Hà Nội: Cấm dạy thêm, dạy trước chương trình và luyện thi xếp lớp dịp hè

(Dân trí) - Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào, không được tổ chức dạy trước chương trình hoặc ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020-2021.

Trên đây là quy định được đưa ra tại kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2020, do Sở GD&ĐT Hà Nội mới ban hành.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tổ chức hoạt động hè phải trên tinh thần tự nguyện, vận động, khuyến khích học sinh tham gia, có sự ủng hộ của phụ huynh.

Khi tổ chức hoạt động hè, phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trong tình hình mới của dịch Covid-19.

Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào, không được tổ chức dạy trước chương trình hoặc ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020-2021.

Hà Nội: Cấm dạy thêm, dạy trước chương trình và luyện thi xếp lớp dịp hè - 1

Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo kế hoạch, thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 của học sinh tất cả các cấp học, ngành học trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 14/7/2020. Từ ngày 15/7/2020, học sinh Hà Nội nghỉ hè.

Đối với mầm non, các cơ sở phải duy trì sổ trực hè (thời gian, người trực, chất lượng công việc...); bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi.

Sở yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục mầm non rà soát toàn bộ các yếu tố gây nguy cơ mất an toàn trong đơn vị để kịp thời khắc phục; chủ động cải tạo cơ sở vật chất, bảo dưỡng hệ thống điện, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, cây xanh, cây cảnh... 

Yêu cầu bắt buộc trong công tác tổ chức trông giữ trẻ mầm non: Nếu có nhu cầu gửi con tại trường trong dịp hè, phụ huynh phải có đơn xin học hè.

Công tác thu, chi trong dịp hè phải có sự thỏa thuận với phụ huynh của trẻ và được sự đồng ý của các cấp quản lý.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục mầm non không được dạy trước chương trình ở các độ tuổi, trong đó lưu ý không dạy trước chương trình lớp 1 đối với trẻ 5 tuổi trong dịp hè.

Hà Nội: Cấm dạy thêm, dạy trước chương trình và luyện thi xếp lớp dịp hè - 2

Sở GD&ĐT Hà Nội: Không luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020- 2021.

Đối với các cấp học còn lại, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh có học lực yếu, kém; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện thi lại.

Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; không được tổ chức dạy trước chương trình; không được tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020-2021.

Đặc biệt, các trường học cần mở cổng trường, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi cho học sinh vào ôn tập, đọc sách, báo, tài liệu, hoạt động vui chơi, giải trí, tập luyện...

Sở cũng lưu ý các trường học tạo điều kiện lắp đặt "bể bơi thông minh"  để tổ chức dạy bơi, nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh.

M. Hà

Tin liên quan