Hà Nội: Điều chưa biết về phòng thi đặc biệt chỉ có một thí sinh

(Dân trí) - Tại điểm thi Trường THPT Vân Nội (huyện Đông Anh, Hà Nội), có một phòng thi đặc biệt, chỉ có một thí sinh là em Chử Thị Phương D.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/6, bà Dương Thị Sáu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, địa bàn này có một phòng thi đặc biệt vì chỉ có một thí sinh là em Chử Thị Phương D.

Mặc dù F1 của Phương D. đã xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19 nhưng để đảm bảo an toàn cho các thí sinh khác, nhà trường vẫn bố trí riêng một phòng thi cho thí sinh đặc biệt này.

Hà Nội: Điều chưa biết về phòng thi đặc biệt chỉ có một thí sinh  - 1

Phòng thi đặc biệt chỉ có một thí sinh ở Đông Anh, Hà Nội. 

Chia sẻ thêm với PV Dân trí, bà Sáu cho hay, mặc dù chỉ có một thí sinh nhưng điểm thi thực hiện nghiêm quy chế về số lượng giám thị, thời gian làm bài và các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, cán bộ coi thi của phòng thi này phải mặc quần áo bảo hộ trong suốt quá trình coi thi để đảm bảo an toàn. 

Ngoài tổ chức phòng thi riêng cho thí sinh, các điểm thi trên địa bàn huyện Đông Anh cũng bố trí 2 phòng thi dự phòng, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội: Điều chưa biết về phòng thi đặc biệt chỉ có một thí sinh  - 2

Mặc dù chỉ có một thí sinh nhưng công tác coi thi được chuẩn bị chu đáo, đúng quy chế.

Các giáo viên, giám thị được bố trí túc trực tại phòng thi dự phòng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo đúng quy định. Đây cũng là địa bàn có diễn tiến dịch Covid-19 khá phức tạp trong những ngày qua. 

Để chuẩn bị, địa phương cũng lên các kịch bản, sẵn sàng ứng phó nếu có xảy ra sự cố bất thường trong những ngày diễn ra kỳ thi.

"Tại Trạm y tế huyện, đội ngũ y tế luôn túc trực để ứng phó khi có tình huống khẩn cấp. Công tác chuẩn bị ở các nhà trường được siết chặt, sao cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc nhưng không gây hoang mang lo lắng cho thí sinh", bà Sáu cho hay.

Riêng tại điểm thi Trường THPT Vân Nội, việc đo thân nhiệt cho thí sinh được nhà trường thực hiện đầy đủ. Do đã có sự chuẩn bị từ trước nên thí sinh không bỡ ngỡ, được hướng dẫn đầy đủ thủ tục trước khi bước vào phòng thi.

Hà Nội: Điều chưa biết về phòng thi đặc biệt chỉ có một thí sinh  - 3

Trong nhóm 2, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, khi F1 của F2 xét nghiệm lần 1 âm tính thì F2 trở lại bình thường và tham gia thi như những thí sinh khác.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022, trên địa bàn huyện Đông Anh có 4.913 học sinh dự thi. 

Hiện, toàn huyện có 1 thí sinh diện F0, 6 thí sinh diện F1, 1 thí sinh diện F2 và 2 thí sinh đang trong khu cách ly, phong tỏa.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để phân loại các thí sinh đăng ký dự thi thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là các thí sinh thuộc diện F0, F1. Nhóm này sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú.

Hà Nội: Điều chưa biết về phòng thi đặc biệt chỉ có một thí sinh  - 4

Giám thị coi thi phòng thi đặc biệt phải mặc quần áo bảo hộ để phòng covid-19. 

Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Nhóm 2 là các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sở sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo học bạ cho nhóm đối tượng này căn cứ theo nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh.

Trong nhóm 2, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, khi F1 của F2 xét nghiệm lần 1 âm tính thì F2 trở lại bình thường và tham gia thi như những thí sinh khác.

Nhóm 3 là các thí sinh còn lại vẫn đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Tin liên quan