Chương trình Chính sách công thuộc ĐH Fulbright Việt Nam đạt chuẩn kiểm định NASPAA của Hoa Kỳ

Dân trí

Chương trình Thạc sỹ Chính sách Công của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Trường Fulbright) thuộc ĐH Fulbright Việt Nam đã được Mạng lưới toàn cầu các trường Chính sách công, Hành chính công và Quản lý công (NASPAA) của Hoa Kỳ công nhận đạt chuẩn chất lượng với thời hiệu cao nhất lên tới 7 năm.

Với kết quả này, Trường Fulbright là đơn vị đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đạt chuẩn kiểm định NASPAA.

Chương trình Chính sách công thuộc ĐH Fulbright Việt Nam đạt chuẩn kiểm định NASPAA của Hoa Kỳ - 1

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (ảnh: Trường Fulbright)

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Fulbright chia sẻ đây là một thành tựu hết sức quan trọng trong nỗ lực quốc tế hóa của nhà trường và là bước ngoặt đánh dấu thời điểm Trường Fulbright ghi tên mình vào bản đồ các trường chính sách công toàn cầu.

Ông Tự Anh cho biết thêm: “Kiểm định quốc tế thực ra không phải là mục đích cuối cùng của Trường Fulbright mà điều quan trọng hơn là chúng tôi muốn tự chuyển hóa mình thành một đơn vị học thuật có đẳng cấp ở khu vực và trên thế giới, tiệm cạn với những chuẩn mực cao nhất về học thuật, qua đó tạo ra những đóng góp có ý nghĩa cho xã hội Việt Nam, mà cụ thể là qua những nghiên cứu và giảng dạy chất lượng của nhà trường”.

Giáo sư, Tiến sĩ Terry Buss, cố vấn cấp cao Trường Fulbright, Cựu Giám đốc Trường Chính sách công Carnegie Mellon tại Australia thì cũng cho rằng, chứng nhận NASPAA được xem là tiêu chuẩn cao nhất để công nhận những thành tựu vượt trội trong lĩnh vực chính sách công và quản lý. Thông thường các trường phải mất ba năm liên tục để thu thập, phân tích và đánh giá bằng chứng trước khi được NASPAA ra quyết định công nhận. Tuy nhiên, nhờ những thành tựu xuất sắc và các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của mình, FSPPM đã hoàn tất quá trình này trong vòng chưa đầy hai năm.

Với chứng nhận kiểm định của NASPAA, các chương trình đào tạo của Trường Fulbright được đảm bảo liên thông với các chương trình đào tạo chính sách công, hành chính công và quản lý công không chỉ ở Hoa Kỳ mà đối với toàn thế giới. Những sinh viên được trường Fulbright cấp bằng sẽ được công nhận quốc tế. Họ cũng có thể chuyển đổi tín chỉ dễ dàng khi muốn học một số môn ở Hoa Kỳ hay nhiều quốc gia khác.

NASPAA là cơ quan kiểm định chất lượng các chương trình Thạc sỹ về chính sách công, hành chính công và quản lý công trên toàn cầu, có trụ sở tại Washington D.C. và được Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) công nhận.

Quá trình kiểm định chất lượng của NASPAA rất nghiêm ngặt, dựa trên một hệ thống đánh giá gồm 7 nhóm tiêu chuẩn: chiến lược, quản lý, giảng viên, tuyển sinh và dịch vụ dành cho học viên, năng lực nghề nghiệp của học viên, nguồn lực, và chính sách truyền thông.

Hiện có trên 300 trường đại học ở 25 quốc gia là thành viên chính thức của NASPAA, trong đó khoảng 200 trường – chủ yếu ở Hoa Kỳ, trong đó có các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Princeton, Syracuse, Chicago, UC Berkeley, Indiana - đạt chứng nhận kiểm định của tổ chức này.

Cho đến tháng 6/2019, ở châu Á chỉ có 6 chương trình thạc sỹ của 4 viện, trường đại học hoàn thành kiểm định chất lượng của NASPAA.

Lê Phương