Thứ ba, 04/05/2021 - 05:56

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV trưởng đội cờ vua đại học Webster - Mỹ

Dân trí

Kể từ ngày 1/6 tới đây, đại kiện tướng cờ vua số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm sẽ trở thành huấn luyện viên trưởng đội cờ vua tại Trường ĐH Webster - đội mạnh nhất trong số các trường ĐH Mỹ.

Trang web của ĐH Webster thông báo mới đây đưa thông báo, rằng huấn luyện viên trưởng Susuan Polgar - cựu vô địch cờ vua nữ thế giới cùng chồng là huấn luyện viên Paul Truong sẽ thôi công việc tại đội cờ vua nhà trường từ ngày 31/5. Họ sẽ chuyển từ bang Missouri tới Floria để gần gia đình, vì lý do sức khỏe.

Bà Susan Polgar cùng chồng Việt kiều Mỹ, ông Paul Truong (tên đầy đủ là Trương Minh Hoài Nhân) - cũng là một tài năng cờ vua của Việt Nam - trở thành huấn luyện viên cho đội cờ vua của Trường ĐH Webster và đã giúp ngôi trường này vô địch 8/9 giải cờ vua liên trường đại học Mỹ.

Như vậy kể từ ngày 1/6, đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ thay thế vị trí của bà Susan Polgar khi bà giải nghệ - trở thành huấn luyện viên tiếp theo của đội cờ vua trường ĐH Webster - đội mạnh nhất trong số các trường đại học của nước Mỹ.

"Tôi nhận được lời đề nghị cho vị trí này vào một vài tháng trước. Tôi rất bất ngờ khi biết tin cô Susan Polgar sẽ giải nghệ. Cờ vua vẫn luôn là tiếng gọi của cuộc đời tôi và đây là một cơ hội tôi cần đón nhận.

Tôi nghĩ rằng vị trí này sẽ giúp tôi truyền lửa cho những thế hệ đại kiện tướng tiếp theo. Ưu tiên hàng đầu của tôi là giữ gìn và phát huy danh tiếng xuất sắc mà cô Susan Polgar đã xây dựng cho đội cờ vua của Trường ĐH Webster", Lê Quang Liêm cho biết vị trí mới là một thách thức nhưng cũng đầy hấp dẫn với anh.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV trưởng đội cờ vua đại học Webster - Mỹ - 1

Kể từ ngày 1/6 tới, Lê Quang Liêm sẽ trở thành huấn luyện viên trưởng đội cờ vua tại Trường ĐH Webster - ngôi trường anh từng theo học.

Từng có kinh nghiệm là thành viên của đội cờ vua Trường ĐH Webster giai đoạn 2013 - 2017 và là đội trưởng từ năm 2015 - 2017, Lê Quang Liêm nhờ đó đã hiểu sâu hơn về cờ vua, trở thành một kỳ thủ có thể thích ứng với nhiều lối chơi và đối thủ khác nhau.

"Hệ số của tôi cũng tăng lên đáng kể, đạt mức cao nhất ở thời điểm gần lúc tốt nghiệp".

Vào năm 2013, Lê Quang Liêm đã được Đại học Webster trao học bổng, nhờ đạt những kết quả ấn tượng khi thi đấu Giải cờ vua quốc tế Spice Cup do Đại học Webster tổ chức thường niên. Kỳ thủ người TP.HCM trở thành số ít VĐV Việt Nam được học bổng toàn phần từ một trường đại học của Mỹ nhờ thành tích thi đấu thể thao xuất sắc.

Năm 2017, Đại kiện tướng Cờ vua số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã tốt nghiệp loại xuất sắc và nhận tấm bằng đỏ của Đại học Webster (Mỹ).

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV trưởng đội cờ vua đại học Webster - Mỹ - 2

Lê Quang Liêm cầm cờ Tổ quốc trong buổi tốt nghiệp ĐH tại Mỹ.

Lê Quang Liêm bắt đầu học chơi cờ vua khi chỉ mới 6 tuổi. Anh được nhiều người đánh giá là một "thiên tài cờ vua". Khi lên 10 tuổi, Lê Quang Liêm bắt đầu đi thi đấu ở các giải cờ vua quốc tế.

Ở tuổi 14, Lê Quang Liêm trở thành kiện tướng quốc tế với 1 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc trong Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới. 15 tuổi, anh đạt danh hiệu Đại kiện tướng.

Trong thời gian bà Susuan Polgar huấn luyện đội cờ vua trường Webster, Lê Quang Liêm là đội trưởng và giành thứ hạng cao trong các giải vô địch cờ các trường đại học tại Mỹ cùng một số giải quốc tế.

Tại bảng xếp hạng thế giới của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) công bố tháng 4, Lê Quang Liêm xếp hạng 31 với hệ số elo 2709. Năm nay, cờ vua có trong chương trình thi đấu SEA Games 31 - 2021 tại Việt Nam và Lê Quang Liêm dự kiến sẽ trở về khoác áo đội tuyển quốc gia.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV trưởng đội cờ vua đại học Webster - Mỹ - 3

Lê Quang Liêm làm đội trưởng đội cờ vua của trường ĐH Webster và giúp đội đạt 4 giải cờ vua liên trường đại học Mỹ.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm mong muốn nâng cờ vua của trường ĐH Webster lên một đỉnh cao mới, phá vỡ kỷ lục mọi thời đại về số lần vô địch mà một tổ chức đạt được trong lịch sử cờ vua của các trường đại học Mỹ.

Chủ tịch Trường ĐH Webster Julian Z. Schuster đánh giá: "Liêm có những kinh nghiệm chuyên môn phong phú. Tôi tin tưởng anh ấy sẽ đảm đương được vị trí này. Liêm hiểu sự khắc nhiệt và tính kỷ luật mà mỗi kỳ thủ cần đối mặt để cạnh tranh trong những giải cờ đỉnh cao nhất.

Liêm có khả năng lãnh đạo, sự kiên nhẫn và sáng suốt cần thiết để dẫn dắt các kỳ thủ của chúng tôi đạt được thành tích tốt nhất trong cả học vấn lẫn cờ vua. Tôi mong chờ những thành quả mà đội sẽ đạt được dưới sự dẫn dắt của Liêm".

Lệ Thu

(Theo Webster University)

Đáng quan tâm