Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:19

Cô giáo lên lớp không giảng bài: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!

Dân trí

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM và hiệu trưởng Trường THPT Long Thới liên quan đến sự việc cô giáo nhiều tháng lên lớp không giảng bài, không nói chuyện.

Buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND TPHCM về sự việc cô giáo Trường THPT Long Thới, Nhà Bè nhiều tháng lên lớp không giảng bài đang diễn ra tại trụ sở UBND thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thu đánh giá việc giáo viên lên lớp mà im lặng suốt 3 tháng là vấn đề hết sức nghiêm trọng - bà nhấn mạnh đến từ nghiêm trọng - không phải là mình nói để đẩy sự việc lên mà đúng tính chất của sự việc. Đó là hình thức bạo hành, khủng bố tinh thần học trò.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá sự việc cô giáo im lặng suốt 3 tháng xảy ra ở địa bàn là rất nghiêm trọng.
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá sự việc cô giáo im lặng suốt 3 tháng xảy ra ở địa bàn là rất nghiêm trọng.

“Mọi người hãy hình dung mình về nhà mà người thân mình một ngày không nói chuyện, không nói gì đã khủng khiếp như thế nào. Ở đây, 3 tháng liền - mà có thể hơn như vậy cô giáo lên lớp không nói gì - thì các em như thế nào. Không hiểu mình lỗi gì mà cô như lại như vậy. Đó là bạo hành về tinh thần”, bà Nguyễn Thị Thu nói.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!

Bên cạnh đó, bà Thu nhấn mạnh bên cạnh ảnh hưởng về tinh thần học sinh, giáo viên lên lớp không giảng bài còn ảnh hưởng đến việc học của các em. Không giảng bài trong thời gian dài với môn Toán các em không thể tiếp thu bài học, nếu học kỳ này học sinh trong lớp không vượt qua được kỳ thi thì thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu cũng đánh giá, việc xử lý của Sở GD-ĐT TPHCM và nhà trường trong vấn đề quá chậm. Lẽ ra khi sự việc xảy ra, xác minh phản ánh của em Song Toàn là có thật thì việc cần làm ngay là đình chỉ ngay việc lên lớp của cô. Từ đó tìm hiểu đúng sai.

Bà Thu chia sẻ: “Việc chúng ta để giáo viên học sinh gặp gỡ hòa giải, cô vẫn lên lớp có thể gây hiểu nhầm cho dư luận là giáo viên sai phạm nghiêm trọng nhưng ngành giáo dục không xử lý nghiêm. Chưa kể gây áp lực cho học trò trong lớp, nhất là em Song Toàn - người đã phản ánh sự việc”.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM và Trường THPT Long Thới trong buổi làm việc
Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM và Trường THPT Long Thới trong buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, học trò đã phản ánh sự việc đến giáo viên chủ nhiệm, không thể có chuyện học sinh không lên tiếng, trong trường không biết. Nếu giáo viên chủ nhiệm nghe học sinh phản ánh mà cho đó là chuyện bình thường thì cũng cần xem xét về cô chủ nhiệm.

Về cách xử lý đối với cô giáo Trần Thị Minh Châu, bà Nguyễn Thị Thu cho biết thuộc về ngành giáo dục. Bà đề nghị Sở GD-ĐT TPHCM cần hướng dẫn, hỗ trợ nhà trường trong việc xử lý sai phạm của cô Châu một cách không du di, không thỏa hiệp, không để sai phạm tiếp diễn.

Hoài Nam