Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:36

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường

Dân trí

Đón con ở trước cổng trường tiểu học, người mẹ đút cho cậu bé ăn bằng phần cơm làm sẵn mang theo. Hình ảnh này làm dấy lên mối đồng cảm của không ít phụ huynh...

Bức ảnh do anh Nguyễn Dũng, một phóng viên ở TPHCM chụp lại trước cổng một ngôi trường tiểu học ở quận 1, TPHCM. Đó là hình ảnh một người mẹ đút cho con ăn trước cổng trường.

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường - 1

Nhìn vào bức ảnh, đập vào mắt nhiều người là suy nghĩ đứa bé lớn tướng rồi mà mẹ còn đút từng thìa thì rất khó để chấp nhận. Tuy nhiên, chưa hẳn đã như mọi người đánh giá, có thể chỉ trong bối cảnh đó, trong sự gấp gáp, người mẹ mới tranh thủ đút cơm cho con. 

Nhìn bức ảnh này, không ít phụ huynh bày bỏ những tâm tư, nhức nhối. 

Anh Trần Hùng, một phụ huynh ở TPHCM cho biết, cảnh này ở khắp mọi nơi, mỗi sáng đưa con đi học lại càng thấm thía, đồng cảm với phụ huynh. 

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường - 2

Ở cổng trường, sân trường tiểu học con Hùng đang theo học, mỗi sáng có hàng chục phụ huynh đứng đút thức ăn cho con hoặc đứng canh con ăn sáng. Còn các con, có đứa mắt nhắm, mắt mở cố nuốt thức ăn. 

Như con anh, trường cách nhà chưa đến một cây số nhưng mỗi sáng mẹ cháu phải đánh thức con dậy từ 6h để vệ sinh, rồi lo ăn uống. Có những hôm con ngủ gật trên bàn ăn... Mắt không mở nổi! 

Nhiều khi mẹ không kịp vì công việc thì ba ghé mua ổ bánh mỳ, ép con ăn vội hoặc dỗ dành, năn nỉ. 

Nhà gần nên 6h30 sáng thì con anh Hùng đi học. Đến trường còn vài phút để cháu uống hộp sữa nhưng cũng có khi uống không kịp... Nghe tiếng trống trường cháu vùng chạy “Con xếp hàng chứ không sẽ bị sao đỏ ghi tên”.

Buổi tối, cháu ngủ sớm nhất cũng gần 22h vì phải học, làm các kiều bài tập. Giờ vào học là 6h45 sáng.

Với những học sinh nhà cách trường vài cây số, bố mẹ vội đi làm thì đưa con học mà như con rối. Nếu giờ vào học như vậy, anh Hùng ước nhà trường tổ chức bữa ăn sáng để các cháu có bữa ăn quan trọng nhất một cách đoàng hoàng. Hoặc ước giờ vào học muộn hơn 30 phút. 

Hình ảnh mẹ đút cho ăn có thể khó coi, nhưng anh Hùng lại thấy đồng cảm. Đó là sự lo lắng, quan tâm của người mẹ về bữa ăn của con. Để cháu tự ăn có thể lâu không kịp giờ hoặc cháu bỏ bữa... Lý do vậy có thể cũng không đúng nhưng nếu có thời gian thong thả thì không bố mẹ nào lại muốn con phải đứng ăn ngoài đường. 

"Đó là trường hợp bức ảnh được chụp vào lúc sáng sớm, trước giờ vào học. Còn giờ tan học, có thể người mẹ này sắp phải đưa con đi học thêm", ông bố dự đoán. 

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường - 3
Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường - 4

Học trò thiếu ngủ, bữa ăn tạm bợ, sơ sài, ăn ngay khi ra khỏi trường hay ăn ngay khi đang ngồi trên xe máy... là hình ảnh không hiếm ở các thành phố lớn. 

Điều đó cũng phần nào phản ánh thực trạng con trẻ đang gánh những hậu quả từ áp lực cuộc sống, áp lực về học hành, về giáo dục, giao thông... Những áp lực này khiến các nhu cầu cơ bản của con người là ăn, ngủ cũng bị ảnh hưởng.

Hoài Nam