Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:00

Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) - lựa chọn hấp dẫn trước cánh cổng đại học

Dân trí

Hiện nay, ngày càng có nhiều các lựa chọn bên cạnh đại học chính quy công lập truyền thống, cho phép các bạn trẻ được phát triển năng lực toàn diện để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Trong số đó có thể kể đến các chương trình liên kết quốc tế đang được giới trẻ hết sức quan tâm.

Môi trường Đại học lý tưởng của bạn trẻ hiện nay là như thế nào?

Tốt nghiệp trung học phổ thông, ngưỡng cửa quan trọng trong cuộc đời của mỗi bạn học sinh vẫn luôn là chủ đề nóng hổi và nhiều băn khoăn nhất vào các dịp tuyển sinh. Chọn trường đại học nào và chuyên ngành gì luôn là câu hỏi cần cân nhắc kỹ lưỡng của mỗi người. Học đại học không chỉ đơn giản là để lấy tấm bằng sau 4 năm, mà đó còn là cả một quá trình học tập, rèn luyện bản thân vô cùng quan trọng, nơi các bạn có được những hành trang tốt nhất để bước vào đời.

Môi trường giáo dục ngày càng phát triển thì những yêu cầu của học sinh về một chương trình đại học lý tưởng càng được nâng cao. Bạn Vũ Minh – học sinh lớp 12 tại một trường chuyên Hà Nội – chia sẻ tiêu chuẩn về ngôi trường đại học ao ước của mình như sau: “Mình không chỉ muốn đơn thuần được học những kiến thức lý thuyết chuyên ngành mà còn muốn được học cách áp dụng chúng vào thực tế. Mình dự định theo đuổi lĩnh vực kinh tế, vì vậy mình hy vọng có thể tìm được ngôi trường có môi trường thật mở, năng động, chương trình dạy luôn cập nhật với giáo trình đại học quốc tế vì bây giờ là thời đại thế giới phẳng. Đại học nên là nơi tạo điều kiện tốt để sinh viên không chỉ học tập kiến thức mà còn phát triển bản thân toàn diện.”

Với điểm IELTS 6.5, bảng điểm lớp 12 đạt loại giỏi cùng nỗ lực tìm kiếm môi trường học phù hợp với nguyện vọng của mình, Minh hiện chỉ cần phỏng vấn để có thể trở thành sinh viên chương trình quốc tế tốt nhất hiện nay tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Là một người đã trải qua “lò đào tạo” đại học truyền thống, Mai Trang – cử nhân vừa tốt nghiệp từ một trường Đại học công lập danh tiếng bộc bạch: “Chương trình học tại nhiều trường đại học chính quy vẫn còn thừa lý thuyết, thiếu thực hành. Vì vậy trong suốt 4 năm học mình có cảm giác khá “oải” và có tâm lý “học cho xong”. Trong khi đó, ra thực tế làm rồi thì mới biết mình áp dụng chúng không quá nhiều, mà cần các kỹ năng mềm, ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh hơn. Thế hệ của mình để có được môi trường học tập năng động, chất lượng, đa phần chỉ có đi du học. Tuy nhiên bây giờ các chương trình liên kết quốc tế, du học tại chỗ đã có rất nhiều. Nếu được “trẻ” lại, mình sẽ không bỏ qua cơ hội học tại đây.”

Điểm hấp dẫn của Chương trình liên kết là gì?

Bạn Phạm Bảo Ngọc – sinh viên năm hai của chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) của Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, người đạt được học bổng Thủ khoa, đã từng có số điểm đủ để vào một trường đại học danh tiếng trong năm trước. Thế nhưng ngay cả khi đã có giấy gọi nhập học, Ngọc chia sẻ rằng bản thân vẫn “cảm thấy có gì đó không đúng”. Được sự đồng ý của bố mẹ, Bảo Ngọc cân nhắc theo học các chương trình liên kết.

Sau khi tham gia hoạt động “Lựa chọn chủ động” do IBD@NEU tổ chức – nơi các học sinh được nghe tư vấn, hướng dẫn của thầy cô và các sinh viên khóa trước, Ngọc đã điền vào đơn đăng ký nhập học IBD ngay trong tối hôm đó.

