Đắk Lắk sẽ sáp nhập hai trường Cao đẳng nghề

Thúy Diễm

(Dân trí) - Nhằm phát huy công năng, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành sáp nhập trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Tháng 4/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản triển khai ý kiến kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, trong đó giao Sở Nội vụ tham mưu dự thảo đề án sáp nhập trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Đắk Lắk sẽ sáp nhập hai trường Cao đẳng nghề - 1

Học viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk trong giờ thực hành.

Ông Lê Quang Đương - Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Đắk Lắk, hiện Sở mới thành lập tổ đơn vị xây dựng đề án để tiến hành các công tác liên quan đến dự thảo của đề án sáp nhập này.

Theo tìm hiểu, cả hai trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đều đào tạo nhiều nhóm ngành nghề tương đồng. Cụ thể, hệ cao đẳng có 9 ngành nghề trùng nhau và hệ trung cấp có 6 ngành nghề trùng nhau.

Do vậy, việc sáp nhập được nhiều chuyên gia đánh giá là phù hợp với quy luật của sự phát triển, giúp phát huy được công năng, hiệu quả trong đào tạo. Các trường mạnh sẽ được kế thừa phát huy nguồn lực, đội ngũ, cơ sở vật chất; giúp tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy. Ngoài ra, việc đầu tư cho đào tạo nghề sẽ được tập trung, tránh sự dàn trải, lãng phí…

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 4 trường Đại học, 3 Học viện, 8 trường Cao đẳng, 15 Trung tâm GDTX và GDNN… do đó nguồn tuyển sinh bị phân tán. Trong nhiều năm gần đây, có nhiều trường trong tình trạng thiếu hụt học viên, thậm chí có ngành không mở được lớp vì thiếu chỉ tiêu.

Bà Trần Thị Minh Lý - Trưởng phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk), cho biết, trước đó vào năm 2019, tỉnh đã tiến hành sáp nhập trường Trung cấp Đắk Lắk và trường Kinh tế Kỹ thuật thành trường Trung cấp Đắk Lắk giúp tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng đào tạo. Đến nay, tỉnh đã có đề án tiếp tục sáp nhập trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Được biết, hiện các ngành năng lượng điện mặt trời, năng lượng điện gió, nông nghiệp công nghệ cao… đang phát triển mạnh mẽ tại Đắk Lắk nên cần nguồn nhân lực lớn, đây là cơ hội cho học viên và các trường nghề trên địa bàn.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM