ĐH Quốc gia HN và Ban Kinh tế TƯ đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Ngày 19/10/2021, Ban Kinh tế Trung ương do Phó Trưởng ban Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã có buổi làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về các cơ hội hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

ĐH Quốc gia HN và Ban Kinh tế TƯ đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học - 1

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong và Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Ban Kinh tế Trung ương đã ký kết Quy chế phối hợp lần đầu tiên vào năm 2013. Các nội dung hợp tác tập trung vào việc thực hiện nghiên cứu tư vấn góp ý dự thảo chính sách kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước; nghiên cứu lý luận và chính sách liên quan đến các vấn đề hội nhập khu vực và quốc tế, các vấn đề mới mang tính thời đại hoặc toàn cầu.

Ngày 22/08/2019, ĐHQGHN và ĐHQG TPHCM đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Ban Kinh tế Trung ương. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vai trò tư vấn chính sách của hai đại học hàng đầu để phát huy nguồn lực, thế mạnh của ba cơ quan trong hợp tác nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, chính sách lớn phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Theo đó, ba cơ quan sẽ hợp tác trong nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước, tập trung vào một số nội dung, đó là Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội và kinh doanh mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mô hình hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và mô hình tăng trưởng kinh tế; Dự báo phát triển kinh tế - xã hội; Giải quyết các mối quan hệ lớn trong quá trình đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; Phát triển và liên kết vùng; liên kết ngành, cụm ngành, đặc biệt là cụm liên kết đổi mới sáng tạo; Nghiên cứu trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia, xây dựng và phát triển nền kinh tế số.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã điểm qua một số thành tựu của ĐHQGHN trong thời gian vừa qua, trong đó nhấn mạnh tiềm lực khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ĐHQGHN với tỷ lệ giảng viên/sinh viên tiệm cận tiêu chí của đại học nghiên cứu. Thứ hạng của ĐHQGHN trong các bảng xếp hạng uy tín như QS, THE liên tục gia tăng theo từng năm. Đặc biệt nhiều lĩnh vực của ĐHQGHN được các tổ chức xếp hạng đại học thế giới đánh giá với các tiêu chí nghiêm ngặt.

Với vị thế là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN đã tham gia đóng góp trong việc tham mưu, tư vấn chính sách cho Chính phủ, các bộ ngành và địa phương.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, đặt hàng các nhiệm vụ khoa học từ Ban Kinh tế Trung ương, đặc biệt là nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Ngoài ra, ĐHQGHN sẵn sàng hỗ trợ cùng Ban Kinh tế Trung ương trong việc xây dựng Bộ cơ sở dữ liệu về chính sách xã hội.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong đánh giá cao hiệu quả hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan, kể từ khi Quy chế phối hợp năm 2013 được ký kết đến nay. Qua đó giúp cho Ban Kinh tế Trung ương đưa ra những tham mưu, đề xuất hợp lý, khả thi trong phát triển kinh tế - xã hội cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Nhiều đề án do Ban Kinh tế Trung ương tham mưu được Ban Chấp hành Trung ương Đảng đánh giá cao, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học và chuyên gia của Trường ĐH Kinh tế và một số đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

ĐH Quốc gia HN và Ban Kinh tế TƯ đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học - 2

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số nội dung hợp tác trong thời gian tới giữa ĐHQGHN và Ban Kinh tế Trung ương.

Hai cơ quan tiếp tục hợp tác trong nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước: Nghiên cứu các mô hình kinh tế mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Mô hình hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo… và mô hình tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, ĐHQGHN mong muốn Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ, hỗ trợ và tạo điều kiện đề xuất và triển khai Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội vùng ven biển Việt Nam và giai đoạn 2 Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc. Hai đơn vị cũng sẽ phối hợp trong nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các đề án, báo cáo thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Theo đề nghị của Ban Kinh tế Trung ương, ĐHQGHN cung cấp tài liệu phục vụ cho việc tham gia ý kiến, thẩm định các báo cáo, đề án về kinh tế - xã hội trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng. Định kỳ hàng năm hoặc theo yêu cầu, các cơ quan trao đổi thông tin, ấn phẩm, các tư liệu, kết quả nghiên cứu về kinh tế - xã hội để phục vụ các nhiệm vụ và lĩnh vực công tác.

Ngoài ra, hai bên phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của hai bên nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện cũng như tham mưu, tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước.

Đang được quan tâm