“Ấn tượng đầu tiên của em là sự nhiệt huyết và tận tâm của các thầy cô giáo giỏi, có chuyên môn cao khi em được tiếp xúc trong chương trình Lựa chọn chủ động. Ngoài ra điều khiến em cảm thấy tin tưởng IBD là ở đây sinh viên khi kết thúc năm học đầu tiên sẽ có trình độ tiếng Anh tương đương 6.5 IELTS, cao hơn cả đầu ra của đa số sinh viên khi tốt nghiệp đại học. Điều này khiến em hình dung rõ rệt về con đường phát triển của mình và yên tâm khi hiểu rằng chương trình có lộ trình đầy đủ để sinh viên có thể lĩnh hội hiệu quả các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh” – đó là cảm nhận của Ngọc ngay từ những ngày đầu cho đến khi kết thúc năm nhất của mình.


Học sinh tham dự chương trình Lựa chọn chủ động do IBD@NEU tổ chức để tìm hiểu về môi trường đại học chuẩn quốc tế.

Học sinh tham dự chương trình "Lựa chọn chủ động" do IBD@NEU tổ chức để tìm hiểu về môi trường đại học chuẩn quốc tế.

Còn câu chuyện của Nguyễn Bảo Hưng thì lại hoàn toàn khác. Học cùng khóa với Bảo Ngọc nhưng Hưng lớn hơn 2 tuổi vì cậu đã bỏ ngang 2 năm theo học tại một trường đại học Ngoại ngữ để “làm lại từ đầu” với IBD@NEU. Hưng tình cờ được truyền cảm hứng về một ý tưởng khởi nghiệp giáo dục sau khi tham gia làm tình nguyện viên quốc tế của AIESEC. Để thực hiện hoài bão, Hưng nhận thấy mình cần trang bị nhiều kiến thức quản trị, làm việc với con người và thông tin thời đại mới mà những gì đang học tại ngôi trường công lập không thể mang lại cho cậu. Sau một quãng thời gian trăn trở, Hưng đã lựa chọn chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU, ngành Quản trị Kinh doanh.

Hưng chia sẻ: “Nội dung học ở IBD@NEU luôn được cập nhật với tình hình kinh tế, chính trị cũng như các doanh nghiệp ở bên ngoài, mang tính thực tiễn rất cao. Các sinh viên được khuyến khích đưa ra ý kiến trái chiều, có nhiều cơ hội thực tập tại doanh nghiệp thực tế và nhiều thầy cô chính là các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, kinh doanh, đầu tư, hoặc là người có mối quan hệ rộng rãi với các tổ chức, doanh nghiệp.” Chính vì vậy, dù đưa ra một quyết định đầy khó khăn và bị nhiều người hoài nghi nhưng cho đến bây giờ Hưng vẫn tự tin với lựa chọn của mình. Tháng 7 này, Hưng vừa tham gia là Đồng sáng lập của dự án Home Heroes, dự án khởi nghiệp đứng thứ 2 tại Vòng chung kết cuộc thi Business Challenge 2018 của trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và giành được số phiếu chọn ưu tiên tuyệt đối của các cố vấn chương trình.

Thành công của các chương trình Quốc tế tại Việt Nam, trong đó có IBD@NEU, phần nào đã mở ra một lựa chọn mới “vẹn cả đôi đường”, dung hòa tính “quốc tế” và “hiểu biết về thị trường địa phương”. Cho đến nay, chương trình liên kết quốc tế vẫn đang ngày càng thu các học sinh trước ngưỡng cửa đại học.

Với 14 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các chương trình đào tạo bậc đại học của Vương quốc Anh được kiểm định chất lượng rất chặt chẽ bởi tổ chức QAA tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU là một điển hình thành công trong việc đem lại trải nghiệm đặc thù về chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn của Anh quốc được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và một hệ thống các hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa được tổ chức một cách chuyên nghiệp. Tại đây, sinh viên IBD@NEU thực sự được theo học trong môi trường giáo dục đại học hiện đại, liên tục được thử thách và phát triển trí tuệ, kỹ năng và tính chuyên nghiệp của mình - hành trang vững vàng cho nghề nghiệp tương lai hoặc cho việc học tập sau đại học tại các trường đại học trên thế giới.


Sinh viên chương trình Cử nhân quốc tế ĐH KTQD nhận học bổng với tổng trị giá 1,7 tỷ đồng để theo học tại Anh quốc.

Sinh viên chương trình Cử nhân quốc tế ĐH KTQD nhận học bổng với tổng trị giá 1,7 tỷ đồng để theo học tại Anh quốc.

Hạn nộp hồ sơ dự tuyển IBD@NEU kỳ mùa thu 2018: 25/08/2018

Thông tin chi tiết liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Địa chỉ: P304, tầng 3 nhà 6, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đường Trần Đại Nghĩa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3869 6967; Hotline: 0912 099 706

Website: www.isme.neu.edu.vn - Email:info.ibd@isneu.org