Giải thưởng của niềm đam mê Toán học

Trần Hồng Quân - chủ nhân của huy chương Vàng Olympic Toán năm 2014 "mê toán như điếu đổ". Đam mê toán đến nỗi, góc học tập của Quân giờ đây như một thư viện sách chuyên ngành Toán học.

Trần Hồng Quân là một trong 3 học sinh của Việt Nam vừa đoạt huy chương vàng tại kì thi Olympic Toán quốc tế năm 2014 được tổ chức tại Nam Phi.

Tự hào hơn, em là người có điểm số cao nhất trong đội tuyển và là người đầu tiên mang huy chương Vàng Olympic Quốc tế về cho quê lúa Thái Bình.

Trần Hồng Quân (
Trần Hồng Quân (thứ hai, bên phải) cùng bố mẹ, thầy giáo trước lúc lên đường sang Nam Phi.

Cậu học sinh Trường THPT chuyên tỉnh Thái Bình này không chỉ là một người ham học mà có một niềm say mê với môn Toán học ngay từ nhỏ.

Anh Trần Văn Đông - bố của Quân - chia sẻ: Ngay từ khi học lớp 1, Quân đã sớm bộc lộ năng khiến với môn Toán. Suốt những năm học tiểu học, Quân được gia đình và thầy cô giáo của trường Tiểu học Lý Tự Trọng quan tâm bồi dưỡng kiến thức.

Năm nào Quân cũng được đi thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố và cấp tỉnh và đều mang thành tích cao về cho trường. Kết thúc cuối cấp, Quân dành giải HCV giao lưu Toán tuổi thơ.

Niềm vui ấy đã động viên Quân ham học hơn và nhất là đa mê môn Toán. Trong cặp của em ngoài sách vở là các tờ báo như Toán tuổi thơ, tạp chí Toán tuổi trẻ và nhiều cuốn sách nghiên cứu về Toán. Thư viện, hiệu sách là những nơi Quân thường xuyên có mặt để đọc sách.

Niềm tự hào của bố mẹ Quân sau khi biết tin con đoạt giải.
Niềm tự hào của bố mẹ Quân sau khi biết tin con đoạt giải.

Cô Phạm Thanh Hằng - giáo viên chủ nhiệm của Quân - cho biết: Ở lớp Quân luôn tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài. Em cũng rất chịu khó lên thư viện nhà trường và cả thư viện tỉnh mượn sách để tự học, trau dồi thêm kiến thức.

Bố của Quân cũng cho biết: Nhiều lần dẫn con đi ra hiệu sách để tìm mua những cuốn con cần, con thích, Quân cứ tha thẩn với những giá sách đến trưa muộn cũng không muốn về. Mỗi lần đến hiệu sách là ra về với cả ôm sách cao hơn hơn đầu.

Thấy Quân ham mê đọc sách, mỗi dịp đi công tác có điều kiện, bố của em lại tranh thủ đi tìm những cuốn sách mới, sách hay về môn Toán và mua về làm quà cho con. Góc học tập của Quân giờ đây như một cái thư viện sách chuyên ngành Toán học.

Khác với nhiều học sinh thường chọn việc học thêm tại các “lò”, Quân chỉ tập trung học trên lớp và về nhà tự tìm tòi khám phá kiến thức nâng cao.

Quân cũng thường xuyên truy cập Internet các chuyên trang về nghiên cứu trao đổi Toán học như: Diễn đàn toán học, Toán học muôn màu, Website Toán học - Violet … để cập nhật kiến thức mới.

Chiếc giá sách của Quân chứa đầy sách Toán.
Chiếc giá sách của Quân chứa đầy sách Toán.

Em cũng tự tìm và tải về những đề thi toán quốc tế để tham khảo và tự giải. Những chỗ vướng mắc không thể tự làm được, Quân mạnh dạn đặt câu hỏi và trao đổi với thầy giáo, nhất là với thầy chủ nhiệm đội tuyển Toán của trường THPT chuyên Thái Bình.

Thầy Nguyễn Hải Đăng - Chủ nhiệm đội tuyển Toán - không ngần ngại giúp Quân có được những kiến thức cần thiết để làm bài.

Thầy Đăng chia sẻ: “Việc giúp các em nghiên cứu Toán học và giải những đề bài khó cũng chính là dịp để mình cập nhật thêm kiến thức mới và kỹ năng giảng dạy môn Toán”.

Đam mê học và nghiên cứu Toán, nhưng Trần Hồng Quân không phải là "mọt sách". Ngoài những giờ học đã được em sắp xếp cân đối hợp lý, em cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường tổ chức.

Về nhà, em cũng tích cực giúp đỡ bố mẹ một số việc gia đình. Gần gũi mẹ và học cách nấu ăn. Buổi tối, em tự giác học ở nhà và đi ngủ lúc 23 giờ đêm. Mỗi buổi chiều và sáng sớm, em duy trì đều đặn hoạt động thể thao như chạy bộ, đá bóng hoặc đánh xà đơn.

Tuy gia đình không quá khó khăn nhưng Quân rất tiết kiệm. Anh Đông – bố của Quân cho biết: “Nhà cách trường hơn 4 cây số, thương con đi lại học hành vất vả, bố mẹ định mua cho con chiếc xe máy điện cho bằng bạn bằng bè. Nhưng quân bảo, bố mẹ chỉ mua xe đạp cho Quân đi học để vừa rèn luyện sức khỏe, làm cho tình thần thoải mái.”

Với niềm đam mê môn Toán học, trong 4 năm học THCS Trường Lương Thế Vinh (TP Thái Bình), 3 năm học THPT chuyên Thái Bình, Quân tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực và quốc tế và đã dành được một số giải lớn như: giải Nhất Toán 9 tỉnh Thái Bình, giải nhất Toán 8 Hà Nội mở rộng, giải nhì Toán Singapo mở rộng; giải nhì Toán 10 các tỉnh Duyên Hải Bắc Bộ, giải Ba Toán 11 quốc gia và giải Nhì toán quốc gia lớp 12.

Trước khi đi Nam Phi thi Olympic Toán quốc tế, trong buổi sinh nhật tròn 18 tuổi (Quân sinh ngày 26/6/1996), Quân đã hứa sẽ quyết tâm giành giải cao nhất để làm món quà cho bố mẹ và kỷ niệm kết thúc 12 năm học phổ thông.

Chia sẻ về những ước mở của mình, Quân cho biết: Em muốn được tiếp tục học và khám phá những điều kỳ thú của môn Toán - một môn tưởng như khô khan với những công thức rập khuôn. Em có sẽ nộp hồ sơ vào Khoa Toán- Đại học Sư phạm Hà Nội để trở thành một thầy giáo dạy toán trong tương lai.

Theo Khắc Duẩn
Giáo dục & Thời đại