FPT Polytechnic: Hành trình 10 năm chinh phục thách thức

(Dân trí) - Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã khẳng định vị trí của mình trong hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp trên cả nước, mở ra cánh cửa nghề nghiệp cho hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam.

Sứ mệnh Go Mass

Năm 2008, luật dạy nghề lần đầu tiên cho phép đào tạo nghề trình độ Cao đẳng, các quy định hướng dẫn dần hoàn thiện, cho phép các trường Đại học được dạy Cao đẳng nghề, và chịu sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Với sự quyết tâm triển khai phương thức đào tạo hệ cao đẳng, năm 2010, FPT Polytechnic chính thức ra đời với mô hình đào tạo Thực học - Thực nghiệp, một mô hình đào tạo nghề tiên phong cho xu hướng đào tạo nghề tinh gọn, thực tiễn.

FPT Polytechnic: Hành trình 10 năm chinh phục thách thức - 1
Với triết lý Thực học - Thực nghiệp, sinh viên FPT Polytechnic được tiếp xúc với doanh nghiệp ngay từ sớm

Từ những khó khăn bước đầu, FPT Polytechnic đã không ngừng nỗ lực và lựa chọn cho mình một hướng đi riêng trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Với chiến lược “Go mass” – hướng tới đại chúng, ứng dụng những tiến bộ của công nghệ trong giảng dạy như phương pháp Blended Learning, sử dụng các hệ thống quản trị hiện đại AP, LMS, CRM… mô hình đào tạo của FPT Polytechnic phù hợp với sự phát triển của xã hội và nhu cầu nhân lực của thị trường.

Ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Điểm khác biệt trong đào tạo của FPT Polytechnic đó chính là thực hành. 70% thời lượng học tập của sinh viên trên lớp là thực hành, chúng tôi luôn cập nhật những kiến thức mới nhất trên thế giới để ứng dụng vào giảng dạy để sinh viên theo học ở trường hoàn toàn có thể cạnh tranh với sinh viên quốc tế trên thị trường lao động, xoá dần định kiến phải học đại học của phụ huynh và học sinh”.

FPT Polytechnic: Hành trình 10 năm chinh phục thách thức - 2
Sinh viên chuyên ngành được tham gia tour nhập môn ngay sau khi nhập học

Kết quả được chứng minh bằng những con số ấn tượng

Nếu như năm 2010, Cao đẳng FPT Polytechnic chỉ có 217 sinh viên tại Hà Nội thì tới năm 2012, trường đã có thêm các cơ sở tại tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Tây Nguyên; năm 2018 cơ sở Cần Thơ cũng chính thức đi vào hoạt động. Cao đẳng FPT Polytechnic hiện nay có 7 cơ sở đào tạo tại 5 tỉnh/thành phố trên cả nước, tổng số sinh viên đã và đang theo học ở trường lên tới hơn 30.000 sinh viên.

Luôn đi đầu trong việc ứng dụng đào tạo những ngành nghề mới phù hợp với thế kỷ 21, tháng 10/2016, Hệ thống đào tạo thẩm mỹ Poly K-Beauty ra đời, do FPT Polytechnic hợp tác cùng Hiệp hội đào tạo làm đẹp Hàn Quốc ACE. Đây là một trong những hệ thống đào tạo thẩm mỹ có cấp chứng chỉ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2019, FPT Polytechnic đã xây dựng và phát triển Hệ Phổ thông Cao đẳng (gọi tắt là 9+) với triết lý "Học nhanh - Làm sớm". Đến năm 2020, hệ 9+ đã được mở rộng tới 5 tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Cùng trong năm 2019, bổ sung thêm ngành mới là Cơ khí, (điện) tự động hoá, làm phong phú thêm ngành nghề đào tạo của FPT Polytechnic theo hướng đa ngành, đa nghề, đa phân khúc, đa cấp độ đào tạo.

10 năm thành lập FPT Polytechnic

Cách đây khoảng 10 năm thì đa số các bạn học tốt nghiệp trung học phổ thông đều mong muốn vào đại học. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm trở lại đây đã có rất nhiều thay đổi cơ bản khi mà rất nhiều các bạn trẻ chủ động chọn hướng giáo dục nghề nghiệp phù hợp với năng lực cũng như tính toán về thời gian, về tài chính của gia đình. Họ sẽ có những nghề nghiệp vững chắc cho sự phát triển tương lai thay vì cố gắng vào đại học, chọn FPT Polytechnic như nguyện vọng hàng đầu” - Ông Vũ Chí Thành cho biết.

FPT Polytechnic: Hành trình 10 năm chinh phục thách thức - 3
Đến thời điểm hiện tại, FPT Polytechnic có hàng chục ngàn sinh viên đang theo học

Không chỉ vậy, với 97.7% sv có việc làm trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp, rất nhiều cựu sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang là doanh nhân khởi nghiệp, hoặc cán bộ, nhân viên trong các công ty, tập đoàn lớn trên cả nước.

Có lẽ hiếm có trường học nào lại thường xuyên đổi mới và dẫn đầu xu hướng dành cho giới trẻ như FPT Polytechnic. Với hàng loạt sự kiện như nhạc hội Chào tân sinh viên Happy Bee cùng sự tham gia của loạt nghệ sĩ nổi tiếng như: Sơn Tùng M-TP, Da LAB, AMEE, Đức Phúc, Hoà Minzy, Erik, Bích Phương... Phối hợp với Hàn Quốc tổ chức lễ trao giải AAA với quy mô 52.000 người tham dự, đưa sinh viên ra nước ngoài thực tập, trải nghiệm tour nhập môn ngay từ khi tân sinh viên bước chân vào trường… FPT Polytechnic thực sự đã chứng minh được sự năng động, đổi mới.

Đặc biệt, nhạc hội Happy Bee X 2020 - sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập FPT Polytechnic và chào tân sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic trên toàn quốc đã thu hút sự tham gia của hơn 25.000 người tham dự.

FPT Polytechnic: Hành trình 10 năm chinh phục thách thức - 4
Sinh viên theo học tại FPT Polytechnic luôn được sống và học tập trong môi trường trẻ trung, năng động

Trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, FPT Polytechnic như làn gió mới đem đến tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, tạo ra sự khác biệt. FPT Polytechnic đã góp phần cộng hưởng trong môi trường giáo dục nghề nghiệp để toàn bộ hệ thống giáo dục nghề nghiệp cùng nhau phát triển mạnh mẽ, giúp cho Việt Nam có rất nhiều nhân lực chất lượng cao có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế cũng như cạnh tranh ngay tại sân nhà.

FPT Polytechnic: Hành trình 10 năm chinh phục thách thức - 5
97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Trải qua quãng thời gian phát triển với cả thử thách và cơ hội, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tự hào khi đánh dấu tên mình trên bản đồ giáo dục của Việt Nam. Với mục tiêu vươn tầm trong giáo dục, FPT Polytechnic hiện đang hợp tác đào tạo với hơn 500 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phấn đấu trở thành trường Cao đẳng nằm trong top đầu của Việt Nam.