Đại học Huế tuyển sinh được 66,91% thí sinh năm 2018

Dân trí

Chiều 12/10, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2018 sau 2 đợt xét tuyển. Kết quả tuyển sinh Đại học Huế đã tuyển được 8.439 sinh viên, đạt 66,9% tỉ lệ thí sinh nhập học.

Thông qua 2 đợt xét tuyển (bao gồm 173 thí sinh diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, bảo lưu và dự bị), Đại học Huế đã tuyển được 8.439 sinh viên trên tổng số 12.935 chỉ tiêu, đạt 66,91% chỉ tiêu Bộ Giáo dục & Đào tạo giao.

Nhìn chung công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy của ĐH Huế năm 2018 đã thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế và quy trình xét tuyển, tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng kí xét tuyển và tiếp cận các thông tin liên quan đến kết quả xét tuyển.

Các trường đại học thành viên thu hút được nhiều thí sinh nhập học như trường ĐH Ngoại ngữ: 102,34% (1.441 thí sinh nhập học); ĐH Kinh tế: 98,41% (1.673 thí sinh nhập học); ĐH Y dược: 80,73% ( 1.240 thí sinh nhập học)…

Đại học Huế tuyển sinh năm học 2018-2019 được hơn 66%
Đại học Huế tuyển sinh năm học 2018-2019 được hơn 66%

Trong đó các trường như Trường ĐH Nghệ thuật, Khoa Giáo dục thể chất và Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị mặc dù đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng, đã áp dụng phương thức sử dụng kết quả học tập ở cấp THPT nhưng vẫn tuyển sinh khó khăn, không đáp ứng được chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí có ngành không tuyển được thí sinh nào.

Do thí sinh được đăng kí xét tuyển không giới hạn nguyện vọng nên để hạn chế tối đa thí sinh ảo, ĐH Huế đã chủ động tham gia vào nhóm lọc ảo các trường Đại học phía Nam và tham gia nhóm xét tuyển toàn quốc.

So với mặt bằng chung của cả nước thì kết quả tuyển sinh của ĐH Huế ở mức tương đối tốt. Đại học Huế có tỉ lệ thí sinh nhập học là 66,91%.

Ngoài ra, ĐH Huế tự xác định 2.337 chỉ tiêu cao học tăng tương đương 12%; 167 chỉ tiêu Nghiên cứu sinh tăng 10%. Tuy không tuyển sinh hết chỉ tiêu cao học nhưng số lượng thí sinh đủ điều kiện xét tuyển có thể nói là cao nhất từ trước đến nay.

Qua đợt tuyển sinh năm nay ĐH Huế đã có những đề xuất kiến nghị với Bộ GD&ĐT như: Cần ban hành sớm Quyết định việc giao chỉ tiêu tuyển sinh hoặc điều chỉnh chỉ tiêu hằng năm; Cần ban hành sớm các chủ trương, Quy chế và các văn bản liên quan đến công tác tuyển sinh; Cần hoàn thiện sớm phần mềm xét tuyển dùng chung trong tuyển sinh; Chỉ nên cung cấp cho các trường dữ liệu các thí sinh chưa trúng tuyển và thí sinh đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học đợt 1…

Đối với ĐH Huế, đơn vị cần rà soát lại chỉ tiêu cho từng ngành/nhóm ngành sát với thực tế; mạnh dạn giảm chỉ tiêu một số ngành khó tuyển sinh trong những năm qua; cần rà soát lại chương trình đạo tạo cho các ngành học; phát huy những điểm mạnh trong công tác quảng bá tuyển sinh 2018,…

Linh Nguyễn - Đại Dương