Cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt đón “Tết về nhà” tại California

Dân trí

Trong không khí háo hức đón Xuân Kỷ Hợi của người Việt ở Nam California, chuỗi sự kiện “Tết về nhà” đã diễn ra vào ngày 1 và 2/2 vừa qua (tức ngày 27 và 28 tết âm lịch). Với sự tổ chức của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam Nam California, chương trình đã đem lại hương xuân cho những người con Việt xa xứ nói riêng và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói chung.

Chương trình quy tụ nhiều hoạt động hấp dẫn chào xuân Kỷ Hợi 2019, mở đầu là sự kiện nấu và gói bánh chưng ngày Tết ngày 1/2 có sự tham dự của hơn 70 người.

Với mong muốn lưu giữ truyền thống ngày Tết của người Việt, chương trình được sự góp mặt của hai nghệ nhân Lê Sơn và Lưu Vũ, đã đạt được nhiều giải thưởng trong cuộc thi gói bánh ở Quận Cam.

Hai nghệ nhân tự nghiên cứu và sáng chế ra cách gói bánh chưng trong hộp khuôn phù hợp nhất với điều kiện ở Mỹ đã tận tình chỉ dạy cho các bạn trẻ từ cách chọn lá, cắt lá, đến gói bánh và trưng bày.

Được sự hướng dẫn một cách bài bản, các bạn trẻ thể hiện tài năng trong cuộc thi gói bánh chưng rất sôi nổi, cùng hân hoan gói bánh chưng làm quà cho năm mới sau khi cuộc thi kết thúc.

Tiếp nối chương trình “Tết về nhà” là đêm gala được tổ chức tại Đại học tiểu bang California thành phố Irvine (UC Irvine) ngày 2/2 với hơn 150 người tham dự, gồm nhiều khách mời từ Nam California và các thành phố trên khắp nước Mỹ đã không quản đường xa đến dự.

cali1.png

Cùng học gói bánh chưng và thành quả đầu tay.

cali2.png

Hoạt động nấu và gói bánh chưng ngày Tết ngày 1/2 có sự tham dự của hơn 70 người.

 

Mở đầu gala là buổi giao lưu kết nối cộng đồng thanh niên sinh viên Nam California cùng khách mời và ban tổ chức. Điểm nhấn của chương trình là chia sẻ của những doanh nhân người Việt đã thành công xây dựng sự nghiệp ở Hoa Kỳ trong buổi toạ đàm "Roadmap to Success in the US" thân mật cùng các bạn thanh niên sinh viên.

Buổi toạ đàm được sự góp mặt của ba diễn giả là những người Việt thành đạt và có mong muốn chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn lập nghiệp trên đất Mỹ.

Chú Triệu Phát (Frank Jao) là CEO công ty Bridgecreek Inc. và chủ khu thương mại Phước Lộc Thọ - biểu tượng kinh tế của cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã chia sẻ hành trình lập nghiệp từ thưở mới vào Hoa Kỳ, quyết định đi vào lĩnh vực kinh doanh bởi vì "phi thương bất phú".

Trong những trải nghiệm để đi đến thành công, chú tin rằng nghị lực sinh tồn của người Việt Nam chúng ta rất lớn và nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng "Phải chấp nhận thất bại trước khi thành công".

cali3.png

Đông đảo các bạn sinh viên và bà con kiều bào đến dự "Tết về nhà".

 

Anh Vũ Lê (Andy Lê) là CEO công ty V-Star Seafood lại chia sẻ câu chuyện lập nghiệp cảm động từ buổi đầu trên đất Mỹ chỉ với 58 USD, qua nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, sự cố gắng không ngừng nghỉ và khả năng theo đuổi cơ hội đã đạt đến thành công hôm nay.

Đối với anh, sự may mắn là khi mình có sự rèn luyện chuẩn bị để nắm bắt cơ hội đang đến. Là đối tác của nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và Hoa Kỳ, anh chia sẻ nhìn nhận giao lưu giữa hai nền văn hoá: những doanh nghiệp Mỹ rất chú trọng vấn đề pháp lý và thủ tục, trong khi những doanh nghiệp Việt Nam chú trọng về quan hệ và kết nối giới thiệu.

Để thành công hơn nữa khi lấn sâu vào thị trường Mỹ, anh nhắn nhủ doanh nghiệp Việt tìm hiểu thêm về pháp lý và thủ tục để hài lòng những đối tác phương Tây.

Anh Sonny Nguyễn đồng sáng lập chuỗi cửa hàng 7 Leaves Cafe, thương hiệu cà phê và trà Việt được ưa chuộng tại nhiều nơi ở California và nhiều bang khác ở Hoa Kỳ.

Anh tự hào là người Việt Nam và đặt niềm tin sâu sắc vào giới trẻ Việt Nam đầy tài năng, nhiệt huyết. Anh chia sẻ câu chuyện chạy đua theo "tiêu chuẩn" của người Châu Á, sự thành đạt trong công ty lớn ở Mỹ (Bank of America) và con đường tìm hạnh phúc - làm việc mình yêu thích cũng như dành thêm thời gian cho gia đình.

Chia sẻ chân thật của anh giúp các bạn trẻ có những khía cạnh suy ngẫm về con đường tương lai. Chủ trì của buổi toạ đàm là anh Linh Dương đến từ tập đoàn PWC New York.

Cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt đón “Tết về nhà” tại California - 4
Những doanh nhân người Việt đã thành công xây dựng sự nghiệp ở Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm trong buổi toạ đàm "Roadmap to Success in the US".

Tiếp nối buổi toạ đàm "Roadmap to Success in the US", nhiều tiết mục văn nghệ sôi động và hài kịch mang không khí vui tươi những ngày đầu năm cho người tham dự.

Chương trình văn nghệ sôi động với sự tham gia của vũ đoàn Believe and Dance, bạn Hương Thảo (nghiên cứu sinh tiến sĩ tại MIT - Á quân Vietnam’s Got Talent 2012), Hoàng Diệu (kiến trúc sư tại Los Angeles).

Đặc biệt, vở hài kịch chủ đề Tết về nhà “cây nhà lá vườn” do bạn Nguyễn Ngô Ngân Hà cùng nhóm kịch thực hiện đã đem lại tiếng cười ấm áp tình người trong dịp đầu xuân.

cali4.png

Chương trình bao gồm nhiều tiết mục hát, múa, kịch đặc sắc, sôi động.

 

Ban tổ chức chương trình đã vận động được 12 suất học bổng với tổng trị giá 2.400 USD để trao cho các bạn du học sinh Việt Nam - sinh viên kiều bào có thành tích học tập tốt và có nhiều đóng góp cho các hoạt động cộng đồng. Chương trình tổ chức thêm đấu giá từ thiện quyên tiền giúp đỡ các bạn học sinh nghèo vượt khó ở Việt Nam.

Đặc biệt, toàn bộ chương trình được quay bởi Ohmni – Robot kết nối từ xa của startup OhmniLabs do Vũ Duy Thức – tiến sĩ người Việt được vinh danh tại thung lũng Silicon và phát trực tiếp qua facebook để cộng đồng học sinh, sinh viên Việt theo dõi.

cali5.png

 

Nguyễn Dung

Ảnh:Hằng Ngô, Kevin Nguyễn, Linh Hoàng

(Từ California, Mỹ)