Bình Định:

Chuyện về cô sinh viên đất võ Bình Định đoạt giải "Sao Tháng giêng"

(Dân trí) - Học giỏi chưa đủ, cô sinh viên Đoàn Thị Trúc My (lớp Giáo dục Tiểu học K40, Trường ĐH Quy Nhơn - Bình Định) còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, hiến máu nhân đạo…

Với những thành tích xuất sắc cả trong học tập lẫn hoạt động Đoàn, Hội, cô sinh viên đất võ Đoàn Thị Trúc My là sinh viên duy nhất tỉnh Bình Định được trao thưởng "Sao Tháng giêng" năm 2020. Ðây là giải thưởng cấp trung ương dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động Ðoàn, Hội tốt.

"Không hài lòng với thành tích đã đạt"

Trúc My sinh ra lớn lên ở TP Quy Nhơn (Bình Định) nhưng điều kiện cũng không khá giả lắm. Bố của My làm thợ cắt tóc, còn mẹ làm thợ may để nuôi hai chị em ăn học nên từ nhỏ em đã ý thức được điều kiện gia đình.

Chuyện về cô sinh viên đất võ Bình Định đoạt giải Sao Tháng giêng  - 1
Chân dung "Sao Tháng Giêng" duy nhất tỉnh Bình Định năm 2020, sinh viên Đoàn Thị Trúc My.

Vào đại học, dù đảm nhận vai trò lớp trưởng nhưng My vẫn dành thời gian để đi dạy thêm, vừa học hỏi thêm kỹ năng sư phạm vừa kiếm thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ. Công việc học tập vất vả, cộng với việc luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, nhưng chưa năm nào điểm số học tập của My dưới 8 điểm.

Theo My chia sẻ, một trong những bí quyết để em luôn có thành tích cao trong học tập. Đó là khi vào đại học, My được biết đến danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" và Sao Tháng giêng" và xem đó là động lực để phấn đấu.

"Ngoài vạch ra kế hoạch cụ thể, xác định mục tiêu rõ ràng, em luôn phân cấp mức độ quan trọng, ít quan trọng cho từng việc và sắp xếp thời gian hợp lý. Song, quan trọng hơn tất cả là tinh thần, thái độ học tập của bản thân", My chia sẻ.

Liên tiếp là học sinh giỏi với điểm tổng kết cao, nhưng chưa bao giờ My hài lòng với thành tích của mình đã đạt được. My chia sẻ rằng, học tập mỗi ngày, tích lũy, trau dồi kiến thức, đặc biệt không quên giúp đỡ các bạn khác cùng tiến bộ.

Theo My chia sẻ, để trở thành "Sao Tháng giêng" hay "Sinh viên 5 tốt" thì yếu tố "hội nhập", trong đó giỏi tiếng Anh là việc cốt lõi. Với nền tảng cơ bản từ THPT và lợi thế trong môi trường đại học đã giúp My trau dồi vốn tiếng Anh tốt hơn. Ngoài ra, việc tham gia phong trào tình nguyện trong nhiều năm giúp em tự tin và chững chạc hơn.

Chuyện về cô sinh viên đất võ Bình Định đoạt giải Sao Tháng giêng  - 2
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Xuân trao biểu trưng tuyên dương Trúc My đạt "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

"Giờ em có thể giao tiếp cơ bản thuần thục bằng tiếng Anh với người bản địa. Dĩ nhiên, em thấy mình cần phải học thêm nhiều nữa bởi kiến thức là vô hạn. Em nghĩ việc giỏi tiếng Anh cũng sẽ là lợi thế lớn đến sau này ra trường để xin việc và em cũng có thể xin đi dạy tại các trường quốc tế", My chia sẻ.

"Thủ lĩnh" của lớp

Ngoài chức vụ lớp trưởng, Trúc My hiện là Chủ nhiệm CLB "Hành trang vào nghề" của Khoa Giáo dục Tiểu học và Mầm non. Đây là CLB học thuật với khoảng 60 sinh viên tham gia.

Theo My cho biết, CLB này thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, các chương trình tọa đàm mang phong cách rất sinh viên, gần gũi và chia sẻ. Tất cả các nội dung liên quan đến các môn học chuyên ngành đều được các sinh viên đưa ra mổ xẻ để hướng đến mục đích bổ trợ kiến thức, nhất là kỹ năng nghiệp vụ sư phạm.

Chuyện về cô sinh viên đất võ Bình Định đoạt giải Sao Tháng giêng  - 3
Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Hà Duy Trung trao giấy khen đạt danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" của Đoàn trường ĐH Quy Nhơn cho sinh viên Đoàn Thị Trúc My.

"Tham gia CLB, mỗi thành viên sẽ cùng vươn lên trong học tập và rèn luyện. Đặc biệt, mỗi thành viên sẽ là những tấm gương sáng truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên khác trong trường cùng phấn đấu vươn lên", My bày tỏ.

Học giỏi một chuyện, cô sinh viên đất võ Bình Định còn đam mê tình nguyện. Trúc My tham gia nhiều chương trình tình nguyện từ "Hành trình đỏ", "Lễ hội Xuân hồng", cho đến chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh", giúp em năng động, tự tin và học hỏi được nhiều điều.

"Có chuyến đi tình nguyện chúng em đi gần 1 tuần ở làng M6 (xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tham gia nhiều công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Công việc vất vả và mệt nhưng vui vì đã làm được nhiều việc ý nghĩa", My nói.

Anh Bùi Tuấn Kiệt, cán bộ Văn phòng Đoàn Trường ĐH Quy Nhơn - trực tiếp theo dõi các hoạt động Đoàn, Hội và phong trào sinh viên của trường, cho biết để vừa học tập giỏi vừa tham gia các hoạt động, phong trào rất nhiều áp lực. Vì vậy, không nhiều sinh viên biết lên kế hoạch và sắp xếp khoa học để cân bằng thời gian học tập, hoạt động phong trào tốt như Trúc My.

Năm 2020, My cũng được Đoàn trường tặng giấy khen đạt danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác".

Một số thành tích nổi bật của em Đoàn Thị Trúc My: Điểm trung bình học tập học kỳ 2, năm học 2019 - 2020: 8,39; xếp loại rèn luyện xuất sắc. Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2019 - 2020;

Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện chương trình "Hành trình đỏ" lần thứ VII năm 2020; đạt "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh năm học 2018 - 2019;

Giải Ba Hội thi tiếng Anh trong ĐVTN, Sinh viên toàn tỉnh năm 2019; giải nhất cuộc thi trực tuyến Thanh niên với mùa dịch Covid-19 do Khoa Ngoại ngữ tổ chức.