Doanh nghiệp muốn kết nối với trường nghề tìm nhân viên "được việc" ngay

(Dân trí) - Phần lớn các thông tin tuyển dụng đều yêu cầu người có kinh nghiệm. Bởi vậy không ít sinh viên mới ra trường sẽ gặp khó khăn hoặc phải chấp nhận đi làm không công để lấy kinh nghiệm nếu muốn xin việc.

Doanh nghiệp muốn kết nối với trường nghề  tìm nhân viên được việc ngay - 1

Ngày 27/3, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội đã hợp tác với 6 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực: Giáo dục, công nghệ, kỹ thuật, dịch vụ nhằm mục đích tạo "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên sẽ được trả lương ngay trong thời gian thực tập

Không chỉ đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp này sẽ trực tiếp tham gia tư vấn về các nội dung giảng dạy trong nhà trường, nhằm đảm bảo sinh viên được đào tạo đúng với thực tế, có thể bắt kịp ngay công việc sau khi tốt nghiệp.

Các doanh nghiệp hợp tác với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội (HNET) đợt này, bao gồm: IvyPrep Education (lĩnh vực đào tạo, giáo dục), ISMART Education (Lĩnh vực Công nghệ, giáo dục), Công ty phần mềm 3S (Lĩnh vực công nghệ), Công ty TNHH DWN Việt Nam (Lĩnh vực giáo dục), Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake (Lĩnh vực nhà hàng khách sạn), Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Ô tô ACT (Lĩnh vực giáo dục).

Sau ký kết, các doanh nghiệp sẽ sắp xếp kế hoạch đào tạo các sinh viên theo hình thức đào tạo tại chỗ (OJT - On Job Training) và học từ việc làm thực tế (WBL - Work-Based Learning) xen kẽ tại doanh nghiệp trong suốt quá trình học tập, thực hành.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ HNET, thậm chí ngay từ khi chưa ra trường, các sinh viên có cơ hội thực tập, thực hành và trở thành cộng tác viên được trả lương của các doanh nghiệp. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên: có kinh nghiệm thực tế và có thêm thu nhập ngay trong quá trình học.

Ông Lê Tuấn Dũng, giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Ô tô (ACT) chia sẻ: "Sau quá trình trao đổi định hướng và làm việc chi tiết, chúng tôi đặt niềm tin vào chất lượng đào tạo, triết lý giáo dục của trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội.

Ngành quản trị bán hàng được dự đoán sẽ là một trong những ngành mũi nhọn của tương lai, đi cùng kế hoạch mở rộng của các ngành dịch vụ và kinh tế thị trường, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ ngày càng tăng. Chúng tôi luôn chào đón các em sinh viên đến thực tập tại công ty và xa hơn nữa là trở thành nhân viên chính thức của công ty sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, trong quá trình thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp, những học sinh có thành tích làm việc tốt sẽ được trả lương và có quyền lợi ngang như các nhân viên bán thời gian, nhân viên thời vụ tại công ty."

Tăng thời gian thực hành cho sinh viên để các em sớm vào nghề hơn

Lãnh đạo trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội (HNET) cho biết, ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã có đủ kiến thức chuyên ngành để có thể trở thành thực tập viên, cộng tác viên bán thời gian cho nhiều doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đối tác của HNET sẽ hỗ trợ đào tạo tại chỗ (OJT - On Job Trainning) cho sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Như vậy sau khi tốt nghiệp 3 năm chương trình cao đẳng, sinh viên hoàn toàn có thể đã có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm thực tế.

Hiện phần lớn các thông tin tuyển dụng đều yêu cầu người có kinh nghiệm. Bởi vậy không ít sinh viên mới ra trường sẽ gặp khó khăn hoặc phải chấp nhận đi làm không công để lấy kinh nghiệm nếu muốn xin được việc làm tốt hơn.

Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp chia sẻ lý do họ không muốn lựa chọn sinh viên mới tốt nghiệp vào làm bởi hầu như các kiến thức các em học ở trường còn xa rời thực tế. Muốn có nhân viên "được việc" ngay, doanh nghiệp sẽ phải mất thời gian, công sức để đào tạo lại kiến thức, kỹ năng, thái độ.

Với đặc thù trường dạy nghề, theo lãnh đạo HNET, việc các doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên được học những kiến thức bám sát thực tế nhất.

Ông Nguyễn Tiến Đông, đại diện Ban Lãnh đạo Nhà trường cho biết: "Trong quá trình tiếp xúc với các em học sinh và thậm chí nhiều doanh nghiệp, nhiều người bày tỏ sự nghi ngại học cao đẳng liệu ra trường có làm được việc không, khi mà sinh viên tốt nghiệp đại học còn đang gặp khó.

Trong thực tế tại HNET, sinh viên cao đẳng đang được trao cho cơ hội học tập năng động, thực tiễn hơn, thời gian rút gọn hơn và sớm vào nghề hơn. Sau khi ra trường các em có thể lựa chọn đi làm một vài năm để củng cố kinh nghiệm hoặc vừa làm vừa học liên thông nhận bằng đại học.

Kết thúc chương trình đại học, các em vừa có bằng cấp, vừa có 2 - 3 năm kinh nghiệm để ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao."

Sau khi nhận khoản đầu tư 1 triệu đô từ Tổ chức giáo dục EQuest, HNET đã chuyển đổi mạnh mẽ để trở thành trường cao đẳng dạy nghề có chuyên môn cao, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Hiện nay HNET đang tuyển sinh 4 chuyên ngành: Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị bán hàng, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phiên dịch tiếng Anh thương mại và sẽ mở rộng thêm một số ngành có nhu cầu cao tại thị trường lao động trong thời gian tới.

Hiện HNET đang có chương trình học bổng lên tới 70% học phí toàn năm học 2021. 

Đang được quan tâm