Covid-19 tại TPHCM: 16 trường ĐH phải tạm dừng học tập trung, hoãn thi

(Dân trí) - Hôm nay (3/12), thêm 6 trường ĐH và học viện trên địa bàn TPHCM thông báo tạm dừng học tập trung chuyển sang học trực tuyến, hoãn thi để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều nay, ban giám hiệu trường ĐH Quốc tế (thuộc ĐHQG TPHCM) đã có thông báo cho sinh viên trường nghỉ học 2 ngày và chuyển hình thức học trực tuyến trong 2 tuần tới.

Lý do nhà trường đưa ra quyết định này do diến biến khó lường của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Theo đó, nhà trường cho sinh viên được nghỉ học trong hai ngày 4, 5/12. Sinh viên học theo hình thức trực tuyến hai tuần từ 7/12 đến 19/12.

Covid-19 tại TPHCM: 16 trường ĐH phải tạm dừng học tập trung, hoãn thi - 1

Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) tiến hành tẩy rửa sát khuẩn trường sau khi có bệnh nhân mắc Covid-19 từng đến học

Bên cạnh đó, hoãn thi giữa kỳ từ 7/12-12/12 đối với sinh viên với khóa 2020. Các lớp tiếng Anh tăng cường (vừa hoàn thành thi kết thúc học phần), theo lịch sinh viên sẽ nghỉ một tuần từ 7/12 đến 12/12, sau đó bắt đầu học online từ 14/12 đến 19/12.

Đối với các lớp thực hành thí nghiệm, căn cứ quy mô lớp học, nếu đảm bảo khoảng cách, tùy theo đặc điểm môn học, Khoa/Bộ Môn có thể xem xét tiếp tục dạy thực hành, sinh viên liên hệ giảng viên phụ trách để biết thông tin.

Đồng thời nhà trường đề nghị tất cả sinh viên, trong thời gian học online, nếu không thực sự cần thiết, nên hạn chế đi lại, không tập trung đông người, ở yên tại TPHCM.

Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) cũng quyết định cho sinh viên đại học chính quy, các chương trình liên kết quốc tế, học viên cao học, nghiên cứu sinh đang tham gia học kỳ 1 năm học 2020 2021 ) học trực tuyến từ ngày 7/12.

Riêng các môn Giáo dục thể chất, giảng viên và sinh viên có thể thống nhất chuyển sang dạy và học online hoặc tạm dừng, và học theo phương thức truyền thống cho đến khi có thông báo học tập trung trở lại.

Sinh viên hệ vừa làm vừa học, Văn bằng 2 và học viên cao học ở các tỉnh và TPHCM áp dụng từ ngày 5/12, các lịch thi cuối kỳ sẽ tạm hoãn hoặc có những phương án thi phù hợp.

Covid-19 tại TPHCM: 16 trường ĐH phải tạm dừng học tập trung, hoãn thi - 2

Trường ĐH Kinh tế TPHCM tăng cường công tác phòng dịch trước tình hình dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch bệnh gần đây, trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM cũng thông báo cho phép sinh viên nghỉ học từ chiều ngày 2/12 đến hết ngày 7/12. Nhà trường yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế.

Học viện Cán bộ TPHCM cũng vừa ra thông báo sinh viên chính quy và các lớp trung cấp, bồi dưỡng… nghỉ học, nghỉ ôn thi từ ngày 14/12 đến hết ngày 13/12.

Còn Trường ĐH Gia Định thì quyết định cho sinh viên nghỉ học tập trung và chuyển sang học trực tuyến từ hôm nay (3/12) cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, tối qua trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng quyết định chính thức áp dụng hình thức giảng dạy và học tập online từ ngày 3/12 đến hết ngày 10/12 cho tất cả các hệ, trình độ đào tạo tại TP.HCM (ban ngày và ban đêm).

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã cho toàn bộ sinh viên nghỉ học từ ngày 3-6/12. Đồng thời, sinh viên chuyển sang học trực tuyến đối với các học phần lý thuyết từ thứ hai tuần sau (7/12).

Do liên quan đến các ca bệnh mắc Covid-19 số 1342, 1347, hàng loạt trường ĐH như trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng... đã quyết định tạm "đóng cửa" học tập trung và hoãn lịch thi.

Như vậy đến thời điểm này đã có 16 trường ĐH và học viện với khoảng gần 200.000 sinh viên phải nghỉ học hoặc chuyển sang học trực tuyến vì trên địa bàn TPHCM xuất hiện các ca bệnh mắc Covid-19.