Đại học Harvard, Yale lập web thống kê số ca mắc Covid-19 tại các trường Mỹ

Dân trí

Các chuyên gia y tế cộng đồng tại các Đại học Yale và Harvard đã lập trang web thống kê số ca mắc Covid-19 tại một số đại học Mỹ.

Trang web We Rate Covid Dashboards được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale và Harvard lập nên khi sinh viên quay trở lại trường để bắt đầu học kỳ mới trên toàn nước Mỹ.

Các đại học được xếp hạng dựa trên số ca mắc Covid-19 trong trường, mức độ thường xuyên cập nhật các ca mắc Covid-19 mới cũng như độ chi tiết trong thông tin về các ca mắc.

Ngoài ra, một tiêu chí quan trọng là các đại học có lập bảng thống kê (dashboard) các ca mắc Covid-19 trong khuôn viên nhà trường hay không.

Đại học Harvard, Yale lập web thống kê số ca mắc Covid-19 tại các trường Mỹ - 1
Các biện pháp giãn cách xã hội tại thư viện Đại học Yale, Mỹ.

Đại học Yale và Harvard nằm trong số ít các đại học được xếp hạng A. Đại học Yale được xếp hạng cao vì dashboard có giao diện dễ hiểu, thống kê riêng các ca mắc Covid-19 ở giảng viên và sinh viên, dữ liệu được cập nhật hàng ngày.

Dữ liệu bao gồm các ca dương tính và các trường hợp được xét nghiệm Covid-19. Đại học Harvard được xếp hạng cao cũng nhờ các ưu điểm trên và thông tin thêm số lượng sinh viên cách ly trong ký túc trường. 

Đại học Johns Hopkins, đơn vị đóng vai trò hàng đầu thế giới về dữ liệu liên quan tới dịch Covid-19, lại bị xếp hạng F. Nguyên nhân được trang web đưa ra cho thứ tự xếp hạng của Đại học Johns Hopkins là nhà trường hiện không có dashboard số ca Covid-19 trong khuôn viên trường. 

Đại học Johns Hopkins (thành phố Baltimore, bang Maryland) đã sớm xây dựng dashboard về dịch Covid-19. Dữ liệu từ đây từng được các chuyên gia, quan chức y tế thế giới tham khảo và trích dẫn.

Nhà trường tiếp tục theo dõi, thống kê các ca mắc và tử vong vì Covid-19 trên thế giới cũng như thống kê các ca mắc Covid-19 tại các bang ở nước Mỹ.

Đại học Harvard, Yale lập web thống kê số ca mắc Covid-19 tại các trường Mỹ - 2
Xếp hạng dashboard Covid-19 của một số đại học Mỹ trên trang web We Rate COVID Dashboards.

Đại học Princeton và Đại học California tại Los Angeles cũng bị xếp hạng thấp vì không có dashboard Covid-19. 

Trang web We Rate Covid Dashboards sẽ cập nhật thêm số liệu từ nhiều trường đại học Mỹ khác trong thời gian tới. Thứ hạng các trường đại học sẽ thay đổi dựa trên các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 và cập nhật trên dashboard của các nhà trường. 

Một phân tích của một hãng tin Mỹ cho thấy trong số 50 hạt tập trung lượng lớn sinh viên và có mật độ sinh viên cao nhất tại Mỹ, 20 hạt ghi nhận tỷ lệ các ca mắc Covid-19 mới cao hơn tỷ lệ của toàn bang kể từ 1/9. Trung bình, tỷ lệ các ca mắc Covid-19 tại 20 hạt này cao hơn 3 lần so với tỷ lệ của toàn bang. 

Các quan chức y tế Mỹ quan ngại việc gia tăng các ca mắc Covid-19 ở sinh viên có thể làm lây lan dịch bệnh tới các đối tượng dễ bị ảnh hưởng như người cao tuổi, người mắc bệnh nền.

Việc các ca mắc Covid-19 tăng cao ở các đại học cũng làm dấy lên quan ngại về tình trạng quá tải bệnh viện hoặc trở thành điểm nóng dịch Covid-19 mới. 

Tại 10 hạt có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất trong nghiên cứu trên, 15.000 ca mắc Covid-19 ở sinh viên và nhân viên các nhà trường được ghi nhận trong những tuần gần đây. Con số thực tế được cho là cao hơn nhiều do các biện pháp xét nghiệm và công bố các ca mắc có sự khác biệt. 

Nhiều đại học Mỹ đã dành thời gian nhiều tháng và khoản ngân sách lớn để chuẩn bị cho việc đón sinh viên đi học trở lại. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý hoạt động tụ tập đông người của sinh viên. 

Đại học North Carolina tại Chapel Hill đón sinh viên đi học lại hồi đầu tháng 8, nhưng phải cho sinh viên trở về nhà vài tuần sau đó sau khi ghi nhận hàng chục ca mắc Covid-19, chủ yếu do sinh viên tụ tập, mở tiệc tùng trái quy định. Nhiều đại học khác đã kỷ luật sinh viên vi phạm quy định giãn cách xã hội và hạn chế tiệc tùng, tụ tập đông người. 

Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 tại Đại học Colorado, chính quyền hạt Boulder, bang Colorado, hồi cuối tháng 9 yêu cầu toàn bộ sinh viên nhà trường cách ly trong 2 tuần. Số ca mắc Covid-19 tại nhà trường chiến 76% trong tổng số 663 ca dương tính tại hạt Boulder trong hai tuần cuối tháng 9. 

Tất cả vận động viên thuộc Đại học Miami (bang Ohio) được yêu cầu cách ly 14 ngày hồi tháng 8 sau khi 27 vận động viên được ghi nhận dương tính với Covid-19. 

Nhiều thành phố Mỹ thắt chặt quy định tụ tập tại quán bar và khuyến khích sinh viên không tụ tập đông người. 

Các đại học Mỹ có biện pháp khác nhau sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 ở sinh viên. Một số trường cho sinh viên về nhà. Một số trường chuyển sang học online, nhưng yêu cầu sinh viên ở yên trong lý túc cho tới khi số ca mắc Covid-19 giảm xuống. 

Một trường hợp như vậy là Đại học Notre Dame, buộc phải ngừng học trên lớp và chuyển sang học online vào 18/8 sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới tới 89 ca/ngày. Nhà trường sau đó khôi phục học trên lớp khi các ca dương tính giảm mạnh.

Một số đại học khác mong đợi thu được thành quả tương tự bao gồm Đại học Illinois, Đại học Wisconsin, Đại học Tây Virginia. Những trường này gần đây phải chuyển sang học online do số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.

Một số quan chức y tế Mỹ cho rằng các nhà trường không nên cho sinh viên về nhà do việc này có thể làm bùng phát dịch Covid-19 ở các khu vực khác. Thay vào đó, các nhà trường nên thực hiện cho sinh viên nhiễm bệnh cách ly tại chỗ. 

Minh Hương

Theo Daily Mail

Đáng quan tâm