cho phụ huynh nhưng mong các gia đình chia sẻ trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi phải chờ hướng dẫn tiếp theo của thành phố”, ông Hữu cho biết.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cũng cho hay, để thực hiện giãn cách, trong tuần đầu, khối tiểu học chỉ học một buổi/ngày và 3 buổi học trực tiếp/tuần.

Với khối mầm non, sẽ ưu tiên cho học sinh 5 tuổi đi học trước vì các em sắp vào lớp 1.

Về bếp ăn bán trú, quận này cũng tạm thời chưa tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học trong tuần đầu tiên.

Với khối mầm non, sẽ tổ chức bán trú dựa trên đề xuất của phụ huynh học sinh. Tuần tiếp theo, quận sẽ chờ hướng dẫn mới từ UBND thành phố để có phương án tiếp.

Hà Nội: Phụ huynh lo lắng vì nhiều trường học một buổi, không ăn bán trú - 1

Giãn cách tại nhà ăn của Trường PTLC Olympia (Hà Nội). 

Sẽ nghiên cứu nếu phụ huynh đề xuất

Theo bà Thục Hạnh, sở dĩ quận chưa thể tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học bởi địa phương thiếu trường lớp.

“Học sinh tiểu học của chúng tôi chỉ học một buổi/ngày. Tuy nhiên, các trường cố gắng để mỗi khối được học trực tiếp 3 buổi/tuần ở trường.

Còn đối với trường ngoài công lập, việc dạy học ở đây diễn ra bình thường vì các lớp rộng rãi.

Được biết, quận Hoàng Mai hiện có 18 trường tiểu học và 21 trường mầm non công lập.

Tại quận Thanh Xuân, trả lời PV Dân trí về câu hỏi, nếu phụ huynh có đề nghị và tự nguyện mong muốn tổ chức bán trú cho học sinh để các con học cả ngày thì xử lý ra sao? Ông Hữu cho hay, nếu có đề xuất từ phía phụ huynh, Phòng GD&ĐT quận sẽ nghiên cứu.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, quận này sẽ tổ chức họp phụ huynh và đưa ra hai phương án: Không tổ chức bán trú và cố gắng tổ chức bán trú nếu phụ huynh có đề xuất.

“Chúng tôi sẽ dựa trên lựa chọn của phụ huynh để quyết định việc tổ chức bán trú hay không.

Hiện, các nhà trường đã xây dựng các phương án. Nếu tổ chức bán trú, các con sẽ được chia cơm vào từng khay và ăn ngay tại phòng học bởi các lớp đã được tách đôi nên đủ giãn cách.

Về ngủ trưa, chúng tôi cố gắng để mỗi cháu ngủ một bàn bởi lớp chỉ khoảng 20 cháu, chưa kể một số cháu về nhà buổi trưa nên không thiếu chỗ”, bà Hằng cho biết.

Mỹ Hà