“Đánh thức não giữa bằng NLP”: Biến thể của “kích hoạt não”?

(Dân trí) - Tại TP Thanh Hóa, một lớp học với nội dung học cách đi vào trạng thái thiên tài, nhìn được dù bịt mắt, có khả năng hiểu nhanh, thực hiện các hoạt động siêu nhiên…đang được nhiều phụ huynh hào hứng cho con tham gia. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi nghi ngờ đây là “biến thể” của phương pháp “kích hoạt não” gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Vừa qua, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu ngừng hoạt động đối với các trung tâm “kích hoạt não” ở thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh do chưa có cơ sở khoa học và có thể gây hoang tưởng, rối loạn thần kinh… Trong khi đó tại Thanh Hóa tồn tại một lớp học có tên “Đánh thức não giữa bằng NLP” (NLP là viết tắt bằng tiếng Anh của cụm từ Lập trình Ngôn ngữ Tư duy) của công ty CP Đào tạo Đánh thức tiềm năng Việt (có trụ sở tại tầng 3, nhà Văn hóa Thiếu nhi, số 20 Nguyễn Du, TP Thanh Hóa).

Lớp học có nội dung “Đánh thức não giữa bằng phương pháp NLP” do “diễn giả” Đào Ngọc Cường thực hiện được cho là “phương pháp vĩ đại nhất để đánh thức não bộ và những kết quả bất ngờ được minh chứng bằng những kết quả sau khi não bộ được đánh thức”.

Một lớp học của Công ty CP Đào tạo đánh thức tiềm năng Việt
Một lớp học của Công ty CP Đào tạo đánh thức tiềm năng Việt

“Diễn giả” Cường cho biết tham gia khóa học, sẽ giúp trẻ có khả năng đặc biệt, như: học cách đi vào trạng thái thiên tài, nhìn được dù bịt mắt, có khả năng hiểu nhanh, thậm chí trẻ bị khiếm thị sau khi được đào tạo chỉ 2 ngày đã biết viết, phân biệt được màu sắc, con số, đồ vật....

Ông Cường cũng cho biết thêm: Khóa đào tạo đánh thức não bộ bằng NLP khác với lớp kỹ năng sống. Các lớp dạy kỹ năng sống đào tạo về khả năng thích ứng, thay đổi sẽ khó duy trì. Còn kỹ năng của mỗi trẻ theo phương pháp NLP thì tiềm thức sâu hơn vào não bộ. Tham gia khóa học này sẽ giúp trẻ cài đặt lại tiềm thức, niềm tin cho trẻ…

Tuy nhiên, cùng một thời điểm trao đổi, ban đầu ông Cường khẳng định có sự khác nhau giữa kỹ năng sống và đánh thức não bộ bằng NLP. Sau đó, ông Cường lại khẳng định đánh thức não bộ bằng NLP chính là kỹ năng sống và không phải là “biến thể” của phương pháp “kích hoạt não” đang gây xôn xao dư luận.

Hiện tại, công ty ông Cường đã tổ chức được 2 lớp (gần 20 học viên tham gia, trong đó có khoảng hơn 30% học viên khiếm thị, bị bệnh). Công ty thu mỗi học viên 6,8 triệu đồng/khóa học (20 buổi vào các ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngoài giờ hành chính) và miễn phí cho học viên khiếm thị, bị bệnh. Theo ông Cường, số tiền này để chi tiền ăn, đồng phục, đồ dùng học tập, thuê hội trường…

Tại Facebook cá nhân, ông Cường có giới thiệu về khóa đào tạo này là “khóa đào tạo chuyên sâu 2 tháng đánh thức não bộ bằng NLP. Đây là khóa học tôi tâm huyết đầu tư nghiên cứu trong thời gian dài. Tôi cũng là người đầu tiên trên thế giới nghiên cứu ra phương pháp này”.

Theo giới thiệu của ông Cường: "Tham gia khóa đào tạo, trẻ sẽ đạt được những giá trị: tăng sự tự tin, làm chủ cảm xúc; đánh thức toàn não (IQ và EQ), tăng cường sự phát triển của thể chất và trí thông minh; tăng hấp thu của não bộ, tăng mức độ phát triển của trí nhớ; tăng khả năng vận động học của não bộ…

Đặc biệt trẻ em khiếm thị (còn nhìn được từ 10-15%) cảm nhận thấy màu sắc; đọc, viết được chữ thường; cảm nhận được đường đi… Khóa đào tạo đánh thức não bộ bằng NLP của tôi lần đầu tiên có mặt trên thế giới.. đã đăng ký bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ và bản quyền; đăng ký tại Sở Giáo dục Đào tạo; là khóa học duy nhất tại Việt Nam liên quan đến não bộ bằng NLP được cấp bản quyền"…

Ông Cường cũng chia sẻ ông nghiên cứu lĩnh vực NLP từ ngày 8/1/2016. Khóa đào tạo đánh thức não bộ của công ty bắt đầu triển khai từ ngày 27/11/2016.

Được quảng cáo với hiệu quả “siêu việt” như vậy, tuy nhiên nội dung chương trình đào tạo của ông Cường vẫn chưa được các cơ quan chuyên môn thẩm định. Và bản thân ông Cường cũng cho biết đây mới là quá trình thử nghiệm, vừa làm vừa nghiên cứu. Nếu nói như ông Cường thì 20 cháu nhỏ đã và đang được đào tạo ở đây chính là “chuột bạch” cho công trình nghiên cứu chưa được cơ quan chức năng cấp phép và thẩm định.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin về khóa đào tạo đánh thức não bộ bằng NLP, Giám đốc Sở GD&ĐT đã chỉ đạo phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra, thanh tra, xác minh. Nếu khóa đào tạo sai với quy định thì đình chỉ, xử lý ngay”.

Nguyễn Thùy

Đang được quan tâm