Hà Nội: Cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội tại hội nghị tuyển sinh ngày 20/4, các trường mầm non trên địa bàn phải có mã số tuyển sinh trước ngày 29/5. Các trường cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6 cũng như không được tuyển sinh trước.

Nhóm lớp mầm non lấy mã số tuyển sinh ở đâu?

Năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các lớp mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Thời gian tuyển sinh trực tuyến bắt đầu từ ngày 15 đến 26/6. Nhằm tránh nghẽn mạng do nhiều người truy cập cùng lúc, năm nay, thời gian vẫn chia ra 3 giai đoạn.

Cụ thể, với lớp 1 từ ngày 15-18/6; lớp mầm non 5 tuổi từ ngày 19-22/6; đăng kí tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 23-26/6. Tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1/7-15/7. Sau ngày 15/7, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD&ĐT. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, Phòng GD&ĐT sẽ xem xét cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu.

Thời gian tuyển sinh bổ sung diễn ra từ ngày 18-20/7. Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định; các trường tiểu học và THCS không được tổ chức thi để tuyển học sinh vào lớp 1 và lớp 6 và cấm dạy trước chương trình cho trẻ lớp 1.

Đối với tuyển sinh lớp 6 với một số trường “hot”, vẫn theo phương thức xét tuyển, cấm thi tuyển dưới mọi hình thức (ảnh: minh họa)
Đối với tuyển sinh lớp 6 với một số trường “hot”, vẫn theo phương thức xét tuyển, cấm thi tuyển dưới mọi hình thức (ảnh: minh họa)

Công tác tuyển sinh đối với các trường trực thuộc Sở, các trường chuyên biệt, phải thực hiện tuyển sinh theo yêu cầu của Sở giao. Ngoài học sinh khuyết tật, việc tuyển học sinh hòa nhập phải ưu tiên tuyển sinh đúng tuyến nơi trường đóng.

Đối với tuyển sinh lớp 6 với một số trường “hot” như Amsterdam, vẫn theo phương thức xét tuyển. Nếu số lượng học sinh đăng kí vào học nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Tuyệt đối không được thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào.

Về thời gian tuyển sinh, các trường mầm non, tiểu học phải hoàn thành việc cấp mã số tuyển sinh cho học sinh lớp 1, lớp 6 trước ngày 29/5.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng Phòng Quản lý & Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), Sở đã phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm, phân quyền cho các trường in và cấp mã trực tiếp cho các em học sinh.

Đối với các nhóm trẻ, Sở yêu cầu các Phòng GD&ĐT phối hợp với các trường mầm non trên địa bàn hỗ trợ các nhóm trẻ này về trường mình để cấp mã số tuyển sinh. Khi đưa nhóm trẻ sang các trường mầm non để cấp mã, mỗi nhóm trẻ được xem tương đương với một lớp.

Ngày 20/4, Sở GD&ĐT chính thức đóng hệ thống để rà soát và cấp dữ liệu cho các phòng GD&ĐT. Đối với những trường hợp chưa được cấp mã, các phòng GD&ĐT phải lập danh sách gửi cho Sở GD&ĐT để cập nhật bổ sung lên hệ thống chung.

“Vừa qua, công tác phối hợp điều tra thông tin của một số địa phương còn gián đoạn, chẳng hạn như khu đô thị Đại Thanh và khu Tứ Hiệp của Thanh Trì, khu Linh Đàm của Hoàng Mai... dẫn đến trong hệ thống chưa có tên của các khu này, gây khó khăn cho các em trong công tác đăng kí tuyển sinh”, ông Toản cho biết.

Sở GD&ĐT Hà Nội cấm các trường vận động học sinh không thi lớp 10.
Sở GD&ĐT Hà Nội cấm các trường vận động học sinh không thi lớp 10.

Cấm vận động học sinh không thi vào lớp 10

Theo kế hoạch, năm nay thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông với 2 môn thi Ngữ văn và Toán, theo hình thức tự luận với cả 2 môn thi. Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Đối với lớp 10 chuyên (các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây) thi 2 môn Ngữ văn và Toán cùng với lớp 10 không chuyên và thi môn chuyên vào hai ngày 10 và 11/6.

Đối với lớp 10 THPT không chuyên tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ văn và Toán, đồng thời thi theo hình thức tự luận.

Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD&ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), cũng như năm ngoái, Sở cấm các trường vận động học sinh không thi vào lớp 10. “Năm học 2016- 2017, Sở vẫn nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh về việc nhà trường vận động học sinh không thi vào lớp 10. Do đó, số lượng học sinh bỏ thi lớp 10 rất lớn. Do đó, năm nay, Sở cấm các trường vận động học sinh không thi vào 10”, bà Hà cho biết.

Băn khoăn về việc tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm nay, ông Phan Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vinschool đặt câu hỏi: “Liệu học sinh đang học lớp 9 ở đây, muốn lên lớp 10 cùng hệ thống trường, các em phải làm thế nào”? Về điều này, ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay, việc tuyển thẳng phải theo điều lệ và thuộc các đối tượng được tuyển thẳng. Nếu không thuộc đối tượng tuyển thẳng, các em vẫn phải dự thi theo quy định.

Cũng về điều này, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD Quận Hà Đông cho hay, với các kì thi, Bộ GD&ĐT nên có giấy chứng nhận giải sớm để các em xét tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên theo ông Chất, nếu gia đình phụ huynh chắc chắn có con em đã đoạt giải, Sở vẫn tạo điều kiện để các em vào học và nộp giấy chứng nhận giải ngay sau khi được cấp.

Mỹ Hà

Đang được quan tâm