Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:30

FPT Software giúp Nhật giải quyết bài toán nhân lực

Theo số liệu của Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản, đến năm 2020 Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT. Trong bối cảnh này Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối (Bridge Software Engineer – BrSE) của FPT Software vô cùng ý nghĩa.

Đây là lời phát biểu của bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros, trường đào tạo Nhật ngữ hàng đầu Nhật Bản, tại Lễ khai giảng khóa 2 Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối của FPT Software diễn ra chiều ngày 3/7 tại Tokyo. Bà Kagawa Junko cho biết, “Nhật Bản đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, nhân lực lao động ngày càng giảm. Do đó để duy trì sự phát triển kinh tế thì trong tương lai cần 20 triệu người nước ngoài đến học tập, sinh sống và làm việc, đặc biệt là ngành CNTT”.

Bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros phát biểu tại lễ khai giảng
Bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros phát biểu tại lễ khai giảng.

“Một năm học khá ngắn ngủi nên các học viên phải cố gắng vừa hoàn thành mục tiêu tiếng Nhật đồng thời phải hiểu được văn hóa, phong tục, cách ứng xử trong kinh doanh của Nhật Bản. Như vậy trong thời gian tới sẽ khá vất nhưng các bạn hãy không ngừng cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra”, bà Kagawa chia sẻ với học viên của Chương trình.

Bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros phát biểu tại lễ khai giảng
Học viên và khách mời tại Lễ khai giảng khóa 2 Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối tại Nhật Bản ngày 3/7.

Cũng tại Lễ khai giảng, ông Trương Gia Bình Chủ tịch FPT nhắn nhủ các bạn học viên: “Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối đã nhận được sự ủng hộ của các quan chức chính phủ Việt Nam và Nhật Bản và tin rằng các bạn là tương lai của ngành CNTT. Các bạn hãy học tập chăm chỉ không chỉ ngôn ngữ Nhật Bản mà cả văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để trở thành một kỹ sư CNTT giỏi chuyên môn và tiếng Nhật”.

Bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros phát biểu tại lễ khai giảng
Ông Trương Gia Bình trao Đai hiệu của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối cho đại diện học viên khóa 2.

Tính đến thời điểm này, FPT Software đã đưa được 156 học viên của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối sang đào tạo tại Nhật Bản. 43 học viên của khóa 1, khai giảng ngày 6/4 đã hòa nhập với cuộc sống và chương trình học tại Nhật Bản. Gần 100% số học viên này đã có việc làm thêm, trong đó có một số bạn được bố trí việc làm thêm đúng chuyên ngành đã được đào tạo tại Việt Nam. Công việc làm thêm giúp các học viên học hỏi thói quen trong công việc của người Nhật và khả năng ứng dụng Tiếng Nhật vào thực tế.

 
Bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros phát biểu tại lễ khai giảng
Học viên khóa 1 và khóa 2 tại Lễ khai giảng khóa 2 của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối tại Nhật Bản ngày 3/7.

113 học viên của khóa 2, khai giảng ngày 3/7 cũng đã hoàn tất các thủ tục nhập học tại các trường Nhật ngữ thuộc Meros Group và ổn định chỗ ở để bắt đầu chương trình học trong vòng 12 tháng tại Nhật.

 
Bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện Meros phát biểu tại lễ khai giảng
Học viên của Chương trình sẽ được đào tạo tiếng Nhật, tiếng Nhật chuyên ngành CNTT trong vòng 12 tháng.

Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối của FPT Software được thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, sẽ có khoảng 5.000 học viên được đào tạo tại Nhật Bản trong vòng 6 -12 tháng và 5.000 học viên được đào tạo tại Việt Nam. Các học viên tham gia khóa đào tạo tại Nhật Bản sẽ được FPT Software bảo lãnh tài chính với mức vay tối đa 400 triệu đồng và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập tối thiểu lên đến 2.000 USD/tháng. Trong vòng 6 -12 tháng học viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật và tiếng Nhật chuyên ngành CNTT cũng như văn hóa Nhật Bản để đảm bảo thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật N2. Bên cạnh đó, học viên cũng sẽ được bố trí việc làm thêm, thực tập tại FPT Nhật Bản hoặc các đối tác của FPT tại Nhật và tham gia các khóa học chuyên ngành CNTT trên hệ thống online.

Ứng viên quan tâm có thể truy cập vào địa chỉ: http://dangky.kysucaunoi.vn/ để đăng ký tham gia.

 

Kỹ sư cầu nối (Bridge Software Engineer – BrSE) là kỹ sư CNTT có khả năng giao tiếp thuần thục tiếng Nhật (trình độ tiếng Nhật trên N2). BrSE đóng vai trò quan trọng trong dự án, giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, làm việc trực tiếp với khách hàng, kết nối giữa khách hàng và người làm kỹ thuật, để đảm bảo tiến độ công việc và chất lượng của dự án.