Gia Lai:

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã cùng con gái đi thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Năm nay, nhiều điểm thi ở tỉnh Gia Lai có các thí sinh tự do đang là cán bộ, lãnh đạo xã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, có trường hợp người cha 54 tuổi và con gái 22 tuổi cùng đi thi.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại Gia Lai có nhiều cán bộ, công chức đang giữ vai trò lãnh đạo tại các xã đã đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 nhằm để bổ sung bằng THPT.

Vừa đảm nhiệm công việc chính tại xã và theo học các lớp học bổ túc nên nhiều thí sinh đã gặp khó khăn trong việc nắm kiến thức, ôn tập chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT. Có nhiều người đã thi đến 2- 3 lần nhưng vẫn không thể đậu tốt nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp như mong muốn.

Tại huyện Chư Păh có hơn 70 thí sinh là cán bộ, công chức đang công tác tại các xã trên địa bàn huyện đã đăng ký tham gia dự thi.

Là thí sinh lớn tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Chư Păh, Gia Lai) nhưng ông Rơ Châm Hyat (54 tuổi, hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ia Ka) vẫn miệt mài, thức nhiều đêm liền để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã cùng con gái đi thi tốt nghiệp THPT 2020 - 1
Ông Hyat tuy đã 54 tuổi nhưng vẫn quyết tâm học tập và đăng kí tham gia kỳ thi tốt nghiệp để làm gương cho các cán bộ trong xã và những đứa con trong gia đình

Ông Hyat chia sẻ, ông bắt đầu đi học bổ túc hệ THPT từ năm 2017. Trước kia ông học hệ 9+3 sau đó học lên nên không có bằng cấp 3. Trong quá trình công tác, ông Hyat đã từng giữ các chức vụ quan trọng như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tại 2 xã Ia Ka và Ia Nhin (huyện Chư Păh).

Ông Hyat cũng là người đi vận động gần 10 cán bộ, công chức trong xã đi học lớp bổ túc văn hóa nhằm chuẩn hóa bằng cấp, qua đó thực hiện tiêu chí thứ 18 của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, người con gái ruột sinh năm 1998 của ông Hyat cũng được ông vận động đi học tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Gia Lai. Năm nay, cô cũng tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng cha mình.

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã cùng con gái đi thi tốt nghiệp THPT 2020 - 2
Vì lịch sử nên ông Hyat không có điều kiện học tập đầy đủ. Chính vì vậy, suốt 3 năm nay ông đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao và tham gia học lớp bổ túc đầy đủ

“Mình tuổi đã lớn rồi nên cũng không mong muốn bổ nhiệm nhưng mình vẫn quyết tâm đi học, đi thi để làm gương cho các cán bộ, công chức trong xã và đặc biệt là những đứa con trong gia đình. Chính vì vậy, mình đã hoàn thành mọi nhiệm vụ của cơ quan giao và tranh thủ đi học đầy đủ. Trước kỳ thi, mình đã cùng với con gái thức nhiều đêm ôn tập, củng cố kiến thức để có kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp này”, ông Hyat bộc bạch.

Vừa rời khỏi phòng thi môn Văn, ông Rơ Châm H’Din (48 tuổi, đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Ia Kreng, huyện Chư Păh) khuôn mặt đầy tâm tư về môn thi đầu tiên. Ông H’Din tâm sự: “Tôi đang công tác tại một xã khó khăn, cách trung tâm huyện gần 70km số. Vì thiếu bằng cấp nên tôi đã đăng ký học bổ túc tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện. Vừa phải hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao và tham gia học tại Trung tâm vào cuối tuần nên việc tiếp thu kiến thức và ôn tập cũng khó khăn hơn”.

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã cùng con gái đi thi tốt nghiệp THPT 2020 - 3
Vì tuổi đã lớn lại ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn nên đã ảnh hưởng đến việc học tập của ông H'Din.

“Đây là năm đầu tiên tôi thi tốt nghiệp THPT nên cũng rất lo lắng. Việc ôn tập trước kỳ thi bị ảnh hưởng rất nhiều do dịch Covid-19. Môn Văn tôi làm bài không được như mong muốn. Tuổi cũng lớn nên ghi chép chậm, việc tư duy cũng không nhanh nhẹn như lớp trẻ. Để có kết quả tốt, tôi cũng nhờ những người giáo viên trên địa bàn hướng dẫn ôn tập”, ông H’Dinh bộc bạch.

Trẻ tuổi hơn, anh Rơ Châm Prunh (35 tuổi, Bí thư đoàn xã Ia Kreng, huyện Chư Păh) đã có 2 năm liên tiếp “cắp sách” đi đăng kí kỳ thi THPT nhưng đều rớt. Năm nay, anh Prunh vẫn tiếp tục kiên trì thi lần 3 với quyết tâm phải đậu được tốt nghiệp. Hiện anh Prunh đã có bằng Trung cấp Luật và bằng Lý luận chính trị.

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã cùng con gái đi thi tốt nghiệp THPT 2020 - 4
Ba năm liên tiếp anh Prunh "cắp sách" đi thi với niềm mong mỏi là vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT

Anh Prunh cho biết: “Đây là năm thứ 3 mình đăng kí tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mỗi năm thì dạng đề cũng trở nên khó khăn. Vì học bổ túc nên quá trình học rất nhanh nên rất nhiều phần trong bài học mình không hiểu. Việc làm bài tập và ôn bài cũng bị hạn chế cho công việc thường trực tại cơ quan.

Lần này, mình đã cố gắng ôn tập ngày đêm và nhờ một số thầy cô trên địa bàn hướng dẫn. Mục đích mình tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng mong có được bằng THPT để thuận lợi trong quá trình công tác”.

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã cùng con gái đi thi tốt nghiệp THPT 2020 - 5
Nhiều cán bộ xã lớn tuổi đi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT để bổ sung bằng cấp

Trước đó, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Gia Lai đã có quy định về công tác cán bộ. Qua đó, đến thời gian tái bổ nhiệm các ứng cử viên phải đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, trong đó có cả bằng tốt nghiệp THPT theo đúng quy định.

Chính vì vậy, trong những năm vừa qua đã có nhiều lãnh đạo, công chức, viên chức tiến hành đi học bổ túc và đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp để bổ sung vào hồ sơ bằng tốt nghiệp THPT theo đúng quy định.  

Tin liên quan