Thứ ba, 09/08/2016 - 10:03

Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi

Dân trí

Đạt số điểm khá cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhưng vẫn chưa đủ điểm xét tuyển vào ngôi trường mình mơ ước. Vậy là nữ sinh xứ Thanh quyết tâm làm lại bằng việc lên thành phố đi bán hàng thuê để có tiền ôn thi và giúp bố mẹ đỡ vất vả. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em đã đạt tổng 29,25 điểm (cộng cả 1,5 điểm khu vực).

Cô học trò giàu ý chí đó là em Nguyễn Thùy Linh, cựu học sinh Trường THPT Hậu Lộc 4, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Ước mơ vào trường Cảnh sát

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Linh đã xuất sắc trở thành thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển khối C cao nhất cụm thi 34 do Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) chủ trì với 27,75 điểm. Trong đó, môn Văn: 8,5; Sử: 9,5; Địa lý: 9,75, cộng với điểm ưu tiên khu vực 1,5 điểm, Linh có tổng điểm là 29,25.


010-1470705433005

Nữ sinh Nguyễn Thùy Linh

“Khi biết kết quả điểm thi em rất vui và xúc động, em hi vọng ước mơ của em sẽ thành hiện thực”, Linh cho biết.

Vốn là chị cả trong một gia đình có 3 chị em ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, bố mẹ chỉ làm nghề nông, cuộc sống thôn quê còn nhiều khó khăn nhưng Linh luôn cố gắng để vượt qua hoàn cảnh.

Để có được kết quả như trên, với Linh đó là cả một quá trình rèn luyện và niềm đam mê đọc sách, yêu thích các môn xã hội.

"Các môn xã hội em không học thuộc lòng một cách máy móc mà có phương pháp ghi nhớ logic các sự kiện, vấn đề. Đối với môn Văn, em đọc nhiều sách, viết nhiều, luyện nhiều đề để lời văn trôi chảy, trau chuốt. Đối với môn Lịch sử, không phải học thuộc lòng mà phải hiểu được bản chất của vấn đề, từ đó vận dụng và liên hệ kiến thức tốt hơn, giúp bài thi đạt điểm cao. Bên cạnh nắm chắc kiến thức cơ bản, em thường xuyên theo dõi thời sự, các vấn đề kinh tế - xã hội - chính trị trong nước và quốc tế để từ đó khi gặp các dạng đề mở em không thấy bỡ ngỡ và tự tin làm bài tốt hơn”, Linh chia sẻ.

Về ước mơ học Học viện Cảnh sát Nhân dân, Linh chia sẻ: “Tính em vốn rụt rè, nhút nhát vì vậy em muốn được rèn luyện trong môi trường Cảnh sát để trưởng thành hơn. Hơn nữa, điều kiện gia đình em còn khó khăn, bố em sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, gánh nặng kinh tế đặt trên vai mẹ. Ngoài việc làm ruộng mẹ em còn thường xuyên phải chạy chợ, bán hàng kiếm tiền nuôi 3 chị em ăn học”.

Nữ sinh quyết định “lùi một bước...”

Trước đó, tại kỳ thi THPT quốc gia 2015, Nguyễn Thùy Linh đã tham gia thi và giành được 25,75 cộng thêm điểm khu vực là 27,25, tuy nhiên, với số điểm đó Linh vẫn chưa thể thực hiện được ước mơ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân của mình.

Nỗ lực của Linh đã được đền đáp xứng đáng bằng kết quả thi khá cao
Nỗ lực của Linh đã được đền đáp xứng đáng bằng kết quả thi khá cao

Những ngày ôn thi, em luôn được gia đình tạo điều kiện về thời gian để em học. Bố, mẹ cũng thường xuyên động viên để em có tâm lý thoải mái nhất khi bước vào kỳ thi quan trọng. Gia đình chính là động lực để em quyết tâm làm bài thi thật tốt.

Về quãng thời gian “lùi một bước” của mình, Linh cho biết: “Biết mình không đủ điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, em buồn lắm. Bạn bè, thầy cô giáo khuyên em nên đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường khác vì với số điểm của em có thể trúng tuyển vào các trường đại học khác. Em quyết định sẽ ở nhà ôn thi tiếp một năm nữa; quyết tâm thi đỗ vào trường mà em mơ ước”.

Trong khi đó, nhiều bạn bè cùng khóa đã bước chân vào các trường ĐH, CĐ, còn bản thân Linh vẫn phải cặm cụi ôn thi để quyết tâm thực hiện mơ ước của mình. Nhưng nhờ sự động viên của cô giáo, gia đình, em càng thêm vững tâm hơn.

Linh luôn tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng người thân, bạn bè và cô giáo đã luôn ủng hộ em và hơn nữa là để chứng minh cho mọi người thấy quyết định của em là đúng.

Gia đình ở nông thôn, cuộc sống còn khó khăn, để thực hiện mơ ước của mình và bố mẹ đỡ vất vả hơn, em đã lên thành phố xin làm thêm. Với công việc bán hàng, ban ngày đi làm, buổi tối em lại mang sách ra học.

Bắt đầu đến học kỳ 2 của năm học, em về nhà vừa học vừa phụ giúp bố mẹ làm công việc đồng áng cũng như việc vặt trong gia đình. Mặc dù đã rời Trường THPT Hậu Lộc 4, nhưng khi nhà trường bắt đầu tổ chức ôn thi cho các bạn học sinh lớp 12, Linh đã xin thầy cô được học ôn ở trường vào buổi chiều.


Linh (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng bạn.

Linh (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng bạn.

Cô Trần Thị Huệ - Phó hiệu trưởng Trường THPT Hậu Lộc 4, huyện Hậu Lộc cho biết, Linh là một học trò ngoan ngoãn, ham học và học giỏi, biết vượt lên hoàn cảnh gia đình để thực hiện ước mơ của mình. Những ngày còn đi học, nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn nên nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cũng như động viên em vượt qua khó khăn.

Thành tích Linh đạt được không chỉ là niềm tự hào của gia đình, mà còn là niềm tự hào của Trường THPT Hậu Lộc 4. Linh chính là một tấm gương sáng về lòng ham học, tinh thần cầu thị để các bạn học sinh trong trường noi theo học tập.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất