Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà

(Dân trí) - Hơn 60 du học sinh khắp nơi trên thế giới đã cùng hòa giọng trong ca khúc "Đi để trở về" với lời nhắn dù không thể về nhưng tất cả đều hướng về gia đình, quê hương và cầu chúc một năm mới bình an.

Du học sinh Việt Nam khắp thế giới chúc Tết Tân Sửu 2021, hòa vang ca khúc "Đi để trở về"

Dù không thể trở về, cộng đồng du học sinh Việt Nam cùng nhau chia sẻ những lời chúc để gửi đến nhau và gửi đến quê hương Việt Nam với tinh thần "kiên cường - bất tử" cùng động viên nhau vượt qua đại dịch.

Hơn 60 du học sinh khắp nơi trên thế giới đã cùng hòa giọng trong ca khúc "Đi để trở về" với lời nhắn dù không thể nhưng tất cả đều du học sinh đều mang suy nghĩ sẽ trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình nhất là trong dịp Tết này, và vì không thể nên chỉ có thể gửi gắm qua tiếng hát cũng như những lời chúc.

Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 1

Du học sinh Việt hơn 60 quốc gia hòa nhịp ca vang, gửi lời chúc năm mới về quê nhà.

Video được thực hiện bởi các du học sinh đến từ cộng đồng du học sinh "bất tử" - đây là một nhóm các du học sinh được hình thành từ đầu mùa dịch, tháng 3/2020, ban đầu tập hợp những du học sinh Việt Nam bị mắc kẹt tại các quốc gia du học, không thể trở về Việt Nam vì lệnh đóng cửa biên giới, với tinh thần chiến đấu không ngừng với đại dịch.

Nhóm là nơi trao đổi các thông tin về dịch bệnh Covid-19, cách phòng tránh cũng như là nơi giúp các bạn trao đổi học nhóm và kết bạn khi các hoạt động ngoài trời bị hạn chế. Sau 6 tháng hình thành với những hoạt động thiết thực, cộng động đã thu hút sự tham gia của hơn 20.000 du học sinh khắp nơi.

Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 2
Từ Canada (trái) và Hoa Kỳ (phải)…

Trao đổi với PV Dân trí, bạn Ân Đỗ, sinh viên Đại học Canberra, Úc - Chủ tịch nhóm du học sinh bất tử cho hay: Dự án được thực hiện bởi những du học sinh đang mắc kẹt tại các nước du học do lệnh đóng cửa biên giới tại nhiều quốc gia và Việt Nam.

Hầu hết các bạn tham gia đều có kế hoạch trở về nước đón Tết cùng gia đình nhưng do tình hình dịch bệnh trong nước diễn biết phức tạp, các chuyến bay cứu trợ của chính phủ đều tạm hoãn.

Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 3
Từ Australia…
Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 4
Từ Nhật Bản…

Tất cả đều rất buồn nhưng cũng rất hiểu cho hoàn cảnh trong nước nên đành hẹn gia đình lại Tết năm sau. Vì khao khát được đoàn tụ nhất là trong dịp Tết thiêng liêng quá lớn, nên mọi người đã lên ý tưởng thực hiện một video thông điệp cũng một món quà để gửi đến gia đình và những người thân yêu ở Việt Nam và Tết không gì tốt đẹp hơn là những lời chúc bình an.

Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 5
Từ New York, Mỹ…

"Mặc dù ở trái múi giờ, nhưng tất cả các bạn tham giao video đều rất hào hứng cho dự án này vì ý nghĩa tốt đẹp của nó. Chỉ mất 2 tuần các bạn du học sinh đã hoàn thành việc quay video để kịp gửi lời chúc đến mọi người.

Trong phần hát đi để trở về, đoạn đầu các bạn nam khá ăn ý với nhau và khớp nhạc, nhưng đến đoạn của các bạn nữ, có lẽ là do các bạn ấy có quá nhiều cảm xúc nên mỗi người hát một tone…

Mặc dù vậy sau khi xem lại video ai cũng cảm thấy hạnh phúc và thực vui vì ý nghĩa của video mang lại", nam du học sinh cho biết.

Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 6
Từ Hàn Quốc…

Tết năm nay của du học sinh phải nói là cô đơn lại càng cô đơn. Mọi năm dù là Tết xa nhà, nhưng các hội du học sinh đều có tổ chức nấu bánh chưng và hội chợ nhỏ để cùng nhau sum vầy đón Tết, còn năm nay thì Tết chỉ có thể nhìn qua màn hình điện thoại, không chạm và cũng chẳng thể cảm nhận được.

Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 7
Từ New Zealand…
Du học sinh Việt trên thế giới ca vang lời chúc, hướng về quê nhà - 8
Từ Vancouver…

"Tết bên đây chỉ là một ngày bình thường, nhưng đối với du học sinh Tết mang ý nghĩa rất lớn. Là dịp duy nhất trong năm họ khao khát được trở về, là dịp sau một năm vội vã họ lắng lại và nghĩ về gia đình.

Còn năm nay thì quá khác rồi, xung quanh đúng nghĩa chỉ là 4 bức tường và tiếng nói chuyện qua điện thoại, không hội nhóm, không chợ Tết Việt Nam cũng không bạn bè bên cạnh.

Mọi người chỉ có thể chúc cha chúc mẹ, chúc mọi người và cùng động viên nhau thật nhiều sức khỏe vượt qua đại dịch và trở về bên gia đình. Tết này không cầu mong gì hơn chỉ mong bình an", Ân Đỗ tâm sự.

Bài liên quan
Đang được quan tâm