Du học sinh quốc tế: "Thà đợi trở lại trường hơn là học trực tuyến"

(Dân trí) - Theo cuộc khảo sát gần đây, nhiều du học sinh quốc tế cho rằng thà tạm dừng học đợi học trực tiếp tại giảng đường hơn là học trực tuyến dù dịch Covid-19 vẫn diễn ra.

Theo khảo sát của các chuyên gia giáo dục quốc tế tại IDP Connect, nhiều học sinh, sinh viên vẫn thích được học tập trực tiếp trên giảng đường hơn là học trực tuyến.

Khoảng 69% trong số 6.900 sinh viên quốc tế tham gia khảo sát vẫn giữ ý định du học theo kế hoạch. Chỉ 5% cho biết họ sẽ không tiếp tục kế hoạch du học.

Hầu hết những người tham gia khảo sát đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh và một số quốc gia châu Á khác. Và đích đến của những sinh viên này là Úc, Canada, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và New Zealand.

Phần lớn sinh viên đang theo học nói rằng họ muốn tạm dừng việc học tập của mình cho đến khi các lớp học trực tiếp bắt đầu lại, chủ yếu do hạn chế của việc học trực tuyến là thiếu sự tương tác quốc tế cần thiết mà hầu hết các sinh viên du học đều hy vọng đạt được trong môi trường học tập nước ngoài.

Du học sinh quốc tế: Thà đợi trở lại trường hơn là học trực tuyến - 1

Hầu hết các sinh viên quốc tế trong một cuộc khảo sát gần đây cho biết đại dịch Covid-19 không ngăn họ theo đuổi nền giáo dục nước ngoài. (Ảnh: freepik)

Giám đốc điều hành của IDP Connect, Simon Emmett cho biết: “Chỉ 1/3 số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng học trực tuyến và chuyển sang học trực tiếp vào thời gian sau. Và mong muốn lớn nhất của họ là tạm dừng việc giảng dạy đến tháng 1/2021 - khi các lớp học trực tiếp trên giảng đường có thể bắt đầu lại”.

Dựa trên kết quả, IDP khuyến nghị rằng các trường học, học viện nên thông báo rõ ràng về cách thức và thời điểm quay lại việc giảng dạy trực tiếp để chuẩn bị cho một lượng lớn sinh viên, có thể sẽ bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 5/2021.

Cũng theo khảo sát nói trên, mặc dù Úc và Canada là những quốc gia được đại đa số người tham gia lựa chọn cho đích đến du học song Canada mới là nơi được đánh giá cao về phúc lợi của sinh viên quốc tế và sự ổn định kinh tế.

Các thành phố của Canada đang dần nới lỏng các biện pháp phòng chống coronavirus, một số trường đại học cũng đang mở cửa lại.

Đại học McGill ở Montreal, Quebec đã bắt đầu trở lại vào ngày 11/5, cho phép một số nghiên cứu sinh trở lại làm việc. Đại học Quebec cũng tạo điều kiện tương tự dù làm việc tại nhà vẫn được ưu tiên.

Còn đại học Prince Edward Island cho phép ở giai đoạn 1, các nghiên cứu sinh, giảng viên và sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp trở lại từ ngày 25/5. Ở giai đoạn thứ hai từ 15/6, đối tượng trở lại trường được mở rộng. Và đến giai đoạn thứ ba, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 1/8, hầu hết các sinh viên và cán bộ nhà trường sẽ trở lại để chuẩn bị cho học kỳ mùa thu.

Ngoài ra, Canada đang giúp sinh viên quốc tế bằng một số cách như tăng số giờ làm việc được phép từ 20 lên 40 cho một số ngành nghề nhất định và mở ra gói hỗ trợ Quyền lợi ứng phó khẩn cấp Canada, trong đó cung cấp cho người nhận 2.000 đô la mỗi tháng.

Hơn nữa, Quebec sẽ tự động gia hạn giấy phép học tập tại đây (CAQ) cho sinh viên quốc tế nếu giấy hết hạn trước ngày 31/12/2020.

Thái Hằng

(Theo CIC News)