Chủ nhật, 09/08/2015 - 15:16

Hà Tĩnh:

Đôi bạn nghèo cùng đạt điểm cao khối C

Dân trí

Cùng thuộc hộ cận nghèo của xã, hàng ngày thường xuyên trao đổi bài vở, đôi bạn Hoàng Thị Hằng và Nguyễn Thị Thành ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đều giành điểm cao khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Nữ sinh giỏi Sử giành 9,75 điểm môn Địa lý

Cùng yêu thích môn Văn - Sử - Địa, cả Hằng và Thành đều có chung một ao ước được trở thành nữ trinh sát công an. Chính vì mong muốn đó nên đôi bạn hàng xóm luôn cố gắng vượt khó để đạt điểm cao vào ngôi trường mơ ước.

Mặc dù khác xã nhưng nhà của Hằng và Thành chỉ cách nhau chưa đầy 500m. Hàng ngày, do cùng khối thi nên đôi bạn vẫn thường xuyên trao đổi tài liệu tham khảo và bí quyết học tập với nhau.

Em Hoàng Thị Hằng (lớp 12A4, trường THPT Nguyễn Trung Thiên)
Em Hoàng Thị Hằng (lớp 12A4, trường THPT Nguyễn Trung Thiên)

Hoàn cảnh hai gia đình đều khó khăn nên Thành và Hằng đều phấn đấu trong học tập để thi đậu vào ngành mơ ước.

Gia đình Hằng nằm ở vùng xã bãi ngang, kinh tế gia đình phụ thuộc cả vào mấy sào ruộng và sào muối của gia đình. Để thêm chi phí cho các con đi học, bố của Hằng, phải vào tận Phú Quốc nhận làm thợ nề. Mẹ của Hằng là cô Phạm Thị Thu (42 tuổi), hàng ngày ngoài việc nhà nông, vẫn thường xuyên làm thêm cả thu mua đồng nát để đi bán lại.

“Nếu chỉ làm nông thi không đủ cho các cháu đi học, vùng bãi ngang nên năng suất lúa thấp. Ruộng muối để không thì uổng nhưng làm chỉ bán được hơn 1.000 đồng/kg, nên cứ hễ có việc gì tôi cũng làm hết”, cô Thu chia sẻ.

Thương bố mẹ vất vả, hai chị em Hằng đều chăm ngoan học giỏi. Chị gái Hằng đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viên An ninh. Chỉ vào những bằng khen của con, cô Phạm Thị Thu không giấu nổi sự tự hào: “Mấy năm học, các cháu đều là học sinh khá, giỏi. Chị gái đầu còn giành nhiều giải thưởng của trường, là tấm gương cho các em”.

Phấn đấu theo chị gái, Hằng luôn là học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Năm lớp 11, Hằng đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử; lớp 12, Hằng đạt giải Khuyến khích.

Hằng nhận thêm đóng tiền vàng mã để phụ thêm chi phí cùng gia đình
Hằng nhận đóng tiền vàng mã để phụ thêm chi phí cùng gia đình

 

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, em Hoàng Thị Hằng (lớp 12A4 trường THPT Nguyễn Trung Thiên) đã giành được số điểm 26,75 (trong đó Văn 8,75; Sử 8,25 và Địa 9,75 điểm). Ngoài ra, Hằng được cộng thêm 1,5 điểm do nằm ở vùng bãi ngang (xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), nâng tổng số điểm lên 28,25 điểm. Hằng đăng ký dự thi ngành Điều tra trinh sát của Học viện An ninh.

Chia sẻ về những bí quyết đạt điểm cao khối C, Hằng bày tỏ quan điểm: "Học khối C mà học thuộc là một sai lầm vì học khối C phải biết tư duy và xâu chuỗi các sự kiện. Từ đó rút ra những đánh giá chung về mối liên hệ các sự kiện đó. Đặc biệt học khối C là phải siêng năng rèn luyện viết và đọc nhiều...

Kinh nghiệm đạt điểm cao khối C là phải đọc nhiều. Nếu không đọc sẽ bí từ khi viết và diễn đạt sẽ lủng củng và sai ngữ pháp".

Nữ sinh lớp 13 tự học ở nhà giành 27 điểm khối C

Mặc dù ở khác xã, nhưng nhà của em Nguyễn Thị Thành (xóm Vĩnh Hòa, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà) chỉ cách nhà của Hằng chưa đầy 500m.

Thành hơn Hằng 1 tuổi, năm ngoái Thành đăng ký dự thi Học viện An ninh nhưng chỉ đạt 21,5 điểm. Không nản chí, năm nay Thành tiếp tục tự ôn thi để đăng ký vào Học viện Cảnh sát.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện ôn thi, Thành tự học, và tự đúc rút kinh nghiệm cho mình trong quá trình học.

Mặc dù tự ôn tập tại nhà nhưng em Nguyễn Thị Thành đã đạt 28,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) khối C.
Mặc dù tự ôn tập tại nhà nhưng em Nguyễn Thị Thành đã đạt 28,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên)

Do gia đình neo người, ban ngày, Thành phụ giúp bố mẹ các công việc đồng áng như: chăn trâu, cắt cỏ, đi cấy, gặt lúa… công việc luôn tay luôn chân. Buổi tối, là thời gian Thành tự học.

Thành cho biết: “Em thường lập kế hoạch cụ thể để phân chia thời gian cho các môn học. Mỗi buổi tối em thường học lúc 7h đến 11h tối. Thời gian này em làm các dạng bài tập. Sáng, em tranh thủ dậy sớm để học thuộc và ghi nhớ lại các kiến thức đã học vào buổi tối”.

Thành và Hằng

Đôi bạn nghèo cùng đạt điểm cao khối C.

Khi cần tài liệu tham khảo, Thành tự lên nhà sách tìm mua. Đối với các tài liệu Lịch Sử, Thành thường mượn nhờ của Hằng. Trong quá trình học, đôi bạn vẫn thường trao đổi kiến thức và kinh nghiệm học tập với nhau.

Với phương pháp tự học hợp lý, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Thành đã đạt 28,5 điểm khối C (đã cộng 1,5 điểm ưu tiên), trong đó: Văn 8,5; Sử 9 và Địa lý 9,5 điểm.

Cũng giống như Hằng, Thành đăng ký dự thi vào ngành Điều tra trinh sát nhưng của Học viện Cảnh sát.

Hy vọng với số điểm cao, đôi bạn sẽ sớm hoàn thành ước mơ của mình.

Phượng Vũ

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất