Thứ tư, 17/04/2019 - 09:56

ĐH Việt Pháp triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt hệ đại học

Dân trí

Từ năm 2019, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) sẽ nghiên cứu các điều kiện về việc cấp bằng đôi Pháp – Việt hệ đại học và chuẩn bị xin cấp phép của Bộ phụ trách về Giáo dục đại học và Nghiên cứu Pháp để có thể triển khai từ năm học 2020-2021.

Tại kỳ họp Hội đồng trường lần thứ 5 vừa qua, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa USTH với Liên minh hơn 40 trường đại học, viện nghiên cứu Pháp (USTH Consortium) để bắt đầu triển khai các bước đầu tiên cho việc cấp bằng đôi Pháp- Việt hệ đại học.

 Tham gia kỳ họp có ông Bertrand Lortholary, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng trường, cùng 18 thành viên Hội đồng trường là đại biểu đại diện các Bộ, các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam và Pháp.

ĐH Việt Pháp triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt hệ đại học - 1

GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ 5.

 

Theo GS. VS. Châu Văn Minh, Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ V diễn ra trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động tích cực đến sự phát triển của USTH.

Thứ nhất, dự án xây dựng trường với tổng diện tích 65ha tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được Thủ tướng chính phủ ký quyết định gia hạn thêm 05 năm thực hiện và dự kiến khởi công vào tháng 3/2020.

Tiếp theo đó, Hiệp định Liên chính phủ Việt Nam và Pháp về phát triển USTH giai đoạn 2019-2023 đã được ký kết vào tháng 11/2018.

Thông qua Hiệp định này, chính phủ hai nước thể hiện quyết tâm và cam kết xây dựng USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và trở thành một trường đại học hàng đầu Đông Nam Á. Với những tiền đề thuận lợi, USTH đang bước vào giai đoạn phát triển mở rộng hoạt động nghiên cứu và đào tạo nhằm phát triển bền vững nhà trường.

Tại Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ V, các đại biểu tham gia đã thực hiện biểu quyết nhiều nội dung quan trọng, góp phần cho sự phát triển USTH trong thời gian tới. Trong đó có nội dung về việc thảo luận và phê duyệt các ứng cử viên cho vị trí Hiệu trưởng mới của trường.

ĐH Việt Pháp triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt hệ đại học - 2

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh - Quyền Hiệu trưởng USTH (trái) ký thỏa thuận hợp tác với GS Bernard Legube - Chủ tịch Consortium USTH.

 

Cũng tại kỳ họp đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa USTH với Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên minh hơn 40 trường đại học, viện nghiên cứu Pháp (USTH Consortium) và hai đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ và Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Đặc biệt, đối với USTH Consortium, USTH đã ký thỏa thuận khung về đóng góp của hai bên trong giảng dạy trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ cũng như nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới.

Hai bên nhất trí từ năm 2019 sẽ nghiên cứu các điều kiện về việc cấp bằng đôi Pháp – Việt hệ đại học và chuẩn bị xin cấp phép của Bộ phụ trách về Giáo dục đại học và Nghiên cứu Pháp để có thể triển khai từ năm học 2020-2021.

Từ năm 2010, USTH đã hợp tác với các trường đại học uy tín của Pháp thuộc USTH Consortium như Đại học Montpellier, Đại học Lyon 1, Viện Bách khoa Toulouse, Đại học Paris-Diderot… để cấp bằng đôi Pháp- Việt cho 6 chương trình đào tạo Thạc sĩ về khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, các trường đại học và viện nghiên cứu Pháp thuộc USTH Consortium còn dành nhiều cơ hội trao đổi học thuật, thực tập tốt nghiệp và học bổng học tiếp lên Thạc sĩ cũng như Tiến sĩ cho sinh viên USTH.

PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2017-2018, Trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học so với năm học trước.

Cụ thể, số lượng sinh viên tuyển vào hệ đại học tăng 66%; số lượng sinh viên, học viên đi thực tập nước ngoài đạt 60%; lần thứ 2 xếp thứ 7 trong danh sách các trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam về nghiên cứu của Nature Index; công trình nghiên cứu của TS. Trần Đình Phong, Trưởng Khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018.

Hồng Hạnh