Cô giáo 15 năm dạy nghề kỹ thuật: Người truyền lửa đầy cảm hứng

(Dân trí) - 15 năm dạy nghề, cô Vũ Thu Phương cho biết, nhiều thế hệ học sinh, sinh viên từng bất ngờ khi gặp cô - một nữ giáo viên mạnh mẽ, cá tính, năng lực dạy nghề kỹ thuật không thua kém nam giới.

Nếu đam mê thì mình sẽ "cháy" và thành công trong nghề

"Một giáo viên nữ dạy kỹ thuật cũng sẽ có một số khó khăn nhưng do tinh thần yêu nghề nên tôi nghĩ những khó khăn này không thể cản được tôi trong quá trình truyền đạt kiến thức cho các em", cô Phương khẳng định.

Cô giáo Vũ Thị Phương, giảng viên khoa Điện - Điện tử trường Cao đẳng công nghệ và kinh tế công nghiệp mang trong mình cá tính mạnh mẽ. Chị tâm sự: "Ngay từ khi sinh ra tôi đã có năng khiếu, thiên hướng để học kỹ thuật. Cũng cùng là nữ như các bạn cùng trang lứa nhưng tôi rất mạnh dạn trong các ngành kỹ thuật, kể cả sửa chữa hay lắp đặt.

Cô giáo 15 năm dạy nghề kỹ thuật: Người truyền lửa đầy cảm hứng - 1

Cô Vũ Thị Phương - giảng viên Trường Cao đẳng công nghệ và kinh tế công nghiệp đạt giải Nhì tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Khi học trường THCS, chúng tôi cũng đã được học điện dân dụng. Trong quá trình học, tôi đã khẳng định được mình không hề thua kém những bạn nam trong lớp. Thậm chí, nhiều bạn nam khi đấu nối các mạch điện để tạo thành một mạch điện có khi chưa đạt được kết quả cao như tôi. Nhận thấy bản thân mình có kỹ năng phát triển trong ngành kỹ thuật cho nên khi học xong THPT tôi đã quyết định bước tiếp theo con đường học ngành kỹ thuật".

Phương chọn theo đuổi ngành Hệ thống điện của trường Đại học Bách khoa Hà Nội - ngôi trường mà nam giới chiếm số đông. Chị trở thành nữ sinh viên hiếm hoi của khoa, của ngành.

Sau khi tốt nghiệp, Phương trở thành giảng viên của khoa Điện, Điện tử của trường Cao đẳng công nghệ và kinh tế công nghiệp và sinh viên của chị cũng phần lớn là nam giới.

Cô Phương thừa nhận cá tính mạnh mẽ nên đôi khi có phần cứng nhắc. "So với các bạn bè cùng trang lứa cùng đi học đại học, các bạn của tôi đều học ngành kinh tế bao giờ câu ăn, câu nói mỹ miều, hoa văn hơn tôi, kể cả trong cách ăn mặc. Nhưng về nghề nghiệp, tôi cho rằng dù nam hay nữ nếu đam mê thì mình sẽ cháy và thành công trong nghề đã chọn", cô Phương tự tin nói.

15 năm trong nghề là "người lái đò", nữ giáo viên cho biết, nhiều thế hệ học sinh, sinh viên của chị từng bất ngờ khi gặp một giáo viên nữ dạy kỹ thuật. Nhưng rõ ràng, giới tính không phải là giới hạn năng lực và với tình yêu nghề, cô luôn hăng say truyền tải kiến thức cho học trò. Có lẽ vì thế, từ bất ngờ hay thậm chí là đôi chút "nghi ngờ" năng lực nhưng khi được học trực tiếp, học sinh, sinh viên đều nể phục, yêu mến, tự hào về cô.

Cô giáo 15 năm dạy nghề kỹ thuật: Người truyền lửa đầy cảm hứng - 2

Không chỉ là một nữ giảng viên nhiệt huyết, chị Phương còn tự tin, tháo vát trong các công việc trong gia đình.

"Sửa điện, chạy đường nước ở nhà là việc của tôi!"

Không chỉ là một nữ giảng viên nhiệt huyết, chị Phương còn tự tin, tháo vát trong các công việc trong gia đình.

"Chồng tôi làm về cơ khí nên những gì liên quan đến cơ khí thì tôi không bao giờ động tay. Nhưng những gì liên quan đến sửa chữa thiết bị điện trong gia đình, kể cả điện lạnh, điện tử, điện dân dụng, kể cả chạy đường nước thì đó là việc của tôi", cô Vũ Thu Phương hài hước chia sẻ.

"Trong thời đại công nghệ kỹ thuật phát triển nhanh chóng, nữ giảng viên trường nghề luôn giữ tinh thần "học, học nữa, học mãi". Bây giờ công nghệ thông tin cũng rất phát triển cho nên bản thân tôi là giáo viên nhưng có những cái cũng không biết. Tôi thường xuyên lên mạng tra và tìm hiểu những vấn đề mới, cập nhật kiến thức, kỹ năng thường xuyên để truyền thụ tốt nhất cho các sinh viên của mình".

Dịp 20/11 vừa qua, cô Vũ Thị Phương vinh dự được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vì đạt giải Nhì tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Tình yêu nghề, yêu học trò và niềm say mê với kỹ thuật giúp chị luôn có nguồn năng lượng dồi dào để là người truyền lửa đầy cảm hứng, người dẫn đường tận tâm cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trường nghề.