Thứ tư, 12/10/2016 - 16:28

Công nghệ và tự học thúc đẩy đổi mới đào tạo chuyên ngành kế toán

Dân trí

Theo ICAEW (Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales), công nghệ, tư duy ứng dụng và nỗ lực học tập của cá nhân là những yếu tố chính tạo nên sự thay đổi trong đào tạo chuyên ngành kế toán.

Đây là một nhận định quan trọng đưa ra tại Hội nghị Hợp tác Trao đổi kinh nghiệm Khu vực 2016 của ICAEW tại Kuala Lumpur - Malaysia vừa qua, bàn về quá trình phát triển và các mô hình tối ưu trong giảng dạy chương trình Kế toán công chứng (ACA) của ICAEW theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Hội nghị đã thu hút gần 300 đại biểu từ Australia, Trung Quốc, Dubai, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philipinnes, Singapore và Việt Nam tham dự.


Đoàn giảng viên đại học Việt Nam tham dự hội nghị

Đoàn giảng viên đại học Việt Nam tham dự hội nghị

Là tổ chức hàng đầu trong chuyên ngành kế toán, tài chính, ICAEW luôn nỗ lực phát triển các chương trình hợp tác về đào tạo và xây dựng một mạng lưới mạnh các cơ sở đào tạo cho đội ngũ giảng viên của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị Hợp tác Đào tạo ICAEW 2016, công nghệ, tư duy ứng dụng và tự học được xác định là những yếu tố chính thúc đẩy đổi mới cho chương trình ACA.

Lợi thế so sánh về lâu dài của một quốc gia hay doanh nghiệp có được chính từ quá trình xây dựng, quản lý, phát triển, bảo đảm tính bền vững của nguồn vốn con người.

Hiện nay, nghề kế toán đang thu hút người học từ một loạt các ngành nghề như kinh doanh-tài chính, khoa học, kỹ thuật.

Từ năm 2017, chấm điểm bài thi trên máy tính

Từ tháng 3/2017, ICAEW sẽ bắt đầu áp dụng chương trình khảo thí vi tính đối với trình độ ACA Chuyên nghiệp và Bậc cao.Trong vòng hai năm, mọi hoạt động khảo thí ACA sẽ chuyển sang chấm điểm trên máy tính, bắt đầu từ bài thi các môn Tuân thủ thuế, Kiểm toán-Bảo đảm chất lượng.

Quyết định triển khai chương trình khảo thí vi tính trên là một bước đi phù hợp với môi trường công việc hiện nay, tiến trình phát triển nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tiễn công việc, và đã được ICAEW đưa vào chương trình ACA.

Ngày nay, kế toán viên cần đóng vai trò người tư vấn và chỉ đạo doanh nghiệp về nhiều lĩnh vực. Để đáp ứng những đòi hỏi này, ACA chú trọng hơn đến việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng, nhất là trong đánh giá trình độ ở bậc cao.Trong các đợt Hội thảo Khảo thí viên ACA, giảng viên được tạo điều kiện học hỏi về cách thức đánh giá phương pháp tư duy ứng dụng này.

Ông Mark Protherough, Giám đốc Điều hành, bộ phận Học tập – Phát triển nghề nghiệp của ICAEW cho biết: “Với đà chuyển biến của môi trường làm việc như hiện nay và nhu cầu công việc, doanh nghiệp muốn có những nhân viên trình độ cao, với một loạt các chuyên môn và sự hiểu biết sâu rộng về các ngành nghề liên quan.ICAEW hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp và luôn không ngừng nỗ lực phát triển chương trình ACA nhằm thu hút những con người có kỹ năng, sự nhanh nhạy và có óc đổi mới.”

Các phiên trao đổi chia sẻ kiến thức tại hội nghị cũng giới thiệu đến các đại biểu những mô hình tối ưu được các Đối tác Đào tạo của ICAEW áp dụng. Các phương pháp đều có một điểm chung là cho phép điều chỉnh quá trình dạy và học cho phù hợp với nhu cầu riêng.

Nhiều điển hình thành công của ACA qua chia sẻ cho thấy đều là sự kết hợp giữa giảng dạy, làm mẫu, kinh nghiệm thực tiễn, để không những đem lại kết quả thi tốt mà còn có giá trị động viên cao đối với người học. Cùng với những kiến thức mà các khảo thí viên ACA trình bày tại hội thảo, các giảng viên còn được giới thiệu chi tiết về nội dung và cách chấm thi ACA để hướng dẫn người học tốt hơn.

Được biết, Hội nghị Đào tạo ICAEW khu vực Đông Nam Á phản ánh các hoạt động hàng năm của ICAEW tại Vương quốc Anh. Trong ba năm qua, ICAEW đã đạt được những thành công trên toàn thế giới, thu hút được lượng học viên nhiều nhất trong 136 năm qua.

ICAEW là một tổ chức hội viên nghề nghiệp, hỗ trợ hơn 147.000 kế toán công chứng trên toàn thế giới. Bằng các kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình, ICAEW đem đến sự hiểu biết và vị thế lãnh đạo cho nghề nghiệp kế toán, tài chính trên toàn cầu.

Hồng Hạnh