21 ngày 10.000 giờ:

Công thức thành công của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dành cho sinh viên

(Dân trí) - "21 ngày rèn thói quen, 10.000 giờ thực hành nghề nghiệp" là công thức thành công mà ông Nguyễn Hữu Thọ (Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Saigontoursit) chia sẻ với sinh viên Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Cuộc gặp gỡ nằm trong chương trình Đối thoại cùng CEO định kỳ dành cho sinh viên HUTECH. Cùng với ông Nguyễn Hữu Thọ, chương trình tháng 3/2021 (diễn ra ngày 23/3) còn có sự góp mặt của TS. Phan Thanh Long - Tổng Giám đốc Khách sạn 5 sao Rex Sài Gòn.

Công thức thành công của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dành cho sinh viên - 1
Ông Nguyễn Hữu Thọ (cầm mic) và TS. Phan Thanh Long trong chương trình Đối thoại cùng CEO tại HUTECH vừa qua

Người trẻ cần chú trọng trải nghiệm và khả năng hợp tác

Là nhóm ngành đòi hỏi cao về kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn, nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn đặt ra yêu cầu khắt khe đối với nguồn nhân lực trẻ hiện nay. Trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, hình thành thái độ tích cực và không ngừng nâng cao năng lực ngoại ngữ là những "keyword" mà ông Nguyễn Hữu Thọ và TS. Phan Thanh Long liên tục nhấn mạnh khi đối thoại cùng sinh viên HUTECH.

Cụ thể, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam khuyến khích sinh viên ngay trên ghế nhà trường cần sử dụng hiệu quả quỹ thời gian, xây dựng thái độ tích cực, chủ động trong học tập và làm việc thông qua công thức 21 ngày, 10.000 giờ: Thực hiện xuyên suốt thói quen tích cực trong 21 ngày và thực hành công việc, kỹ năng nghề nghiệp trong 10.000 giờ để bản thân thật sự giỏi trong công việc đó. Thành công là một quá trình nỗ lực, với ông Nguyễn Hữu Thọ và TS. Phan Thanh Long, đó là quá trình đi từ phục vụ, tiếp tân, buồng phòng... đến các vị trí quản lý cấp cao và hiện tại là thành tựu khiến nhiều người ngưỡng mộ. "Con đường đó không trải hoa hồng mà trải nỗi đau, có quỹ đạo như hình sin", ông Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ với hơn 600 sinh viên có mặt tại chương trình.

Công thức thành công của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dành cho sinh viên - 2
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ "công thức" 21 ngày, 10.000 giờ

Trong khi đó, TS. Phan Thanh Long nhận định: "Các bạn trẻ hiện nay làm việc độc lập rất giỏi nhưng phối hợp làm việc nhóm chưa thực sự tốt. Do đó, ngay từ bây giờ các bạn hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng này, đồng thời chủ động kết nối và tạo ra nhiều mối quan hệ từ môi trường xung quanh mình". Những nhà quản lý cấp cao như ông Nguyễn Hữu Thọ và TS. Phan Thanh Long cũng đặc biệt đề cao yếu tố trải nghiệm, xem đây là chìa khóa quan trọng để người trẻ vươn lên. Trải nghiệm cũng mang đến nhiều bài học quý báu giúp các bạn có thể tự khởi nghiệp trên đôi chân của mình, khi mà xu thế du lịch hiện nay đang mở ra nhiều xu hướng mới mẻ.

Công thức thành công của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dành cho sinh viên - 3
TS. Phan Thanh Long khuyên sinh viên nên chú trọng kỹ năng hợp tác trong công việc

"Sau Covid-19, du lịch sẽ bật mạnh như chiếc lò xo bị nén"

Nhận định về tình hình du lịch Việt Nam hậu Covid-19, ông Nguyễn Hữu Thọ cho rằng nước ta cần phải thực hiện chiến lược kép, vừa đảm bảo an toàn vừa phục hồi và phát triển du lịch bằng cách mở cửa đón khách từ quý III năm nay. "Du lịch sẽ bật mạnh như chiếc lò xo bị nén sau Covid-19 và đây sẽ tạo ra thị trường lao động dồi dào, là cơ hội để các bạn trẻ HUTECH cũng chính là đồng nghiệp tương lai của chúng tôi chinh phục", Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam tin tưởng.

Công thức thành công của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dành cho sinh viên - 4
Sinh viên nêu thắc mắc về triển vọng nghề nghiệp của ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn trong thời gian tới

Tiềm lực của nhóm ngành "xuất khẩu tại chỗ" này vô cùng to lớn, dù Việt Nam không nằm ngoài ảnh hưởng của đại dịch nhưng vẫn đạt những con số tăng trưởng đáng kể. Thế hệ sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay chính là nguồn nhân lực đón đầu làn sóng phục hồi và phát triển hậu Covid-19, được kỳ vọng thổi hơi thở mới vào thị trường tiềm năng này.

Công thức thành công của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam dành cho sinh viên - 5
Đối thoại cùng CEO - diễn đàn truyền cảm hứng cho sinh viên HUTECH

Không chỉ được lắng nghe chia sẻ của những cây đại thụ trong nghề, thông qua chương trình đối thoại đặc biệt này, sinh viên HUTECH cũng có dịp nêu lên những vấn đề của bản thân như khởi nghiệp, phương pháp trau dồi kỹ năng, học ngoại ngữ... trong không khí cởi mở và được các diễn giả nhiệt tình giải đáp. Đây cũng là một trong những điểm cộng của diễn đàn Đối thoại cùng CEO định kỳ hàng tháng tại HUTECH, nơi sinh viên không chỉ học hỏi được kiến thức, tích lũy được kinh nghiệm mà còn được khơi gợi đam mê, cảm hứng và năng lượng tích cực cho quá trình phấn đấu của chính bản thân.

Đang được quan tâm