Hà Nội: "Phát sốt" với tuyển sinh lớp 6 trường "hot"

(Dân trí) - Nhiều trường THCS "nóng" trên địa bàn Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh lớp 6. Để có suất vào một trong những trường này, nhiều phụ huynh đã cho con học thêm và luyện thi từ năm lớp 3.

Con lo 1 bố mẹ lo 10

Năm nay, chị Dung (Thanh Xuân, Hà Nội) có con thi vào lớp 6 THCS. Gia đình đặt mục tiêu con thi đỗ vào trường Cầu Giấy hoặc Nguyễn Tất Thành.

Mặc dù con thuộc top học sinh xuất sắc trong lớp nhưng để đạt mục tiêu này, từ đầu năm lớp 3, hầu như diễn đàn học tập hay luyện thi cho học sinh sắp vào cấp 2, chị đều có mặt để tìm hiểu và tìm thầy hay, cô giỏi để đăng kí luyện thi cho con.

Mỗi tuần, con chị học ở trường từ thứ 2 đến thứ 6. Sáng thứ 7 và chủ nhật con học thêm tiếng Anh ở trung tâm. Chiều thứ 7 luyện thêm Ngữ Pháp ở nhà cô dạy trường chuyên.

Vì thế, ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, sau giờ học ở trường, con gái chị ăn tạm chiếc bánh mì hoặc cây xúc xích rồi đến nhà cô luyện Toán, Ngoại ngữ từ khung 5-7h.

Hà Nội: Phát sốt với tuyển sinh lớp 6 trường hot - 1

Cũng giống chị Dung, năm nay con gái chị Thùy Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) tốt nghiệp tiểu học.

Từ năm lớp 3, con gái chị đã luyện thi môn Toán, Ngoại ngữ với một giáo viên trường "hot" bậc nhất ở Hà Nội.

Ngoài ra, chị thường in các bộ đề thi vào lớp 6 một số trường có tiếng như THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam; THCS-THPT Lương Thế Vinh; Trường Nguyễn Siêu và Trường liên cấp Ngôi Sao để con "cày" dần.

Tuy nhiên, sau khi "hóng" các phụ huynh trên mạng, chị lo lắng quá nên từ đầu tháng 2 năm nay đã phải cuống cuồng tìm lớp luyện thi cấp tốc cho con.

Theo bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, năm nào cũng chứng kiến học sinh ngược xuôi luyện thi rất áp lực, nhưng rất khó khăn để khuyên phụ huynh.

Bà Na cho rằng, đề thi không đánh đố hay yêu cầu khó đến mức học sinh phải luyện thi.

Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài và biết vận dụng, suy luận khi làm bài thi.

Căng như thi đại học

Mặc dù lời khuyên của nhiều chuyên gia giáo dục, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản nhưng với sức nóng của các trường này, nhiều bố mẹ không thể không lo.

Năm học này, Trường Nguyễn Siêu sẽ tuyển 210 học sinh lớp 6. 

Việc kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào lớp 6 bao gồm: tiếng Anh; năng lực tổng hợp (bằng tiếng Anh); toán và hiểu biết về khoa học (bằng tiếng Việt); tiếng Việt và hiểu biết về xã hội (bằng tiếng Việt).

Dự kiến việc kiểm tra, đánh giá năng lực học tập chương trình nhà trường sẽ diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng 4.

Trường liên cấp tiểu học và THCS Ngôi Sao tuyển sinh lớp 6 với sĩ số mỗi lớp 34 học sinh.

Phụ huynh học sinh điền thông tin đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Sau khi đăng ký thành công sẽ hoàn thiện hồ sơ tuyển sinh tại văn phòng nhà trường.

Trường xét tuyển qua đánh giá năng lực; đối với học sinh đang học lớp 5 tại trường sẽ được cộng 1 điểm/môn khi xét tuyển.

Hà Nội: Phát sốt với tuyển sinh lớp 6 trường hot - 2

Nhiều trường "hot" ở Hà Nội công bố điều kiện dự thi vào lớp 6 

Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cho biết, năm nay trường cũng sẽ áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6.

Cụ thể, học sinh dự tuyển vào trường này sẽ trải qua 2 vòng xét tuyển hồ sơ và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Vòng xét tuyển, học sinh phải đủ các điều kiện: Học bạ lớp 1: Đánh giá định kỳ cuối năm về năng lực, phẩm chất: Đạt

Học bạ lớp 2 đến lớp 5 đạt danh hiệu: "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện".

Trong đó, điểm tiểu học được tính là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn toán, Tiếng Việt cả 5 năm tiểu học và môn Khoa học, Lịch sử, Địa lý năm lớp 4, lớp 5.

Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 137 điểm trở lên sẽ được tham gia kiểm tra ở vòng 2.

So với năm ngoái, điểm sơ tuyển học bạ năm nay giảm 2 điểm. Vì thế, năm ngoái trường này chỉ có gần 1.000 học sinh đủ điều kiện lọt qua vòng 1.

Vòng 2, học sinh lọt qua vòng hồ sơ sẽ dự các bài kiểm tra, đánh giá năng lực bằng 3 bài thi cụ thể vào ngày 24/7.

Thí sinh kiểm tra Tiếng Việt (45 phút); Tiếng Anh (45 phút); Toán (45 phút).

Sau khi có điểm, nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Một trong những trường đang được phụ huynh nóng lòng chờ phương thức tuyển sinh hiện nay là Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Trường này do Sở GD&ĐT quản lý, nên phương thức tuyển sinh hằng năm phải chờ Sở công bố.

Năm học 2019-2020, trường Amsterdam chỉ tuyển khoảng 200 học sinh, vòng sơ loại quy định, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt các lớp ở bậc tiểu học phải đạt điểm 10, trong đó chỉ có 1-2 điểm 9.

Tin liên quan
Đang được quan tâm